Món nướng có lẽ là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, nhất là giới trẻ. Hiện nay có rất nhiều công thức làm thịt nướng thơm ngon hấp dẫn khác nhau. Tuy nhiên thịt heo nướng mật ong vẫn là cách làm đơn giản nhưng hương vị lại thơm ngon và cực ký hấp dẫn. Cùng Bếp Nhà Mỡ theo dõi cách chế biến món nướng này qua bài viết sau đây nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món thịt heo nướng mật ong
- Thịt ba chỉ heo 500gram.
- Mật ong 3 muỗng canh.
- Tỏi 5 tép.
- Tương ớt ½ muỗng.
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Hạt dổi 10 hạt
- Hạt mắc khén 30gram
- Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ muối/ tiêu xay)
* Mẹo:
- Bạn nên chọn những thớ thịt có màu hồng tươi sáng, mỡ màu trắng, không ngả vàng. Không mua những miếng thịt xuất hiện các vết thâm tím lạ thường trên bề mặt. Bạn dùng tay ấn nhẹ vào thịt cảm thấy được độ săn chắc, đàn hồi vừa phải, không quá mềm cũng như không bị chảy nhớt.
- Bạn có thể kiểm tra mật ong ngon bằng cách sau: đặt vào ngăn mát của tủ lạnh trong vòng 7 – 24 tiếng. Sau đó lấy ra mà mật ong vẫn có độ dẻo, sánh mịn như ban đầu thì đó chính là mật ong ngon, thật.
Giá trị dinh dưỡng
- Cứ 100gr thịt ba chỉ heo chứ 16.5 gam protein, 21.5 gam mỡ, 9 mg can xi, 178mg phosphor, 1.5 mg sắt, 1.91 mg kẽm, 285 mg kali, 55 mg natri, vitamin A 10 µg. Là những chất rất cần thiết cho sức khỏe của con người. Chính vì vậy thịt ba chỉ heo hầu như là một nguồn thực phẩm chính trong bữa cơm của gia đình Việt.
- Giá trị dinh dưỡng có trong mật ong gồm cacbonhydrat, nước, vitamin, chất chống oxy hóa, lượng calo,… Thành phần cacbonhydrat chiếm đến 82%, gồm 2 thành phần chính là fructozơ (chiếm 38,2 %) và glucozơ (chiếm 31%). Ngoài ra còn có các thành phần khác như mantozo, saccarozo và các hỗn hợp carbohydrate.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo sau khi mua về bạn dùng một ít muối chà xát lên bề mặt thịt khoảng 2 – 3 phút, rồi đem rửa lại với nước sạch, để ráo. Sau đó dùng dao cắt khúc vừa ăn.
- Sau đó, bạn cho toàn bộ phần thịt heo vừa cắt ra tô và ướp cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê muối, 10 hạt dổi và 30gr mắc khén rồi trộn đều rồi để thịt heo được và ướp trong vòng 15 – 20 phút để thịt heo ngấm gia vị.
- Tỏi lột vỏ băm nhỏ.
Bước 2: Chế biến món thịt heo nướng mật ong
- Sau khi đủ thời gian ướp, bạn lấy giấy bạc lót vào bên trong nồi chiên không dầu và làm nóng nồi ở nhiệt độ 160 độ C khoảng 7 – 10 phút.
- Tiếp theo, cho phần thịt heo vừa ướp vào nồi rồi và nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 15 – 20 phút.
- Tiếp theo, bạn cho vào chén các nguyên liệu gồm: tỏi băm, 3 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh dầu hào và 1/2 muỗng canh tương ớt vào, khuấy đều cho các gia vị tan vào nhau.
- Khi thấy thịt heo đã dần chuyển vàng thì bạn dùng cọ chuyên dụng phết đều chén sốt vừa pha ở trên lên toàn bộ bề mặt thịt. Rồi tiếp tục nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 5 – 7 phút. Đến khi thịt heo đã vàng đều 2 mặt thì bạn tắt nồi.
Bước 3: Trang trí và trình bày món thịt heo nướng mật ong
- Cho thịt heo đã nướng xong ra ngoài cho nguội bớt rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Nếu khéo tay bạn có thể trang trí rau thêm và các bông hoa tự chế để món ăn trông hấp dẫn hơn nhé.
* Mẹo:
- Các bạn chỉ nên dùng mật ong để pha nước sốt rồi phết lên thịt trong lúc nướng chứ không cho mật ong vào thịt trong công đoạn tẩm ướp vì như vậy khiến thịt khi nướng bị cháy.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt heo nướng mật ong sau khi hoàn thành có màu vàng nâu óng ả với hương thơm dịu nhẹ lan tỏa khắp nơi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được từng thớ thịt heo săn chắc, đậm vị ngon ngọt rất ngon. Sẽ càng chuẩn vị hơn khi bạn ăn kèm với rau sống nhé.
Trên đây là cách chế biến và tẩm ướp món thịt heo nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Còn chần chờ gì nữa mà không lưu lại công thức này để chiêu đãi cả nhà vào những dịp cuối tuần. Chúc bạn thành công với công thức này nhé.