Tôm đất rang muối là món ăn thơm ngon với vị giòn tan bên ngoài và ngọt béo bên trong của tôm, kết hợp với vị mặn mặn cay nồng của muối ớt, làm bao người say mê. Với nguyên liệu dễ tìm mua và các bước thực hiện lại vô cùng đơn giản, nên được nhiều người yêu thích và lựa chọn làm món ăn đổi vị cho thực đơn gia đình mình. Món ăn không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng như: Calo, chất béo bão hòa, protein, canxi..Đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Hôm nay mời bạn cùng Bếp Nhà Mỡi bắt tay vào bếp thực hiện ngay món ăn siêu ngon và dễ thực hiện này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Tôm đất 300g
- Tỏi 1 củ
- Bột chiên xù 1/2 chén
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối. bột ngọt/ đường)
* Mẹo:
- Khi mua tôm tươi bạn nên chọn mua những con tôm còn sống có vỏ màu trong suốt,, thân tôm thẳng, không uốn cong thành hình tròn.
- Tránh mua những con tôm có hiện tượng chảy nước, thân tôm uốn cong, khi dùng tay nhấn vào thấy cộm như có sạn trong vỏ.
- Ngoài ra để chọn mua tôm ngon bạn nên quan sát chân tôm, đầu tôm và đuôi tôm. Tôm ngon sẽ có đuôi xếp lại với nhau, chân và đầu gắn chặt, không rơi khỏi thân tôm.
Giá trị dinh dưỡng
Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo
Trong 100g tôm tươi chứa:
- Năng lượng: 99 calo.
- Chất béo: 0,3 gram.
- Canxi: 0,2 gram.
- Cholesterol: 189 miligam.
- Natri: 111 miligam.
- Protein: 24 gram.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm đất sau khi mua về bạn đem lột bỏ vỏ, rút chỉ đen ở sống lưng và rửa với nước cho sạch và để ráo nước hoàn toàn.
- Tiếp theo bạn bóc vỏ tỏi, 1 nửa phần bạn thái lát mỏng, còn lại bạn băm nhuyễn.
Bước 2: Chế biến món tôm đất rang muối Hồng Kông thơm ngon, lạ miệng
- Các bạn bắc chảo lên bếp với lửa vừa, cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Khi dầu sôi ta cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó bạn cho tôm vào đảo đều, chúng ta sẽ chiên giòn cho đến khi tôm vừa chín tới khoảng 7 phút thì vớt tôm ra để riêng.
- Tiếp đó bạn cho 1/2 chén bột chiên xù, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và một ít bột ngọt vào chảo, đảo đều. Và bạn nêm nếm lại cho vừa ăn với khẩu vị gia đình mình nhé.
- Các bạn sẽ đảo đều hỗn hợp muối cho đến khi nó chuyển sang màu vàng khoảng 5 phút thì cho tôm đã chiên vào chảo. Đảo đều thêm khoảng 3 phút cho đến khi gia vị ngấm vào tôm và khô ráo thì tắt bếp. Vậy là chúng ta đã hoàn thành món tôm đất rang muối Hồng Kông rồi đó ạ, rất đơn giản phải không nào.
Bước 3: Trang trí và trình bày món tôm đất rang muối Hồng Kông thơm ngon, lạ miệng
- Sau khi tôm chín, bạn cho tôm ra đĩa và trang trí thêm rau thơm cho đẹp mắt. Món ăn tôm rang muối này có vị ngọt ngọt mặn mặn lạ miệng, có đĩa tôm đất rang muối ăn cùng với chén cơm trắng nóng hổi thì hao cơm lắm đó ạ.
* Mẹo:
- Khi chiên tôm, bạn nhớ trở đều để tôm được chín đều và vàng giòn, không chiên quá lâu tôm sẽ bị khô và phần thịt tôm sẽ mất đi vị tươi ngọt tự nhiên.
- Khi cho gia vị vào bạn hạ nhỏ lửa để tôm được thấm đều với gia vị.
Yêu cầu thành phẩm
- Tôm đất rang muối Hồng Kông sau khi hoàn thành, tôm có màu vàng ươm trông bắt mắt, lớp áo giòn tan và phần thịt tôm vẫn giữ được độ mềm ngọt tươi tự nhiên, quyện vào gia vị mặn mặn ngọt ngọt, rất thơm ngon và lạ miệng.
Vào những hôm thời tiết se lạnh có đĩa tôm rang muối ớt để nhâm nhi cùng những người thân yêu thì còn gì tuyệt bằng nhỉ. Với cách làm đơn giản như trên Bếp Nhà Mỡ tin rằng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này!