Trứng cá ngát chiên vàng giòn rụm, những vẫn giữ được vị béo, màu vàng ươm, bóng mỡ và xém xém ở các màng bọc trứng cá bên ngoài, chấm với các loại tương cay khiến chúng ta ăn nhiều vẫn không ngán.
Trứng cá ngát còn có tác dụng rất tuyệt vời trong việc bổ khí huyết, ích tỳ thận, chữa hư khí huyết, người thường xuyên bị mệt mỏi, thiếu sức sống, bị sụt cân. Trứng cá ngát là đặc sản của vùng Kiên Giang, không những vậy mà còn rất bổ dưỡng và dễ dàng chế biến những món ăn vừa đơn giản và thơm ngon. Với món trứng cá ngát chiên này đặc biệt dành cho những bạn bận rộn không có nhiều thời gian nấu và chuẩn bị nguyên liệu nhưng lại thưởng thức món ăn ngon mà lạ miệng. Cùng Bếp Nhà Mỡ chuẩn bị nguyên liệu vào bếp thực hiện ngay nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm trứng cá ngát chiên
- Trứng cá ngát 500 gr
- Bột chiên giòn 200 gr
- Rượu trắng 100 ml
- Nước 300 ml
- Dầu ăn 300 ml
Mẹo chọn trứng cá ngát tươi ngon
- Trứng cá ngon là những bẹ trứng còn nguyên vẹn, có lớp màng bao quanh màu hồng nhạt hoặc vàng nhạt.
- Bạn nên chọn trứng cá còn mùi tanh đặc trưng, không nên chọn trứng có mùi hôi, hỏng bởi có thể đã được bảo quản lâu.
- Tuyệt đối không chọn trứng cá bị dập nát, bị vữa, có màu sắc hoặc mùi hôi lạ.
Giá trị dinh dưỡng
Trung binh, giá trị dinh dưỡng có trong 100g cá ngát
- Lượng calo: 189, Chất béo: 11,9g, Natri: 89mg, Chất đạm: 19g, Protein: 1g, Fat: 1g, Saturated Fat: 1g, Sodium: 8mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế trứng cá
- Trước tiên, bạn ngâm trứng cá cùng 100ml rượu trắng 20 phút để trứng cá không còn tanh. Sau đó, bạn rửa sạch cá lại với 2 - 3 lần nước rồi để ráo.
Bước 2: Chiên trứng cá
- Bạn chuẩn bị 200gr bột chiên giòn với 300ml nước, trộn đều hỗn hợp rồi cho 250gr trứng cá còn lại vào thau bột rồi lăn đều cho bột phủ kín cá.
- Bạn cho 300ml dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, bạn cho trứng cá vừa nhúng bột vào chiên giòn hai mặt trong 15 phút. Khi cá đã vàng và giòn, bạn vớt ra và đặt lên giấy thấm dầu.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi hoàn thành ra cho trứng cá ngát chiên ra đĩa, chuẩn bị thêm bát tương ớt rồi thưởng thức ngay khi còn nóng nhé
Mẹo
- Khi chiên trứng cá bạn tránh đảo nhiều, như vậy trứng sẽ nát không đảm bảo hương vị đặc trưng của trứng.
- Sử dụng chanh hoặc giấm khi sơ chế để khử mùi tanh của trứng cá, bạn cũng có thể cho thêm chút rượu trắng trong quá trình ướp, giúp hương vị món ăn thêm hấp dẫn.
Yêu cầu thành phẩm
Trứng cá ngát được chiên lên, thấm gia vị, chỉ cần chấm thêm tương hoặc ăn kèm với rau thơm, dưa leo, xoài sống hoặc đọt xoài, đọt bứa… rồi chấm nước mắm. Trứng cá ngát sẽ có màu vàng nâu sau khi chiên, hơi nhiều dầu nhưng ăn kèm rau dưa thì vừa đủ trung hòa, không quá béo dầu.
Trên đây là tổng hợp chi tiết công thức làm trứng cá ngát chiên ngon khó cưỡng bạn có thể tham khảo. Chúc bạn vào bếp thực hiện thành công để chiêu đãi gia đình mình nhé!