Thịt gà là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người nên được nhiều người sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Các dưỡng chất có trong thịt gà giúp bồi bổ cơ thể hiệu quả.
Hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu cho bạn đọc món thịt gà hầm đu đủ ăn rất ngon lại cực kỳ bổ dưỡng. Món ăn này rất tốt cho sức khỏe nhất là đối với phụ nữ sau khi sinh khi ăn sẽ giúp bồi bổ cơ thể và có nhiều sữa.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- Thịt gà: 1 con
- Đu đủ xanh: 1 quả
- Cà Rốt : 1 củ to
- Nước dừa tươi: 500ml
- Hành lá, sả, gừng
- Tiêu, hạt nêm, rau mùi
* Mẹo:
- Bạn nên chọn mua những con gà có cân nặng vừa phải. Khi nhìn vào phần thịt bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không nhạt hay quá đậm. Chọn những con gà có lớp da màu vàng óng đặc trưng, sờ vào mịn tay, không quá gồ ghề và phải có độ đàn hồi tốt.
- Nên chọn những quả đu đủ già, còn xanh vì có độ giòn và vị ngọt thơm vừa phải. Chọn những quả có vỏ ngoài lành lặn và thấy phần cuống còn mủ. Kích thước vừa phải nên chọn những quả quả nặng dưới 1kg. Không mua đu đủ chín hoặc sắp chín làm nộm sẽ mềm không ngon.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong đu đủ chứa tới 90% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều carotenoit acid hữu cơ, vitamin: A, B, C, 0,9% chất béo, xenluloz (0,5%), canxi, photpho, magiê, sắt, thiamin, riboflavin. Trong 100g đu đủ xanh có 74-80 mg vitamin C và 500-1.250 IU caroten.
- Thịt gà chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng canxi, phốt-pho, sắt, nên có tác dụng bổ dưỡng chất dinh dưỡng, hỗ trợ cơ thể chống ung thư hiệu quả. Trong thịt gà chứa hàm lượng beta-carotene, lycopene, retinol, alpha cao, đều bắt nguồn từ vitamin A có tác dụng tăng cường thị lực
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà sau khi mua về bạn chà xát với muối hạt rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Chặt gà thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
- Sả bạn bóc vỏ ngoài, rửa sạch rồi đập dập và cắt thành từng khúc nhỏ khoảng 4cm.
- Đu đủ xanh bạn dùng dao bào gọt bỏ vỏ ngoài rồi làm sạch hạt bên trong. Sau đó rửa sạch và thái thành từng khúc vuông vừa phải để hầm. Cà rốt bạn cạo sạch vỏ rồi cắt khúc vừa ăn.
- Hành tím bạn bóc vỏ, băm nhuyễn. Đối với tỏi một nửa củ bạn băm nhuyễn, nửa củ còn lại để cả tép nhé.
- Hành lá, rau mùi nhặt bỏ lá hư rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 2: Chế biến món gà hầm đu đủ
- Cho 2 thìa cà phê dầu ăn vào chảo. Khi dầu ăn nóng bạn cho các nguyên liệu sả, hành, tỏi vào đảo đều cho đến khi có mùi thơm rồi cho thịt gà vào xào khoảng 5 phút cho thịt gà săn lại là được.
- Tiếp theo bạn cho 500ml nước lọc và 500ml nước dừa tươi vào và nêm gia vị gồm bột nêm, đường, muối, nước mắm với tỷ lệ số muỗng như sau: 3:3:1:1. Bạn hầm gà trong khoảng 30 phút rồi cho đu đủ, cà rốt và tép tỏi còn lại vào nồi. Tiếp tục hầm thêm khoảng 20 phút nữa rồi nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị gia đình bạn là hoàn thành rồi nhé.
Bước 3: Trang trí và trình bày món thịt gà hầm đu đủ
- Cho phần thịt gà hầm đủ đủ ra bát tô rồi rắc tiêu xay, hành lá, rau mùi lên là thưởng thức thôi nào.
* Mẹo:
- Bạn cần để dầu nóng mới cho sả và các nguyên liệu khác vào xào để món ăn được thơm hơn. Đặc biệt khi thịt gà xào cùng xả trước khi ăn thịt gà sẽ không hề bị ngấy.
- Khi hầm gà bạn hầm với lửa nhỏ vừa phải để gà chín đều ngấm gia vị hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Món thịt gà hầm đu đủ sau khi hoàn thành rất thơm. Khi ăn thịt gà mềm, thấm gia vị, không hề bị ngấy. Đu đủ và cà rốt mềm, ngọt, nước dùng ngon thanh. Món ngon này ăn với cơm nóng thì quả thật rất tuyệt vời.
Chỉ với 3 bước làm đơn giản chúng ta đã có ngay một bát gà hầm đu đủ vừa ngon ngọt đậm đà hương vị lại vô cùng bổ dưỡng. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên nấu món gì chiêu đãi cả nhà thì hãy làm món ngon này nhé! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Bếp Nhà Mỡ, trên trang web còn nhiều công thức chế biến các món gà khác nhau, mời bạn tham khảo nhé.