Mứt dừa là món ăn không còn xa lạ ở Việt Nam. Đặc biệt vào mỗi dịp tết. Mứt dừa khi chế biến cùng với hoa đậu biếc sẽ làm cho món ăn trở nên ngon và đẹp mắt hơn. Hôm nay, hãy cùng với Bếp Nhà Mỡ học cách chế biến mứt dừa hoa đậu biếc sao cho thơm ngon, đậm đà hấp dẫn nhất nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Chế biến món mứt dừa hoa đậu biếc bạn nên chuẩn bị những nguyên liệu sau để có thể chế biến dễ dàng hơn:
Nguyên liệu chế biến
- 1kg cùi dừa non
- 400-500g đường (tùy khẩu vị)
- 50 bông hoa đậu biếc
- 4 ống vani
- 1/2 thìa cafe muối
Mẹo chọn dừa khi chế biến
- Bạn nên chọn loại dừa bánh tẻ, tức là quả dừa không quá non và cũng không quá già, độ cứng và độ dai vừa phải, rất thích hợp cho việc nạo sợi hoặc tạo viên.
- Dừa bánh tẻ có phần vỏ màu hơi nhạt, đều màu và không bị loang ra. Nếu bấm móng tay vào vỏ dừa sẽ thấy được độ giòn và không bị dai.
- Phần cùi dừa tách ra phải có màu trắng ngần, không phải màu trong hay hơi đục, ngà ngà, phần vỏ sát bên ngoài sẽ có màu nâu nhạt.
Giá trị dinh dưỡng của mứt dừa
- Chứa nhiều thành phần tốt cho cơ thể như đường bột, protein, axit hữu cơ, vitamin và khoáng chất, nhiều chất chống lão hóa tốt cho sức khỏe.
- Các nhóm hóa thực vật có tác dụng chống oxy hóa tế bào tăng cường lợi gan, thải độc cho cơ thể.
- Giải nhiệt, chữa mụn nhọt
- Mứt dừa có công dụng trong việc chữa đau vùng thượng vị. Ngoài ra, dầu dừa trong mứt là chất béo dễ tiêu hóa giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch.
- Chữa trị viêm loét dạ dày, chữa táo bón.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Cùi dừa sau khi mua về bạn rửa sạch, gọt bỏ lớp màng màu xám bên ngoài rồi rửa sạch.
- Cùi dừa bạn cắt thành miếng nhỏ mỏng.
- Sau khi cắt xong bạn mang dừa đi rửa sạch với nước để dừa ra tinh dầu và để lâu không bị hôi dầu. Trong quá trình rửa bạn bóp nhẹ để dừa ra dầu.
- Sau khi rửa xong bạn vớt ra rổ để ráo nước
Ướp đường
- Bạn cho dừa, đường, muối vào một chậu to trộn đều.
- Ướp trong khoảng 8-10 tiếng (qua 1 đêm) thì đem đi sên. Nếu có nắng bạn có thể đem ra nắng phơi.
- Sau khi đủ thời gian ướp, bạn sẽ thấy mứt dừa trong veo mà không bị chua.
Làm nước màu
- Bạn cho vào 100ml nước lọc vào nồi, cho hoa đậu biếc vào đun sôi khoảng 1 phút.
- Sau đó lọc lấy phần nước cốt bỏ ra ly.
Sên dừa với nước màu
- Cho dừa và nước cốt hoa đậu biếc vào chảo sên, bật lửa lớn đến khi nước sôi thì bạn hạ lửa vừa, liên tục đảo dừa đều tay, không để cho dừa bị cháy khét.
- Đến khi thấy nước cạn, đảo thấy nặng tay thì bật lửa ở mức nhỏ nhất
- Đảo mứt dừa cho đến khi thấy lớp đường trắng cô lại, cho 4 ống vani vào rồi trộn đều lên, nước đường có thể kéo sợi.
- Đảo đến khi mứt không còn kéo sợi mà bắt đầu kết tinh quanh viền chảo thì bạn tắt bếp đi.
- Tiếp tục trộn và làm tơi mứt dừa trong chảo cho đến khi mứt dừa khô, đường kết tinh hoàn thanh, nguội hẳn.
Như vậy chỉ với vài bước cơ bản bạn đã có thể làm ra món mứt dừa hoa đậu biếc cực kỳ hấp dẫn rồi.
Cách bảo quản mứt dừa sao cho ngon và lâu nhất
Mứt dừa hoa đậu biếc để bảo quản lâu và vẫn giữ được độ ngon của mứt. Mọi người cần chú ý:
- Sau khi làm mứt xong bạn cần cho ra khay và để thật nguội mới đem đi cất. Việc cất mứt sớm trước khi nguội sẽ làm mứt dừa chảy nước, mất vị ngon.
- Bảo quản mứt trong các túi nilon hoặc hũ thủy tinh kín khí. Khi bảo quản trong lọ đựng, nên cho vào trong đó 1 lớp đường. Lớp đường sẽ có chức năng hút ẩm cho mứt, giúp bảo quản mứt lâu hơn.
- Nếu bảo quản mứt trong tủ lạnh, nên hạn chế lấy mứt, hoặc lấy mứt trong tủ lạnh ra, tránh đem cả lọ (túi) mứt ra ngoài, tránh việc tiếp xúc với môi trường bên ngoài sẽ dễ bị chảy nước do chênh lệch mức nhiệt, mứt mất vị ngon.
Yêu cầu thành phẩm
Mứt dừa hoa đậu biếc mang màu tím đặc trưng của hoa, thơm và đậm đà. Mứt dừa giòn, bị ngọt hầu như tan trong miệng. Lưu ngay công thức chế biến này và làm ra những món ăn cho gia đình và người thân nhé!
Vừa rồi là cách làm món mứt dừa đậu biếc thơm ngon, đậm đà hấp dẫn. Mứt dừa dễ làm mà lại rất tốt cho sức khỏe. Ăn cùng với gia đình thì còn gì tuyệt vời bằng phải không nào. Đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác nhé.