Bạn đã chán ngán với các món ăn từ nghêu như nghêu luộc, nghêu hấp? Vậy bạn có thể đổi vị với món nghêu xào bơ tỏi độc đáo và mới lạ ngay nhé! Ngao được áo một lớp nước sốt vàng óng đẹp mắt, phần thịt tươi ngon mềm dai, vị béo ngậy từ bơ và mùi thơm nức mũi từ tỏi đảm bảo sẽ đánh thức mọi giác quan của bạn.
Nghêu là một nguyên liệu rất giàu chất dinh dưỡng, cùng với sự kết hợp độc đáo và mới lạ của bơ tỏi tạo thành một món ăn dễ gây nghiện. Từ những nguyên liệu dễ tìm, cách làm lại khá đơn giản và tốn ít thời gian là bạn đã có thể làm được món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này để chiêu đãi cả nhà rồi. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Bếp Nhà Mỡ để biết cách làm món nghêu xào bơ tỏi thơm ngon, béo ngậy ngay nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để chế biến món nghêu xào bơ tỏi, đầu tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:
- 300gr nghêu
- 50gr bơ
- 1 củ tỏi
- 2 củ sả
- 1 hũ sa tế
- Gia vị: Hạt nêm, đường
* Mẹo chọn mua nghêu (ngao) tươi ngon:
- Bạn nên chọn mua những con nghêu vẫn còn khép chặt miệng, hoặc khi chạm vào thì nghêu sẽ khép miệng ngay, vì đây chính là nghêu tươi.
- Những con nghêu ngon là những con có kích thước lớn, khi cầm chắc tay, thì phần thịt nghêu mới to, ngọt nước.
- Không nên mua những con nghêu đã chết hoặc phần vỏ đã bị nứt, bể.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng có trong 100g nghêu có: Calo (kcal) 147g, Lipid 2g, Chất béo bão hòa 0,2g, Cholesterol 67mg, Natri 1.202mg, Kali 628mg, Cacbohydrat 5g, Chất xơ 0g, Protein 26g, Vitamin C: 22,1mg, Calci: 92mg, Sắt: 28mg, Vitamin B6: 0,1mg, Vitamin B12: 98,9µg, Magnesi: 18mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng bắt tay vào làm món nghêu xào bơ tỏi thơm ngon, béo ngậy ngay nhé:
Bước 1: Sơ chế nghêu
- Bạn muốn thịt nghêu ngon, mềm và ngọt thịt thì có thể ngâm nghêu khoảng tầm 5 tiếng hoặc để qua đêm với nước và ớt thái lát mỏng. Ngoài ra, cách này còn giúp ngao được sạch hơn.
- Sau khi ngâm xong, bạn chà sạch lớp vỏ bên ngoài của nghêu rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Chú ý những con nghêu nào chết thì bạn vứt đi để không làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn nhé!
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Sả bạn đem lột vỏ già, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Tỏi cũng lột sạch vỏ và băm nhuyễn.
Bước 3: Làm nước sốt bơ
- Đặt chảo lên bếp, rồi cho 50gr bơ vào và đảo đều trên lửa vừa cho đến khi bơ tan chảy hoàn toàn.
- Lần lượt cho tỏi băm, ⅓ sả băm và đảo đều trên lửa vừa. Tiếp tục cho ½ hũ sa tế vào và đảo cho đến khi hỗn hợp sền sệt lại.
- Tiếp theo, bạn cho vào 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường và tiếp tục đảo đều trên lửa vừa cho gia vị hòa quyện lại với nhau nhé.
Bước 4: Xào nghêu
- Sau khi hỗn hợp bơ đạt chuẩn, lần lượt cho nghêu vào xào trên lửa vừa. Đảo đều tay thật kỹ trong vòng 20 phút cho đến khi nghêu chín, miệng mở hoàn toàn và gia vị thấm đều chuẩn hai mặt là đạt.
Bước 5: Trang trí và trình bày
- Sau khi nghêu đã chín thì bạn cho nghêu ra đĩa, rưới đều phần nước sốt bơ lên trên bề mặt và thưởng thức thôi!
* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn
- Không nên ngâm nghêu với nước sôi, nếu làm vậy nghêu sẽ dai và mất đi vị ngon ngọt.
- Trong thịt nghêu đã thấm sẵn vị mặn của nước biển, cho nên không cần nêm nếm quá nhiều gia vị, việc này sẽ làm món ăn bị mặn, sẽ không ngon.
- Khi xào nghêu, bạn phải xào kỹ và đảo đều tay để nghêu được thấm gia vị.
Yêu cầu thành phẩm
Món ngao xào bơ tỏi sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:
- Nghêu chín đều mở hết miệng, được áo một lớp nước sốt vàng óng đẹp mắt, và dậy mùi thơm nức mũi của bơ tỏi.
- Khi ăn vào sẽ cảm nhận được phần thịt đậm đà hương vị, ngon thơm béo ngậy vị bơ tỏi rất hấp dẫn!
Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể vào bếp chế biến món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng này cho những người thân yêu trong gia đình. Và đừng quên chia sẻ công thức độc đáo này của Bếp Nhà Mỡ cho những người thân và bạn bè để cùng nhau thực hiện nhé!