Trang chủ » Công thức làm mực nhúng giấm thơm ngon hấp dẫn

Công thức làm mực nhúng giấm thơm ngon hấp dẫn

by Bếp Nhà Mỡ
Tips làm mực nhúng giấm chua ngọt hấp dẫn

Nếu bạn là người yêu thích hải sản, đặc biệt là mực tươi thì chắc chắn không thể bỏ qua món mực nhúng giấm chua ngọt cực hấp dẫn này. Với vị giòn ngọt của mực kết hợp với vị chua ngọt của giấm và các loại rau ăn kèm, đây sẽ là một món ăn rất ngon và thích hợp cho những ngày se lạnh.

Mực nhúng giấm là món ăn quen thuộc nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện thành công món ăn này. Để biết bí quyết làm mực nhúng giấm giòn ngon, hãy theo dõi ngay công thức mà Bếp Nhà Mỡ bật mí ngay sau đây.

Tips làm mực nhúng giấm chua ngọt hấp dẫn

Công thức làm mực nhúng giấm thơm ngon hấp dẫn

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 280 Calo 27 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Trước khi bắt tay vào chế biến bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chế biến

  • Mực ống: 500gr
  • Nước dừa tươi
  • Giấm
  • Rượu trắng
  • Hành tím, sả, ớt, gừng
  • Hành tây
  • Gia vị nên dùng: Đường, muối, hạt nêm,…

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trước khi chế biến

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trước khi chế biến

*Mẹo chọn nguyên liệu:

  • Thông thường, mực tươi sẽ có mắt trong, không đục mòn hay chuyển sang màu vàng, có thể nhìn rõ con ngươi và cũng không lồi ra quá nhiều.
  • Ngoài ra, nên mua loại mực có thân màu trắng trong như sữa, dùng tay thấm có thể cảm nhận rõ độ săn chắc cao, đàn hồi tốt.
  • Tránh mua mực có thịt quá mềm, đồng thời còn chảy nhớt và tỏa ra mùi tanh thường là dấu hiệu mực đã để lâu ngày bị hỏng.

Giá trị dinh dưỡng

  • Có thể bạn chưa biết trong 100g mực có chứa: Calo (kcal): 174, Lipid: 7 g, Chất béo bão hoà:1,9 g, Cholesterol: 260 mg, Natri: 306 mg, Kali: 279 mg, Cacbohidrat: 8g, Protein: 18 g, Vitamin C: 4,2 mg, Calci: 39 mg, Sắt: 1 mg, Vitamin B6: 0,1 mg, Vitamin B12: 1,2 µg, Magnesi: 38 mg.

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bạn tiến hành thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mực lột sạch da, cắt đôi con mực.
  • Mực rửa sạch với hỗn hợp rượu trắng, gừng đập dập trộn muối. Bóp nhẹ để mực sạch và khử mùi tanh, rửa lại bằng nước sạch.
  • Dùng giấy ăn thấm khô mực, cắt mực thành từng miếng nhỏ. Cắt một hình ca rô trên thân mực để khi nhúng mực sẽ chín nhanh và đẹp mắt hơn.
  • Hành tây rửa sạch, cắt múi cau nhỏ.
  • Sả đập dập, cắt khúc dài khoảng 3-4 cm.
  • Gọt vỏ gừng và cắt thành miếng nhỏ. Hành tím và ớt cắt lát mỏng.

Khử mùi tanh của mực bằng rượu trắng

Khử mùi tanh của mực bằng rượu trắng

Bước 2: Cách làm mực nhúng giấm

  • Bắc nồi lên bếp, làm nóng nồi với 1 thìa dầu ăn, cho hành tím thái lát vào xào thơm.
  • Đổ vào nồi 500ml nước dừa tươi, 80ml nước dấm, 3 thìa đường, 1 thìa muối và khuấy đều cho tan.
  • Cho gừng, sả, hành, ớt đã sơ chế vào nồi tiếp tục đun sôi.
  • Điều chỉnh gia vị cho phù hợp với khẩu vị của bạn.
  • Đun sôi hỗn hợp giấm. Nhúng mực vào nước giấm đang sôi cho đến khi mực chín.

Nhúng mực vào nước giấm cho đến khi mực chín

Nhúng mực vào nước giấm cho đến khi mực chín

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

  • Thưởng thức mực nhúng giấm bằng cách chấm với nước mắm ớt, muối ớt xanh hoặc chấm mực rồi cuốn với bánh tráng.

Mực nhúng giấm nên ăn khi còn nóng

Mực nhúng giấm nên ăn khi còn nóng

*Mẹo chế biến:

  • Nên chọn mực nhúng ống giấm thay vì mực lá để mực giòn và ngon hơn.
  • Giấm nấu nước nên dùng giấm gạo. Khi nhúng mực, nước dấm phải thật sôi để mực nhanh chín và giữ được vị ngọt của mực.
  • Nên để riêng phần mực, ăn đến đâu nhúng đến đó và khi nhúng xong phải ăn ngay để món ăn đạt độ ngon tuyệt đối.

Yêu cầu thành phẩm

Món ăn sau khi hoàn thành phải đạt yêu cầu sau:

  • Mực nhúng dấm rất ngon và hấp dẫn.
  • Miếng mực giòn dai, giữ được vị ngọt tự nhiên, nước dùng chua ngọt ăn kèm nước chấm sẽ tạo nên một bữa ăn hoàn hảo cho gia đình.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Hi vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ thực hiện thành công với cách làm mực nhúng giấm chiêu đãi cả nhà. Và đừng quên học thêm nhiều công thức món ngon khác từ Bếp Nhã Mỡ nhé!

You may also like