Xôi gấc được coi là lễ vật linh thiêng những dịp lễ Tết cổ truyền vì có sắc đỏ cầu chúc may mắn. Đặc biệt, món xôi cá chép được nhiều bà nội trợ sáng tạo dành riêng cho mâm cỗ cúng ngày 23 tháng Chạp độc đáo, bắt mắt.
Trong mâm cúng ông Công ông Táo , chẳng thể thiếu được cá chép vàng, được cho là phương tiện giúp các Táo lên chầu trời. Ngoài cá vàng sống bơi tung tăng trong chậu nước, nhiều chị em còn thực hiện những đĩa xôi gấc hình cá vàng đẹp mắt, thơm ngon dâng cúng để thể hiện tấm lòng thành. Cách làm xôi cá chép không khó, về cơ bản là vẫn giống cách đồ xôi thông thường. Tuy nhiên, để cá lên khuôn đẹp thì cũng cần vài lưu ý, cùng vào bếp thực hiện ngay món xôi này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm xôi cá chép
- Gạo nếp - 1kg
- Thịt gấc tươi – 350g
- Rượu trắng 1 muỗng canh
- Nước cốt dừa
- Đậu xanh - 200g
- Dầu ăn
- Mỡ gà
- Đường
- Nuối
* Mẹo chọn gạo nếp ngon
- Một hạt gạo nếp ngon là hạt to, tròn đều, màu trắng đục, không bị gãy, không bị mùn hay đồ lông và có màu vàng và đặc biệt khi nếm thử bằng miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ.
- Chúng ta có thể chọn được gạo nếp ngon bằng cách thọc tay sâu xuống thùng gạo và từ đó cso thể cảm nhận được mùi thơm vốn có của gạo.
- Nhưng khi đưa tay lên ngửi thì mùi gạo phảng phất không còn. Còn mùi gạo cứ đọng mãi trên cánh tay thì gạo đó đích thị đã được tẩm hóa chất.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g gạo nếp có chứa:
- 344 kcal, 1.7g protein, 0.8g chất xơ, 18 carbohydrate, 4.8cmg selenium, 0,16g chất béo,… cùng nhiều dưỡng chất cần thiết khác
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp mang vo sạch rồi ngâm gạo trong nước lạnh khoảng 6 tiếng để gạo ngậm no nước, mềm ra đồ xôi sẽ ngon
- Phần thịt gấc tươi, nếu mua gấc mới thì lọc lấy thịt còn nếu bạn đã có sẵn thịt gấc trữ trong tủ lạnh thì mang ra trộn với rượu trắng và 1 thìa dầu ăn.
- Gạo nếp để ráo sau đó trộn với phần thịt gấc. Nhớ trộn kỹ để gạo nếp ngấm hết được màu đỏ của gấc. Đậu xanh bỏ vỏ ngâm khoảng 1 tiếng sau đó cho thêm chút đường và hấp chín. Tán nhuyễn thành bột mịn.
Bước 2: Đồ xôi
- Khi đồ xôi, bạn có thể dùng xửng hoặc các chõ đồ xôi chuyên dụng để chất lượng xôi ngon, hạt gạo nở đều nhất. Cho nước vào 1/3 nồi và đun sôi. Phần gạo đã trộn cho vào xửng. Khi nước sôi trở lại và hơi nước bốc lên thì mở vung xới đều một lần cho xôi gấc chín đều.
- Dùng xửng hoặc chõ đồ xôi có thể phủ lớp khăn xô lên mặt xửng để tránh nước trên vung không nhỏ xuống dưới, xôi sẽ tơi khô ngon hơn. Nếu bị nước nhỏ xuống dưới xôi dễ bị ướt dính vào nhau nhão mà lên khuôn lại không đẹp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Lấy phần đậu xanh và nén vào phần đáy lõm nhất của khuôn. Cho xôi vào khoảng 1/3 khuôn và nén chặt. Thêm một phần đậu xanh ở giữa và cũng nén chặt. Sau cùng, cho xôi đầy khuôn và nén chặt lại. Đặt úp lên đĩa sau đó nhẹ nhàng rút khuôn ra là xôi cá chép đã hoàn thành.
* Mẹo
- Đồ được xôi ngon đó là đồ xôi 2 lần, đồ lần 1 khoảng 30 phút sau đó cho mỡ gà vào trộn đều lên. Lần hai đồ chỉ cần 10 đến 15 phút mà thôi.
- Thịt gấc tươi trộn với rượu trắng và chút muối sẽ giúp xôi thêm đậm vị.
- Sau khi tắt bếp nhiều người thích ăn xôi ngọt sẽ cho nửa thìa đường vào và trộn đều lên. Hoặc không sẽ cho 1/2 thìa muối vào và trộn đều
- Bạn có thể quét một lớp dầu ăn thật mỏng quanh lòng khuôn để tạo độ bóng
Yêu cầu thành phẩm
Xôi cá chép có màu đỏ cam rất bắt mắt, xôi mềm ngon ngọt có độ kết dính rất tốt khi tạo hình
Trên đây là cách làm xôi cá chép với những nguyên liệu thân thuộc và đậm chất Việt, cùng Bếp Nhà Mỡ vào bếp trổ tài dâng cúng để thể hiện tấm lòng thành. Chúc các bạn thành công nhé!