Bánh bao xá xíu phô mai béo béo bùi bùi ăn vào đậm đà thơm ngon. Món bánh thích hợp cho những ai yêu thích phô mai dai dai béo béo. Cách làm bánh bao vừa đơn giản vừa tiện lợi cho các mẹ vào buổi sáng. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo công thức sau nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu món ăn
- Bột mì đa dụng 600g(bột mì Hoa Ngọc Lan)
- Bột nở 10g(baking powder)
- Bột bắp 70gr
- Thịt ba rọi 300g
- Phô mai 200gr(sợi hoặc miếng)
- Sốt thịt xá xíu 70gr(1 gói)
- Sữa tươi không đường 100 ml(hoặc dùng nước)
- Mỡ trừu 40gr(hoặc dùng dầu ăn)
- Men nở instant 6 gr
- Màu dầu điều 2 muỗng cà phê
- Đường 50gr
- Muối 3gr
- Nước 250 ml
*Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn mua thịt heo ngon, an toàn
- Mua thịt heo tươi ngon sẽ có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt. Thịt tươi có độ đàn hồi cao. Miếng thịt tươi ngon không có mùi hôi tanh và màu sắc xám đen, thâm. Thịt lợn ngon săn chắc không bị nhũn và chảy dịch.
Cách chọn bột mì ngon
- Mua bột mì sạch ở địa chỉ uy tín và còn thời hạn sử dụng. Bột mì có màu trắng hơi ngà ngà là bột mì ngon sạch.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100g bột mì nguyên cám có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: 340 calo calo, 13.2g protein, 72g tinh bột, 0.4g đường, 10.7g chất xơ, 2.5g chất béo, 60mg canxi, 1.4mg sắt, 0.4mg vitamin B6, 2mg muối, 363mg kali.
- Trong 100gr thịt ba chỉ heo chứa nhiều giá trị dinh dưỡng như: 16.5 gam protein, 21.5 gam mỡ, 9 mg canxi, 178mg phosphor, 1.5 mg sắt, 1.91 mg kẽm, 285 mg kali, 55 mg natri, vitamin A 10 µg.
Hướng dẫn cách thực hiện
Để bánh bao xá xíu thơm ngon bạn thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Làm nhân bánh
- Bạn cho vào chảo 300gr thịt ba rọi cắt nhỏ + 70gr sốt thịt xá xíu và trộn đều lên cho thịt thấm nước sốt.
- Bắc chảo lên bếp và xào lửa vừa đến khi thịt chín thì tắt bếp.
- Cho 2 muỗng cà phê màu dầu điều rồi trộn đều 1 lần nữa cho thịt mềm. Màu đẹp và không bị khô.
Bước 2: Trộn bột làm bánh bao xá xíu phô mai
- Dùng máy trộn bột cho vào 600gr bột mì + 70gr bột bắp + 50gr đường + 3gr muối + 6gr men nở instant + 10gr bột nở + 250ml nước + 100ml sữa tươi không đường.
- Dùng máy trộn bột Bear 51 chỉ có 1 chế độ nên bấm nút điều chỉnh thời gian là được.
- Cho thêm 40gr mỡ trừu và trộn thêm 25-30 phút cho bột dẻo mịn không dính tay là đạt. Sau đó vo tròn bột và đậy kín lại, ủ bột trong 60 phút ở nhiệt độ thường cho nở gấp đôi.
- Sau 60 phút áo khối bột bằng 1 ít bột khô dùng tay nhào sơ khoảng 5 phút cho hết bọt khí ra ngoài.
- Chia bột thành nhiều phần nhỏ bằng nhau và vo tròn.
- Dùng cây cán bột cán mỏng viên bột. Cho ít nhân thịt vào cùng khoảng 10gr phô mai và túm kín mép bột lại. Làm tương tự với phần nguyên liệ còn lại.
Bước 3: Thành phẩm
- Bánh bao xá xíu phô mai thơm nức mũi. Thớ bánh xé ra dai mềm cùng vị bùi ngọt nhẹ hòa quyện đều nhân thịt đậm đà. Phô mai béo ngậy ăn vào hòa quyện các hương vị. Nếm thử món bánh khiến bao người tấm tắc khen ngon.
* Mẹo chế biến
- Ủ bột thời gian vừa đủ cho bột mềm mịn và khi hấp lên mềm dẻo, tươi xốp.
- Nên làm chín phần nhân trước khi hấp cùng bánh. Hoặc có thể để tươi sống nếu thích vị ngọt của thịt.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh bao xá xíu phô mai thơm ngon ăn vào béo béo ngậy ngậy hấp dẫn. Vỏ bánh bao mềm xốp, ăn vào mềm mịn như nhung. Nhân bánh kết hợp vỏ bánh đậm đà khiến bao người mê.
Với món ăn này vô cùng đơn giản cùng công thức dễ thực hiện. Bánh bao xá xíu phô mai là lựa chọn của nhiều người. Nếu bạn yêu thích món ăn này đừng bỏ qua công thức trên của Bếp Nhà Mỡ nhé!