Thịt gà là nguyên liệu phổ biến và được nhiều người ưa thích đặc biệt khi làm những món hầm với các loại rau củ quả như cà rốt, khoai tây,…Thịt gà khi được hầm cùng với rau củ thì sẽ tạo nên một món canh cực kỳ ngon ngọt và bổ dưỡng khiến ai cũng mê mẩn không thôi. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món gà hầm khoai tây bổ dưỡng mà lại cực kỳ đơn giản ở bài viết dưới đây.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món gà hầm khoai tây
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu:
- Thịt gà: 500g
- Khoai tây: 300g
- Cà rốt: 300g
- Hành lá: 2 nhánh
- Hành tím băm: 2 củ
- Dầu ăn: 1/2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay.
* Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn mua thịt gà để hầm canh ngon
- Nên chọn phần thịt gà có lớp da ngoài mỏng, có màu vàng óng đặc trưng.
- Chọn phần thịt gà có màu hồng tự nhiên, khi dùng tay sờ vào thấy thịt săn chắc và không bị mềm nhũn.
- Không nên chọn thịt gà có màu sắc hơi nhạt hoặc màu sáng tím hoặc xuất hiện các vết bầm tím vì đây là phần thịt gà đã chết lâu ngày hoặc phần bị nhiễm bệnh.
Mẹo hay chọn mua khoai tây:
- Nên chọn những củ khoai tây có màu vàng, phần vỏ trơn nhẵn, khi cầm cảm thấy chắc tay.
- Không nên mua khoai tây có màu trắng, vỏ nhăn hoặc bị trầy xước, mọc mầm.
- Không nên chọn khoai tây bị thối hoặc có mắt đen trên vỏ, khi cầm bị mềm nhũn và lớp vỏ bên ngoài đã chuyển qua màu xanh vì các củ này rất độc, ăn không ngon.
Mẹo chọn cà rốt ngon:
- Cà rốt cũng nên chọn những củ vừa phải, dáng thuôn dài thẳng từ đầu đến đuôi
- Chọn những củ có cuống lá còn tươi và màu cam đậm.
- Không nên chọn những củ có phần gốc và vai lá to, vì đây thường là những củ đã già và có nhiều xơ.
Giá trị dinh dưỡng
- Khoai tây chứa nhiều nước khi còn tươi và có thành phần chủ yếu là carb cùng với một lượng protein và chất xơ vừa phải nhưng gần như không chứa chất béo. Các chất dinh dưỡng có trong 100 gram khoai tây:Lượng calo: 87 calo, Nước: 77%, Protein: 1.9 gram, Carb: 20.1 gram, Đường: 0.9 gram, Chất xơ: 1.8 gram, Chất béo: 0.1 gram.
- Trong 100gr cà rốt cung cấp: Lượng calo: 41 calo, Nước: 88%, Protein (chất đạm): 0,9 gram, Carb: 9,6 gram, Đường: 4,7 gram, Chất xơ: 2,8 gram, Chất béo: 0,2 gram.
- Thịt gà chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng canxi, phốt-pho, sắt, nên có tác dụng bổ dưỡng chất dinh dưỡng, hỗ trợ cơ thể chống ung thư hiệu quả. Trong thịt gà chứa hàm lượng beta-carotene, lycopene, retinol, alpha cao, đều bắt nguồn từ vitamin A có tác dụng tăng cường thị lực.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, để món ăn được chuẩn vị bạn làm theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà mua về bạn dùng muối chà xát xung quanh mặt thịt gà rồi rửa sạch lại với nước và để ráo. Tiếp đến, chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn rồi bỏ vào tô.
- Rồi tiến hành ướp thịt gà, bạn cho vào tô đựng thịt gà phần hành tím băm, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe tiêu và trộn đều lên. Bạn ướp thịt khoảng 1 tiếng cho thịt gà ngấm đều gia vị.
- Khoai tây và cà rốt bạn dùng dao gọt sạch phần vỏ bên ngoài rồi rửa sạch và cắt từng miếng vừa ăn. Để khoai tây không bị thâm, bạn ngâm vào nước muối loãng sau khi cắt để khoảng rồi vớt ra để ráo.
- Hành lá thì bạn bỏ rễ rồi rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Chế biến món gà hầm khoai tây
- Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp rồi cho vào nồi ½ muỗng canh dầu ăn. Sau khi dầu nóng thì cho phần thịt gà đã ướp vào xào khoảng 5 phút cho thịt gà săn lại.
- Tiếp đến, cho vào nồi 1,5 lít nước và đun sôi lên. Khi nước sôi thì bạn vớt bỏ phần bọt và hạ nhỏ lửa hầm trong 45 phút.
- Sau 45 phút thì cho khoai tây, cà rốt và thêm 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt nêm vào nồi rồi hầm chung với thịt gà thêm 20 phút nữa cho khoai tây và cà rốt chín mềm.
- Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày gà hầm khoai tây
- Sau khi nấu xong, bạn múc canh ra tô rồi rắc thêm một ít hành lá và tiêu xay cho món ăn dậy mùi là có thể thưởng thức ngay và luôn.
* Mẹo chế biến
- Khi cắt khoai tây xong, nên ngâm vào nước muối loãng khoảng 5-10 phút để khoai tây không bị thâm đen.
- Khi nấu nước dùng, nên vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong và món canh được ngon hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Món gà hầm khoai tây sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt và cực kỳ hấp dẫn. Phần nước dùng ăn ngọt, được nêm nếm vừa ăn trong khi đó thịt gà ăn mềm, beo béo kết hợp với khoai tây, cà rốt bùi bùi cực kỳ ngon miệng. Bạn nên ăn món này khi còn nóng kết hợp với cơm trắng rất là ngon đấy nhé.
Món gà hầm khoai tây không chỉ thơm ngon mà lại còn rất bổ dưỡng. Chính vì vậy, nếu có thời gian hãy triển khai món ăn này để chiêu đãi cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn và gia đình có một bữa ăn thật ngon miệng.