Trang chủ » Cách làm cá rô đồng kho khế đượm vị cực đưa cơm

Cách làm cá rô đồng kho khế đượm vị cực đưa cơm

by Ana Phương
Thành phẩm cá rô đồng kho khế

Món cá rô đồng kho khế là một món ăn dân dã được rất nhiều người yêu thích bởi vị ngọt thịt của cá rô, vị chua dịu của khế thanh mát cùng gia vị đậm đà với hương thơm của hành lá và gừng tạo nên một món ăn tuyệt hảo.

Thịt cá rô đồng vừa có giá trị dinh dưỡng cao, vừa thơm, dai, béo mà không ngậy, dễ tiêu hóa, được nhiều người ưa thích. Từ cá rô người ta chế biến thành nhiều món ăn ngon như cá rô đồng kho tương, cá rô đồng nướng, cá rô đồng rán giòn, bún cá rô đồng,… Món nào cũng hấp dẫn. Không chỉ ở nông thôn mà người dân ở đô thị cũng rất thích hương vị ngon thơm của các món ăn chế biến từ cá rô đồng, đặc biệt là món cá rô đồng kho khế kích thích vị giác của các thành viên trong gia đình

Thành phẩm cá rô đồng kho khế

Công thức chế biến món cá rô đồng kho khế dân dã

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 9 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu nấu món cá rô đồng kho khế

  • 400g cá rô đồng
  • 2 trái khế chua 
  • 50g củ nghệ 
  • 2 quả ớt hiểm 
  • 1 cọng hành lá 
  • 1 nhánh gừng 
  • Các loại gia vị như: muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt và dầu ăn.

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon

  • Chọn cá rô: Khi đi chợ bạn nên chọn những con cá rô đồng khỏe, mình dài, trơn mượt thì đó là con cá rô rất chắc thịt khi nấu rất ngọt canh.
  • Hãy chọn mua loại khế vừa chín tới, vẫn còn hơi hườm xanh, có độ tươi và giòn, các cánh không bị dập và không xuất hiện những vết thâm đen, bầm dập trên thân trái.
  • Không nên mua khế đã quá chín vì khi tiến hành kho chúng sẽ bị nát ra, làm món ăn vừa không đẹp mắt vừa không ngon.

Giá trị dinh dưỡng

  • Trung bình, giá trị dinh dưỡng có trong 100g thịt cá rô đồng có 74,2g nước, 19,1g protid, 5,5g lipid, 1,2g tro, 16,4mg canxi, 151,2mg photpho, 0,25mg sắt, 0,01 mg thiamin, 0,1ng riboflavin, 1,9mg axít nicotinic…

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • 2 trái khế bạn đem gọt vỏ cạnh, cắt khoanh tròn dày khoảng 1cm.
  • Củ nghệ gọt bỏ vỏ, cho vào cối giã thật nát. Gừng cũng gọt vỏ và thái thành sợi chỉ. 
  • Cá rô đồng sau khi mua về phải làm thật sạch ruột, đồng thời đánh vảy cá và bỏ phần mang đi. Sau đó cho cá rô vào thau, thêm 1 nắm muối hạt rồi xóc lên nhiều lần thật kỹ. Cuối cùng lấy cá ra rửa lại nhiều lần với nước cho thật sạch nhớt và để ráo.
  • Chọn một cái nồi vừa phải rồi tiến hành lót một lớp nghệ và một lớp khế chua đã cắt xuống dưới đáy nồi, sau đó lần lượt xếp cá rô lên mặt trên. 
  • Bước tiếp theo bạn ướp cá cùng với 3 muỗng canh nước mắm loại ngon, 1 muỗng canh muối hạt, 1 muỗng nhỏ hạt nêm và trên cùng rắc thêm một lớp  gừng, nghệ, khế chua và một quả ớt hiểm được xắt lát lên trên. Để như vậy khoảng chừng 3 đến 5 phút cho cá được ngấm gia vị.

Sơ chế và ướp cá

Sơ chế và ướp cá

Bước 2: Kho cá rô đồng với khế

  • Đặt nồi cá vừa lên bếp, vặn lửa ở chế độ to và bắt đầu đun tầm 5 đến 7 phút. Đến khi quan sát thấy cá rô dần săn chín lại, tiếp tục cho nước nóng vào và lượng nước cần phải ngập mặt cá. 
  • Đun sôi lại lần nữa và hạ thật nhỏ lửa, chỉ liu riu nhưng vẫn phải đun thật kỹ để cá được chín nhừ, chắc ít nhất sẽ là 1 tiếng đồng hồ. Cá rô khi càng được đun lâu, sẽ càng săn chắc, gia vị từ đó cũng ngấm và đậm đà thơm ngon hơn nhiều lần. 
  • Nếu bạn có nhiều thời gian hơn hãy đun khoảng 12 tiếng vì khi đó cá sẽ đạt tới độ nhừ tơi, xương chúng mềm rục ra và chắc chắn cực kỳ ngon miệng. 
  • Chờ đến khi cá gần được, rưới lên vào nồi 2 muỗng canh mỡ heo. Nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa miệng

Kho cá rô với khế

Kho cá rô với khế

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Bây giờ bạn chỉ cần múc cá ra đĩa và rắc chút hành lá trang trí thôi! Món cá rô kho khế thưởng thức lúc nóng hay nguội cũng đều vô cùng thơm ngon và bắt cơm

Thành phẩm cá rô đồng kho khế

Thành phẩm cá rô đồng kho khế

* Mẹo

  • Khứa nhẹ trên thân cá để gia vị thấm đều vào thịt cá. 
  • Thay vì nước lọc thông thường, bạn có thể sử dụng nước dừa, việc này sẽ khiến món kho của chúng ta được thơm ngon, đậm đà hơn.
  • Đối với khế bạn có thể tùy ý cắt lát hoặc băm nhuyễn đều được. Nếu thích ăn khế khi đã chín kỹ thì hãy cho hết khế vào một lần ở lúc đầu cũng được nha!
  • Tùy vào độ chua ngọt của loại khế bạn đã mua mà tăng giảm lượng gia vị cho vừa ăn là được.
  • Mở nắp nồi cho cá được thoát hơi và săn chắc, món cá cũng sẽ có được độ bóng đẹp và thơm ngậy hơn đấy

Yêu cầu thành phẩm

Cá rô đồng kho khế với mùi thơm nức mũi, Từng miếng cá rô săn chắc, xương nhừ tơi, thấm đậm vị đặc trưng của thơm nồng nghệ hòa cùng vị chua chua nhưng nhẹ dịu của khế và thêm chút cay cay của ớt sẽ khiến cả nhà bạn phải xuýt xoa không ngừng.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Với cách làm đơn giản ở trên chắc chắn sản phẩm cuối cùng sẽ cho ra món cá rô đồng kho khế dân dã nhưng thơm ngon đặc biệt. Với nồi canh cá này chắc chắn sẽ khiến nồi cơm của nhà bạn vơi đi rất nhanh chóng đấy. Chúc bạn thành công

You may also like