Nhắc đến món thịt gà nấu đông ai cũng nghĩ ngay đây là món ăn mang hương vị của những ngày lễ tết. Cùng vào bếp thực hiện món ăn này theo công thức đơn giản dưới đây nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Gà ta 1/2 con (khoảng 1kg)
- Bì heo 300g
- Mộc nhĩ 100g
- Nấm hương 50g
- Gừng 3 lát
- Tỏi 2 tép
- Hành tím băm 1 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng: muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, dầu hào
*Mẹo chọn mua gà ta ngon:
- Nên chọn những con gà có da gà ta vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng.
- Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp. Gà ngon thịt phải tươi, thịt không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
Giá trị dinh dưỡng
- Thịt gà chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng canxi, sắt, nên có tác dụng bổ dưỡng chất dinh dưỡng, hỗ trợ cơ thể chống ung thư hiệu quả.
- Mộc nhĩ có chứa nhiều protein, chất khoáng và vitamin. Nấm hương có hàm lượng calo thấp. Chúng cũng cung cấp một lượng lớn chất xơ, cũng như vitamin B và một số khoáng chất.
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách làm thịt gà nấu đông theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà mua về bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng rồi chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
- Nấm hương ngâm với nước sôi khoảng 20 phút để cho nở ra rồi rửa sạch, cắt nhỏ.
- Nấm mèo đem đi luộc, sau đó đem đi rửa lại với nước và cắt nhỏ.
- Gà sau khi sơ chế thì ướp với hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê dầu hào rồi trộn đều lên, đem ướp khoảng 15 phút.
- Bì heo rửa sạch rồi thì cắt thành các miếng nhỏ để làm thịt nấu đông gà vừa ăn hơn.
*Mẹo: Trước khi chặt thì cho gà vào tủ lạnh khoảng 1 giờ thì sẽ dễ chặt hơn.
Bước 2: Chế biến
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1/2 lít nước, 300g bì heo cùng 1 muỗng cà phê muối, 2 lát gừng rồi đun sôi. Khoảng 10 phút sau thì vớt bì heo ra, để ráo. Giữ lại nồi nước luộc bì heo để nấu nước dùng cho thịt gà nấu đông.
- Đun nóng chảo rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê hành tím băm, sau đó cho gà đã ướp vào xào khoảng 5 phút.
- Cho bì heo, nấm mèo, nấm hương vào xào chung khoảng 5 phút để cho bì heo được săn lại rồi cho nước dùng vào chảo, giảm nhỏ lửa và ninh trong 10 phút.
- Sau đó bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều hỗn hợp thêm 10 phút nữa cho gia vị được ngấm đều.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Lấy tô rồi cho thịt gà, nấm vào và đổ nước dùng vào gần ngập tô. Đợi thịt được nguội thì bạn cho vào tủ lạnh để ít nhất 3 tiếng hoặc để qua đêm rồi lấy tô thịt gà nấu đông đã hoàn thành úp ra dĩa là hoàn thành.
Yêu cầu thành phẩm
Khi thưởng thức món ăn cảm nhận được thịt gà mềm, mộc nhĩ sần sật, nấm hương thơm bùi, mùi thơm của hạt tiêu làm món thịt gà nấu đông ngon tuyệt vời.
Với cách làm món thịt gà nấu đông được hướng dẫn theo công thức trên, Bếp Nhà Mỡ chúc bạn sẽ dễ dàng thực hiện món ăn này thành công cho gia đình của bạn vào những dịp lễ, tết nhé!