Mực là loại hải sản được nhiều người ưa thích và có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon đặc biệt là khô mực. Nếu một ngày đẹp trời cùng mọi người nhâm nhi đĩa mực khô nướng dai dai ngọt ngọt thì quả là không có gì bằng đúng không nào. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn các bạn một cách nướng mực siêu ngon mà chỉ mất vài phút đó chính là nướng mực khô bằng lò vi sóng. Hãy bỏ túi ngay công thức làm dưới đây nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món mực khô nướng
- Mực khô 2 con
- Tương ớt
* Mẹo chọn mực khô ngon
- Nên chọn những con mực có phần bụng màu trắng, phần lưng mực có màu hồng nhạt. Không nên mua mực quá đậm màu vì đây có thể là mực để lâu không bán được.
- Dùng tay sờ lên mực, nếu thấy phần lớp phấn trắng và mùi hương lưu lại trên tay lâu và có mùi thơm của mực đặc trưng thì là mực ngon. Nếu thấy mực có mùi lạ hoặc mùi hắc thì không nên mua.
- Nên chọn mực dày một chút và phần thân thẳng. Đồng thời, chọn những con có phần đầu và phần thân, râu mực liền nhau và có màu hồng hào tự nhiên.
- Không nên chọn mực bị chảy nhớt hoặc có dấu vết lạ.
- Chọn địa chỉ bán mực khô uy tín.
Giá trị dinh dưỡng
- Thống kê cho thấy, cứ 100gr mực khô thì bao gồm: 291 calo, 32,6gr nước, 4,5gr chất béo, 60gr chất đạm, 2,5gr chất đường bột. Ngoài ra, bên trong mực khô còn chứa một số chất khoáng vi lượng cực kỳ tốt cho sức khỏe con người như: Kẽm, Mangan, Selen, Sắt, Magie,… và cả hormone nam testosterone
Hướng dẫn cách thực hiện
Để làm món mực khô nướng bằng lò vi sóng ngon, bạn làm theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn làm sạch cách vết bẩn trên mực và loại bỏ phần sống lưng mực nếu còn.
- Tiếp đến, bạn cắt đôi khô mực theo chiều ngang để nướng.
Bước 2: Nướng mực khô bằng lò vi sóng
- Bạn cho mực vào trên một cái giá và để trong lò vi sóng rồi đậy nắp lại. Tiếp đến, bạn chọn chế độ nướng mực trong 1 phút là mực chín và lấy mực ra là xong.
Bước 3: Trang trí và trình bày mực khô nướng
- Sau khi mực khô nướng chín, bạn xé nhỏ mực ra và cho ra đĩa là có thể thưởng thức.
- Mực khô chấm cùng tương ớt sẽ rất là ngon.
* Mẹo chế biến
- Khi nướng mực khô bằng lò vi sóng, không nên nướng mực quá 1 phút vì sẽ khiến mực bị khô và làm mất đi độ ngon ngọt của mực khô.
Yêu cầu thành phẩm
Món mực khô sau khi nướng xong có mùi thơm đặc trưng của mực lan tỏa khắp phòng rất hấp dẫn. Mực nướng xong vẫn giữ được độ dẻo dai và mềm đặc biệt không bị khô, khi ăn sẽ rất ngọt.
Với những hướng dẫn cực kỳ chi tiết của Bếp Nhà Mỡ trên đây chắc hẳn bạn đã biết cách nướng mực khô bằng lò vi sóng phải không nào. Chúc các bạn thực hiện thành công và có một món ăn ngon nhâm nhi cùng bạn bè nhé.