Từ trước tới giờ nộm luôn là món dễ ăn, dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc. Khi bạn bắt đầu ngán những món ăn nhiều dầu mỡ như chiên, xào thì nộm đúng là “vị thần” giải cứu. Nộm được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau trong số đó không thể bỏ qua món nộm sứa. Hôm nay, tại Bếp Nhà Mỡ sẽ bật mí ngay cho bạn cách làm nộm sứa đu đủ ngon chuẩn vị miễn chê.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- Thịt sứa 350 gr
- Đu đủ 1/2 trái
- Cà rốt 1 củ
- Ớt sừng 1 trái
- Tỏi 3 tép
- Chanh 1 trái
- Rau răm 1 ít
- Đậu phộng rang
- Dầu ăn, nước mắm, đường
* Mẹo:
- Khi chọn mua sứa tươi bạn nên chọn những con có màu hồng nhẹ, không dính. Khi sờ vào ta cảm nhận được thịt của sứa phải rắn chắc, có độ đàn hồi tốt và không có nước chảy ra. Nên mua sứa ở những nơi có nguồn gốc đảm bảo.
- Đối với đu đủ bạn nên chọn mua những quả có vỏ ngoài xanh đậm, khi cầm lên có cảm giác nặng tay, thân trái thuôn dài, phần cuống còn chảy mủ vì đây là đu đủ mới cắt. Không mua những quả nhỏ vì chúng có thể là đu đủ non.
- Để làm được món gỏi ngon giòn thì bạn không nên mua đu đủ mềm hay gần chín.
Giá trị dinh dưỡng
- Tính thành phần dinh dưỡng trong 100g sứa có chứa 12,3g chất đạm, 0,1g chất béo, 3,9g chất đường, 182mg canxi, 9,5mg sắt, 132mg iode và nhiều vitamin khác.
- Đu đủ chứa chất chống oxy hóa lành mạnh được gọi là carotenoids. Hơn thế nữa, cơ thể bạn hấp thụ các chất chống oxy hóa có lợi này từ đu đủ tốt hơn so với các loại trái cây và rau củ khác. Một quả đu đủ nhỏ (152 gram) chứa: Calo: 59; Carbohydrate: 15 gram; Chất xơ: 3 gram; Protein: 1 gram; Vitamin C: 157% RDI; Vitamin A: 33% RDI; Folate (vitamin B9): 14% RDI; Kali: 11% RDI.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt sứa sau khi mua về bạn rửa sạch rồi trụng thịt sứa với nước nóng khoảng 80 độ C trong khoảng 2 phút. Sau đó vớt ra để ráo, rồi tiến hành cắt nhỏ thịt sứa nhỏ vừa ăn.
- Đu đủ bạn gọt vỏ, bỏ hạt rồi rửa sạch. Cà rốt cạo vỏ rửa sạch rồi cùng với đu đủ nữa đi bào sợi. Sau đó ngâm vào thau nước đá. Ớt sừng bỏ cuống và hạt rửa sạch rồi thái sợi ngâm vào nước đá chung với đu đủ và cà rốt.
- Vởi rau răm, nhặt những lá non rửa rồi cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
Bước 2: Chế biến món nộm sứa đu đủ
- Cho tỏi băm vào 1 cái bát, vắt thêm nước cốt 1 trái chanh. Cho thêm 5 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước mắm rồi khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan vào nhau.
- Tiếp tục cho đu đủ, cà rốt, ớt, thịt sứa vào thau và rưới hết phần nước trộn nộm vừa chế ở trên vào, sau đó trộn đều lên.
- Bạn tiếp tục cho thêm khoảng 2 muỗng cà phê dầu ăn vào phần nộm và trộn lên rồi để trong 5 phút cho các nguyên liệu ngấm gia vị.
Sau cùng bạn cho thêm rau răm vào rồi trộn đều tay.
Bước 3: Trang trí và trình bày món nộm sứa đu đủ
- Cho phần nộm dã trộn ra dĩa và rắc thêm 1 muỗng đậu phộng rang nữa là có thể thưởng thức rồi!
* Mẹo:
- Để nộm được ngon giòn bạn nên bỏ đu đủ, cà rốt, ớt sừng vào thau nước đá ngâm trong 10 phút.
Yêu cầu thành phẩm
Dĩa nộm sứa đu đủ khi hoàn thành vô cùng hấp dẫn với màu sắc tươi sáng. Nộm có vị chua ngọt, cay nhẹ vừa ăn kết hợp với các nguyên liệu giòn ngon ngấm gia vị hòa quyện vào nhau.
Trên đây là công thức làm nộm sứa đu đủ mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Làm nộm khá đơn giản nhưng bạn phải áp dụng công thức nước trộn nộm sao cho vừa miệng thì món nộm mới thành công. Trên trang còn nhiều món nộm ngon khác, mời bạn cùng theo dõi để đa dạng thực đơn cho gia đình mình nhé.