Thịt kho trứng vịt đơn giản dễ thực hiện tại nhà. Đây là món ăn truyền thống của người dân miền Nam nước ta. Món ăn là sự kết hợp giữa thịt heo dai dai béo béo cùng vị bùi bùi của trứng. Hòa quyện vào nước mắm thơm ngon đánh thức vị giác. Để làm món ăn này hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo công thức sau nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu món ăn
- 0,5 kg thịt lợn (thịt ba chỉ)
- 5 quả trứng vịt
- 2 củ hành khô
- 1 thìa cà phê hạt tiêu
- 1 ít hành lá
- 1 thìa Hạt nêm
- 3 thìa nước mắm
- 1 thìa nước tương
- 3 - 4 thìa đường trắng
- 1 củ tỏi nhỏ
- Nước cốt dừa
*Mẹo chọn nguyên liệu
- Để chọn thịt ba chỉ ngon chọn loại có màu sắc tươi sáng, màu đỏ hồng hoặc hồng nhạt. Bề mặt bì ráo, không bị chảy dịch nhớ. Thịt lợn ngon có độ đàn hồi.
- Chọn trứng vịt có vỏ ngoài đồng đều nhau. Không mua loại cầm lên lắc thấy lòng đỏ bên trong lỏng lẻo xê dịch. Mua trứng vịt ở địa chỉ uy tín.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100gr thịt lợn nạc chứa: 19g protein, 7g mỡ, 7mg canxi, 190mg phosphor, 1.5mg sắt, 2.5mg kẽm, 341mg kali, 76mg natri, 2μg vitamin A.
- Trong quả trứng vịt có nhiều giá trị dinh dưỡng gồm: Lượng calo: 130, chất béo bão hòa chiếm: 2,6 gram, chất béo không bão hòa đa 0,9 gram và chất béo không bão hòa đơn chiếm: 4,6 gam, Chất xơ: 0 gram , Chất đạm (protein): 9 gram, Tổng Carbohydrate (chất tinh bột đường): 1 gram, Natri: 102 mg, Cholesterol: 884 mg, Đường: 1 gram, Kali: 155 mg, Vitamin A đáp ứng được 9,4% nhu cầu vitamin A của cơ thể hằng ngày, Canxi trong trứng vịt đáp ứng được 3,4% nhu cầu canxi mỗi ngày.
- Lượng sắt trong trứng vịt cung cấp 15% lượng sắt cơ thể cần mỗi ngày.
Hướng dẫn cách thực hiện
Để làm thịt kho với trứng vịt thơm ngon bạn thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế thịt lợn
- Thịt lợn mua về rửa sạch và dùng dao lam cạo hết lớp bẩn bên ngoài.
- Cho nồi nước lên bếp đun sôi thêm ít muối trắng rồi chần thịt lợn khoảng 3-4 phút.
- Sau đó vớt thịt ra rửa lại bằng nước sạch.
- Thái thịt thành từng miếng dày khoảng 1cm. Không thái quá mỏng khi kho thịt sẽ không được béo ngậy.
- Trứng vịt mang đi rửa sạch rồi luộc chín. Sau đó để nguội rồi bóc vỏ rửa sạch.
- Hành khô bóc vỏ băm nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
- Hành lá làm sạch thái nhỏ.
Bước 2: Làm nước màu
- Bạn chuẩn bị chiếc nồi dày đáy. Cho lên bếp thêm ít đường đun lửa vừa. Đun đến khi đường tan ra chuyển sang màu nâu thì cho nước vào. Hoặc có thể mua nước màu ngoài hàng tạp hóa tiết kiệm thời gian.
- Tiếp đến, vẫn dùng cái nồi đó cho ít dầu ăn vào rồi thêm hành tỏi băm phi thơm vàng.
- Cho thịt vào xào săn lại thì tắt bếp.
Bước 3: Kho thịt với trứng vịt
- Chuẩn bị hỗn hợp ướp thịt gồm: 2 thìa hành khô băm + 1 thìa hạt tiêu + 1 thìa hạt nêm + 1 muỗng canh nước mắm + 1 thìa nước tương + 1 muỗng canh đường.
- Cho các gia vị vào thịt lợn rồi xào đảo thật đều cho thịt ngấm. Ướp thịt trong 30 phút. Sau đó cho 200ml nước cốt dừa lên trên. Cho nước lọc vào ngập thịt kho trong 10 phút.
- Sau đó cho trứng vịt vào đảo cùng để trứng ngấm gia vị và nước màu.
- Kho thịt đến khi màu thịt và trứng đồng đều. Thịt mềm thơm là có thể tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức
Cho thịt kho trứng vịt ra đĩa hoặc tô. Múc cả phần nước để giữ độ nóng. Rắc thêm ít hành lá lên trên cho đẹp mắt. Ăn kèm với cơm nóng thì hết nấc. Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu với nhau.
*Mẹo chế biến:
- Để thịt kho trứng vịt ngon bạn có thể ướp thịt rồi phơi nắng trong 20 phút mà không cần nước màu.
- Xào thịt săn lại thêm chút nước cốt dừa cho thịt lên màu tự nhiên và đẹp.
- Để kho thịt ngon nên chọn thịt ba chỉ.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt kho trứng vịt đậm đà thơm ngon dậy mùi. Với độ ngọt của thịt cùng vị bùi bùi của trứng cho món ăn thêm hấp dẫn. Màu sắc món ăn đẹp mắt, thịt ăn vào mềm thơm, trứng ngấm đều gia vị.
Cách làm thịt kho trứng vịt đơn giản không tốn nhiều thời gian. Món ăn giàu dinh dưỡng phù hợp cho cả gia đình. Chần chừ gì nữa mà không bỏ túi ngay công thức làm món ngon này cho cả nhà thưởng thức.