Trang chủ » Học cách nướng bạch tuộc bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, đậm vị

Học cách nướng bạch tuộc bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, đậm vị

by Bếp Nhà Mỡ
Bạch tuộc nướng có mùi thơm nức mũi và đẹp mắt

Bạch tuộc nướng là một trong những món ăn rất dễ “gây nghiện”, bởi hương vị dai giòn sần sật của thịt bạch tuộc, vị cay the của ớt, thơm nồng tiêu, cùng màu sắc vô cùng bắt mắt. Đảm bảo đây sẽ là món ăn vô cùng hấp dẫn, rất kích thích vị giác.

Đây không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn rất ít chất béo, và có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe. Chỉ với một chiếc nồi chiên không dầu, bạn có thể tự tay nướng món bạch tuộc thơm ngon, thấm vị để chiêu đãi cả nhà rồi. Nếu chưa biết chế biến và nấu món ăn này ra sao cho ngon, thì Bếp nhà Mỡ sẽ hướng dẫn bạn cách làm thông qua bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!

Bạch tuộc nướng có mùi thơm nức mũi và đẹp mắt

Cách nướng bạch tuộc bằng nồi chiên không dầu thơm ngon

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để làm món nướng bạch tuộc bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • 4 chân bạch tuộc lớn
  • Rau mùi
  • 2 trái tắc
  • 1 muỗng canh bột sắn dây
  • 1-2 thìa dầu ô liu
  • ½ muỗng canh nước mận ngâm
  • 1 thìa cà phê hạt tiêu
  • 2 thìa ớt bột
  • 1 thìa nhỏ muối
  • 1 muỗng nước cốt chanh vàng

* Mẹo chọn mua bạch tuộc tươi ngon

  • Hình dáng: Chọn bạch tuộc có phần da căng bóng, lưng da mịn, thân không bị trương phình.
  • Màu mắt: Chọn mua bạch tuộc có tròng mắt sáng, trong, long lanh. Tránh mua những con có màu mắt đục, mờ.
  • Màu da: Chọn bạch tuộc phần lưng có màu nâu xám ánh xanh, phần bụng màu trắng sáng. Không chọn con có màu trắng ngà hoặc trắng đục vì đó là bạch tuộc để lâu hoặc bị ngâm nước ngọt để tăng trọng lượng.
  • Phần thân: Chọn bạch tuộc có phần thân chắc chắn, khi nhấn tay vào không bị mềm nhũn và lõng bõng nước.

Giá trị dinh dưỡng

Khoảng 85 gam bạch tuộc sẽ cung cấp:

  • Calo: 139
  • Đạm: 25g / 51% DV
  • Chất béo: 1.8g / 3% DV
  • Vitamin B12: 30.6mcg / 510% DV
  • Selen: 76.2mcg / 109% DV
  • Sắt: 8.1mg / 45% DV
  • Đồng: 0.6mg / 31% DV
  • Vitamin B6: 0.6mg / 28% DV

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu, cùng vào bếp để chế biến món nướng bạch tuộc bằng nồi chiên không dầu thơm ngon ngay nhé:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế bạch tuộc thật sạch

Sơ chế bạch tuộc thật sạch

  • Để khử mùi hôi, tanh của bạch tuộc bạn chà sát chúng đều với muối, tuốt bỏ hết phần mực, rửa sạch với nước cho đến khi trôi hết chất bùn nhớt và mùi tanh của chúng.
  • Sau đó, bạn chuẩn bị một nồi nước sạch và bắc lên bếp cho đun sôi, bạn có thể cho thêm 1-2 lát gừng để khử mùi. Khi nước sôi, bạn trần sơ bạch tuộc vào trong nước tầm 1-2 phút và vớt ra để ráo trong tô.
  • Phần rau mùi cắt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp bạch tuộc

Ướp bạch tuộc cho ngấm gia vị 

Ướp bạch tuộc cho ngấm gia vị

  • Bạn cho phần bột sắn dây vào xoa đều cho đến khi bột sắn dây ẩm dính vào xung quanh bạch tuộc.
  • Tiếp đó, bạn xịt phần dầu oliu đã chuẩn bị và bạch tuộc và thoa đều.

Bước 3: Làm nước sốt

  • Bạn cho nước ép mận, muối, nước cốt chanh vàng, ớt bột và tiêu vào và trộn đều là có ngay nước sốt hoàn chỉnh.

Bước 4: Nướng bạch tuộc bằng nồi chiên không dầu

Nướng bạch tuộc trong nồi chiên không dầu

Nướng bạch tuộc trong nồi chiên không dầu

  • Bạch tuộc sau khi đã ngấm đều phần dầu oliu thì bạn xếp chúng vào phần khay của nồi chiên không dầu đã được làm nóng sẵn trước đó.
  • Bạn chú ý canh chỉnh nhiệt độ một trong 2 cách như sau: Điều chỉnh nhiệt độ trong khoảng 180 độ, nướng trong vòng 10 phút hoặc 200 độ trong vòng 5 phút.
  • Bạn quan sát khi nào thấy bạch tuộc chuyển màu vàng đều, có mùi thơm là đã chín.
  • Sau đó, bạn cắt bạch tuộc thành các miếng vừa ăn.

Bước 5: Trang trí và trình bày

Bạch tuộc nướng có mùi thơm nức mũi và đẹp mắt

Bạch tuộc nướng có mùi thơm nức mũi và đẹp mắt

  • Sau khi bày bạch tuộc ra đĩa, bạn sắp xếp trang trí với rau mùi và 1 ít nước sốt lên đĩa sao cho đẹp mắt, và dùng để ăn kèm nhé!

* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn

  • Bạch tuộc nướng tuyệt đối không cắt khúc làm bạch tuộc nướng bị khô không ngon.
  • Để khử mùi tanh của bạch tuộc bạn có thể sử dụng một số cách sau đây:
  • Dùng lá ổi: Lá ổi cũng có tác dụng khử mùi tanh của bạch tuộc rất hiệu quả. Bạn chỉ cần đun lá ổi, lấy phần nước để rửa sạch bạch tuộc và ngâm bạch tuộc trong nước lá ổi khoảng 15 phút là đã có thể khử được mùi tanh của bạch tuộc đến 80%.
  • Ướp bạch tuộc với đường: Nghe thì có vẻ hơi lạ nhưng đường cũng là một nguyên liệu giúp khử mùi tanh của bạch tuộc hiệu quả và rất dễ thực hiện mà bạn không nên bỏ qua. Bạn chỉ cần làm sạch bạch tuộc rồi ướp với đường trong khoảng 3-5 phút. Sau đó, bạn rửa lại bạch tuộc thật kỹ bằng nước sạch. Khi đó, bạch tuộc sẽ không còn mùi tanh nữa.
  • Dùng rượu để khử mùi tanh của bạch tuộc: Mùi rượu sẽ khử hết mùi tanh của mực, khiến món ăn thơm ngon hơn.

Yêu cầu thành phẩm

Món bạch tuộc nướng bằng nồi chiên không dầu sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:

  • Bạch tuộc nướng dậy mùi thơm lừng, có màu vàng nâu, được phủ bóng bởi dầu oliu đẹp mắt.
  • Khi ăn sẽ cảm nhận được miếng bạch tuộc chín tới, dai giòn, ngọt thịt, thấm vị rất ngon.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Hy vọng, với những chia sẻ trên đây của Bếp Nhà Mỡ sẽ giúp bạn chế biến thành công món bạch tuộc nướng bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, dễ thực hiện để chiêu đãi cho cả gia đình mình nhé!

You may also like