Thịt dê xào sả ớt có lẽ là món ăn phổ biến nhất của thịt dê. Một chút cay cay của ớt hòa cùng mùi thơm của sả và thịt dê làm “đốn tim” bất kỳ ai ngay từ lần đầu thưởng thức. Bây giờ, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ khám phá ngay công thức chế biến thịt dê xào sả ớt đơn giản “ngon khó cưỡng” qua bài viết này nhé!
Thịt dê từ lâu được xem như một món ăn đặc sản bởi sự thơm ngon và đặc biệt bổ dưỡng. Đặc biệt ăn thịt dê rất bổ máu tôt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Ngoài ra thịt dê chứa ít chất béo bão hòa, cholesterol và chứa nhiều chất béo không bão hòa làm giảm các bệnh tim mạch và các vấn đề khác liên quan đến tim. Các món ăn làm từ thịt dê cũng rất phổ biến với giới sành ăn, nổi bật là món thịt dê xào sả ớt.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món thịt dê xào sả ớt
- 500gr thịt dê
- 3 cây sả: 3 cây
- Rau thơm
- Hành lá
- Đường cát
- Dầu ăn
- Tỏi khô
- Muối
- Nước mắm
- Tiêu
- Ớt hiểm
- Dầu hào
* Mẹo: Trên thị trường hiện nay đã có xuất hiện thịt dê giả. Sau đây Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn bạn cách chọn thịt dê tươi, ngon chuẩn dê.
- Thịt dê thật sẽ có mùi hơi khó chịu, có thể làm một số người dị ứng. Nếu là thịt dê giả sẽ được tẩm ướp nên mùi dê sẽ nhạt hơn ở phía trong. Chỉ có phía da hoặc phần thịt bên ngoài nghe mùi.
- Dê thật sẽ có phần da mỏng, thịt toàn nạc và không dày như thịt bò. Thịt dê tươi ngon sẽ có màu đỏ, sáng bóng, thớ thịt đều và săn chắc. Dùng tay ấn nhẹ sẽ có cảm giác mềm và mịn, có độ đàn hồi nhất định, không dính tay và không có mùi lạ.
Giá trị dinh dưỡng
Một khẩu phần thịt dê nấu (khoảng 85 gram) cung cấp:
- Calo: 122
- Chất đạm: 23 gram
- Chất béo: 2,6 gram
- Chất béo bão hòa: 0,8 gram
- Tinh bột: 0 gram
- Đường: 0 gram
- Chất xơ: 0 gram
- Riboflavin: 30% DV
- Sắt: 18% DV
- Vitamin B12: 17% DV
- Kẽm: 30% DV
- Kali: 10% DV
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt dê sau khi mua về bạn cạo sạch lông. Sau đó ngâm vào tô nước muối loãng rồi rửa cho sạch.
- Sả bạn dùng cối giã nát phần củ trắng, còn phần trên cắt thành nhiều đoạn nhỏ. Ớt sừng bạn thái lát mỏng. Rau lặt bỏ lá hư rửa sạch rồi để ráo.
- Thái thịt dê thành từng miếng vừa ăn, rồi đem ướp với một phần sả và ớt, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa hạt tiêu. Trộn thật đều hỗn hợp trên rồi ướp trong khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.
- Hành lá thái khúc dài 3 cm.
Bước 2: Chế biến món thịt dê xào sả ớt
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng bạn cho sả, ớt còn lại và tỏi băm vào phi thơm. Sau đó bạn cho thịt dê và lá sả vào, xào đều tay cho đến khi thịt dê săn lại thì cho hành lá thái khúc vào. Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món dê xào sả ớt
- Cho thịt dê đã xào ra dĩa và cho thêm ít rau thơm lên để trang trí cho đẹp mắt. Nếu bạn thích ăn cay, bạn cũng có thể cắt thêm ớt hiểm để trang trí lên trên món ăn.
* Mẹo:
- Bạn chỉ nên xào thịt dê với lửa lớn và liên tục đảo đều cho thịt mềm, chín đều để thịt không bị dai. Xào tầm 10 phút là được bạn nhé.
- Khi cho hết sả, ớt vào bạn có thể nêm 1 ít hạt nêm cho thịt xào thêm đậm đà hơn.
Yêu cầu thành phẩm
- Thịt dê xào sả ớt sau khi hoàn thành sẽ không còn mùi hăng của thịt dê.
- Từng miếng thịt dê mềm, ngon, cay cay thấm đều gia vị rất vừa miệng.
Trên đây là công thức thịt dê xào sả ớt thơm ngon mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Thật đơn giản và nhanh chóng để có một đĩa thịt dê xào thơm lừng chiêu đãi cả nhà rồi. Chúc bạn thành công.