Ốc bươu nhồi thịt là sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu, dậy mùi thơm hấp dẫn, vị ngon vừa ăn, thịt ốc giòn dai hòa quyện với vị ngon của thịt nạc thăn băm nhỏ, giò sống và các loại nguyên liệu dùng kèm đã tạo nên hương vị đặc trưng vô cùng quyến rũ của món ăn này, đặc biệt nó càng hấp dẫn hơn khi được ăn kèm với các loại rau sống và chấm nước mắm gừng đậm đà đấy.
Ốc bươu là một loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt bởi nó chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe đặc biệt là hàm lượng canxi phong phú, hương vị thơm ngon dễ ăn, đặc biệt nó còn là nguyên liệu để chị em nội trợ có thể biến tấu nên rất nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau và với cách làm ốc bươu nhồi thịt ngon, hấp dẫn dưới đây cũng sẽ là một sự lựa chọn vô cùng thú vị để bạn làm mới khẩu vị bữa ăn của gia đình, hãy cùng Bếp nhà mỡ chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện món ăn này nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm món ốc bươu nhồi thịt
Để làm món ốc bươu nhồi thịt ngon ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 1kg ốc bươu
- 100gr giò sống
- 100gr thịt heo say
- 100g nấm mèo băm nhỏ
- Sả băm
- Gừng
- Hành tím
- Tỏi
- Ớt
- Sả cây
- Đường
- Nước mắm
- Hạt nêm
- Tiêu xay
* Mẹo chọn ốc:
- Để chọn được ốc bươu tươi ngon điều đầu tiên là lựa chọn những con ốc còn sống. Để nhận biết ốc còn sống là khi chúng ta dùng tay chạm vào mài ốc và nếu khép chặt lại thì có nghĩa là con ốc bươu đó còn sống. Ngoài ra thì những con ốc còn sống sẽ chỉ xuất hiện mùi nhè nhẹ của bùn và thường không hôi, nhưng ốc chết lại xuất hiện mùi rất khó chịu.
- Sau khi mua ốc về nhà bạn nên bỏ vào chậu nước rồi để ý nếu phần xoáy của ốc quay lên trên và khá nhẹ thì bạn nên vớt những con ốc đó ra vì nó đã chết rồi.
- Để có món ăn ngon bạn nên lựa chọn những con ốc mập cũng như những con ốc có phần mài sát phần mép bên ngoài của vỏ. Bởi những con ốc có phần mài xa phần mép thường là những con ốc ốm và thường không ngon.
* Mẹo chọn thịt lợn:
- Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn những thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi rồi, bạn không nên chọn loại thịt này nhé.
- Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng 100g ốc bươu có:
- Năng lượng: 84 kcal
- Đạm: 11.1 g
- Tinh bột: 8.3 g
- Canxi: 1000 mcg
- Nước: 78.5 g
- Chất béo: 700 mg
- Phốt pho: 64 mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, ngâm 1kg ốc bươu trong tô với 1 lít nước và 3 trái ớt cắt khúc khoảng 60 phút. Sau đó, chắt hết nước ra và rửa lại ốc bươu cho thật sạch.
- Luộc ốc bươu khoảng 30 phút và thêm 5 cây sả đập dập để ốc thơm hơn. Sau khi ốc chín, bạn cần vớt ốc ra rồi để nguội.
- Bạn lấy cái đĩa để lấy thịt ốc bươu ra khỏi vỏ và nhớ bỏ phần đuôi ốc. Tiếp theo, bạn cần băm thật nhuyễn thịt ốc.
- Vỏ ốc bươu rửa sạch, để ráo nước
- Sả rửa sạch, bóc lấy mẹ cắt khúc
- Hành tím, tỏi, gừng bóc vỏ băm nhuyễn.
Bước 2: Trộn các nguyên liệu và nhồi thịt vào ốc bươu
- Đầu tiên, bạn sẽ trộn thịt ốc đã băm ở bước 3 cùng với 100gr thịt heo xay, 100gr giò sống, 100gr nấm mèo băm nhuyễn, 3 muỗng canh sả băm nhuyễn, 4 củ hành tím băm nhuyễn, 1 củ gừng băm nhuyễn.
- Tiếp theo, bạn cho các gia vị vào hỗn hợp trên gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tiêu xay rồi trộn đều.
- Dùng 1 bẹ lá sả cho vào vỏ ốc ( đạt bẹ sả gập làm đôi trong con ốc để khi lấy thịt ốc chỉ cần nhấc nhẹ bẹ sả lên là lấy được hết thịt nhồi), múc hỗn hợp thịt nhồi vào trong con ốc, nhồi chặt tay để khi hấp ốc thịt nhồi k bị rơi ra ngoài.
Bước 3: Hấp ốc bươu nhồi thịt
- Ốc nhồi xong xếp vào xửng, bạt bếp hấp cách thủy trong 30 phút là được, ốc hấp xong cho ra đĩa
- Hấp ốc trong 30 phút để ốc nhồi thịt chín đều
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Ốc bươu nhồi thịt là một sự kết hợp tuyệt vời giữa các nguyên liệu và vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể cảm nhận hương vị tươi ngon của ốc bươu, hương thơm của sả và vị ngon của các nguyên liệu khác như nấm mèo, thịt heo,... bạn nên dùng ngay lúc nóng để có thể thưởng thức hết vị ngon của món ăn nhé. Thưởng thức ốc nhồi thịt khi còn nóng sẽ ngon hơn
* Mẹo:
- Để món ốc bươu nhồi thịt khi ăn giòn và không có vị tanh thì nguyên liệu chế biến phải thật tươi ngon và được sơ chế thật kĩ. Nếu có thời gian bạn nên ngâm nước qua một đêm hoặc ngâm trong nước gạo với vài quả ớt để cho ốc nhả hết nhớt và đất bẩn, sau đó rửa thật sạch lại vài lần nước cho sạch.
- Món ốc bươu nhồi thịt hấp dẫn này bạn nên dùng ngay lúc nóng để có thể thưởng thức hết vị ngon của món ăn nhé.
- Món ốc bươu nhồi thịt hấp dẫn hơn khi được dùng kèm với các loại rau sống ăn kèm và nước mắm gừng đậm đà đấy.
- Để có được món ốc bươu nhồi thịt ngon, không thể không nhắc đến phần nước chấm. Nước chấm phải đảm bảo có đủ vị thơm của mắm, tỏi, gừng, sả; vị cay nồng của ớt và vị chua thanh của chanh.
Yêu cầu thành phẩm
- Ốc nhồi thịt sau khi hấp xong thơm nồng mùi sả và thịt nhồi thật hấp dẫn
- Khi ăn từng miếng thịt ốc ngọt dai sần sận thấm đều gia vị, chấm thêm nước chấm cay ngọt rất kích thích
Trên là chi tiết cách làm ốc bươu nhồi thịt thơm ngon mà lạ miệng mà Bếp nhà mỡ đã tổng hợp được. Hy vọng những thông tin này bổ ích với bạn. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé !