Trong quá trình nấu nướng. Ướp gia vị là một trong những kỹ năng quan trọng quyết định đến chất lượng của món ăn. Thịt kho tàu là món ăn đang được nhiều gia đình chú trọng đến các giai đoạn chế biến. Đặc biệt là giai đoạn ướp. Mục đích tẩm ướp gia vị trước khi nấu chính là để món ăn thẩm thấu một cách tốt nhất. Đạt hương vị như mong muốn sau khi nấu. Hôm nay hãy cùng Bếp Nhà Mỡ học thêm về cách ướp thịt kho tàu ngon, hấp dẫn nhưng lại không hề khó nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Thịt kho tàu chế biến vô cùng đơn giản. Nguyên liệu chế biến có thể mua được ở các siêu thị hay các chợ nhỏ. Quy trình chế biến thì lại không hề khó nhưng giá trị dinh dưỡng món ăn mang lại là rất cao. Dưới đây là những nguyên liệu chính cần thiết và giá trị dinh dưỡng của thịt kho tàu.
Nguyên liệu chế biến
- Thịt ba rọi 500 gr
- Trứng vịt hoặc trứng gà luộc 5 quả
- Nước dừa 500ml
- Hành tím băm
- Tỏi băm
- Hành lá, ớt, ngò.
- Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu hoặc các gói gia vị có sẵn.
Mẹo chọn thịt và trứng
- Để chọn mua thịt heo tươi ngon, bạn cần chọn loại thịt ba chỉ, hãy ra chợ chọn cho mình miếng thịt ba chỉ tươi ngon. Đừng chọn thịt quá nạc sẽ khiến thịt bị khô khi kho, còn nếu quá mỡ sẽ gây béo ăn nhanh ngán.
- Thịt ba rọi ngon nhất để kho tàu là 7 phần thịt 3 phần mỡ, khi kho nên cắt khúc vuông khoảng 3- 5cm.
- Trứng ngon thường có bề ngoài hồng hào, xung quanh có một lớp bột trắng mịn, cầm chắc tay. Không nên chọn những quả trứng có màu sắc xỉn, có mùi hôi.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100gam thịt lợn nửa nạc nửa mỡ ăn được có chứa 16,5 gam đạm; 21,5gam chất béo; 1,91mg kẽm;1,5mg sắt…
- Còn trứng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và cân đối. Trứng có đủ chất đạm, chất béo, chất bột đường, các loại men, hormon, các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, K, và vitamin tan trong nước như thiamin, riboflavin, acid nicotinic
- Món thịt kho tàu phù hợp nhất với trẻ em, vì nó mềm, dễ ăn, giàu năng lượng, đạm, chất béo, phù hợp với nhu cầu phát triển của bé.
- Mỗi phần ăn gồm một miếng thịt khoảng 50g và một cái trứng vịt cung cấp trung bình 300 calo, trong đó 70% năng lượng là từ chất béo.
- Việc kết hợp món này với dưa giá hay rau sống sẽ làm tăng sự cân đối dưỡng chất, tăng lượng chất xơ giúp hạn chế hấp thu một phần chất béo.
Hướng dẫn cách thực hiện
Dưới đây là cách ướp thịt kho tàu ngon và hấp dẫn. Lưu ngay công thức chế biến này vào để trổ tài nấu ăn trong gia đình bạn nhé.
Sơ chế và ướp thịt
- Thịt mua về ngâm nước muối rửa sạch rồi cắt khúc vuông khoảng 3 đến 5 cm.
- Cho 500g thịt vào tô, lần lượt cho 1 thìa hành tím băm, 1 thìa tỏi băm, 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1/3 thìa hạt nêm và 1 thìa hạt tiêu vào trộn đều.
- Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát thịt, ướp khoảng 15 - 20 phút.
Sơ chế trứng
- Cho trứng vào nồi luộc. Để trứng đậm và dễ bóc, cho vào nồi luộc 1 ít muối hạt.
- Để nhiệt độ bếp ở mức vừa phải, không nên quá lớn trứng dễ bị vỡ vỏ.
- Sau khi nước sôi, hạ bớt nhiệt độ xuống, để sôi liu riu trong 7-8 phút là trứng chín tới.
- Trứng luộc chín, để nguội rồi bóc vỏ, cho trứng vào bát riêng.
Làm nước màu
Cho đường vào nồi, nấu đến khi đường sôi chuyển màu cánh gián thì cho một lượng nước vừa đủ vào. Không nên đun đường đến khi chuyển sang màu đen vì khi kho thịt sẽ bị đắng.
Mẹo ướp gia vị món thịt kho tàu
- Nếu có thời gian, bạn nên cho thịt đã ướp vào tủ lạnh qua đêm, hôm sau ăn sẽ ngon hơn.
- Không đổ nước khi nước đường còn nóng, sẽ khiến hơi nước bốc lên gây bỏng. Bạn cũng nên theo dõi màu của nước đường bằng mắt thường để có độ dẻo trong khi đun tiếp để đạt được màu như ý thì dừng lại nhé.
- Khi thịt nguội hoàn toàn, có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2-3 ngày. Khi đến giờ ăn, bạn chỉ cần nấu thêm vài phút hoặc cho vào lò vi sóng.
- Để thịt mềm hơn, bạn có thể lót một miếng lá chuối lên trên miếng thịt. Lá chuối vừa giúp giữ nhiệt trong nồi vừa hút bọt trong quá trình kho.
- Bên cạnh đó, trong quá trình kho thịt thì bạn cũng không nên đậy nắp lại, để nước thịt kho thành phẩm sẽ được trong và đẹp mắt hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt kho tàu khi ướp được ngấm đều gia vị. Nước màu ngấm đều thịt và trứng. Nước không bị trong, nếu trong là do thiếu đường. Thịt sẽ ngon và thơm hơn, khi nấu chín trứng và thịt mềm và đều có màu vàng nâu đạm đà.
Vừa rồi là cách ướp thịt kho tàu ngon và hấp dẫn mà bạn vừa tham khảo tại Bếp Nhà Mỡ. Đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé.