Rau muống là một loại rau dân giã quen thuộc với người dân Việt Nam. Từ rau muống chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Đặc biệt trong rau muống chứa nhiều chất sắt, axit amin và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Thịt bò cũng là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp. Hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món gỏi thơm ngon hấp dẫn từ hai nguyên liệu này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- 300 gram rau muống
- 300 gram thịt bò
- 30 gram đậu phộng
- Chanh, ớt sừng, tỏi
- Rau húng quế
- Gia vị: ½ muỗng café muối, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm
* Mẹo:
- Đối với bắp bò bạn nên chọn bắp bò có thớ thịt nhỏ, màu đỏ tươi, gân trắng nhỏ và lớp mỡ có màu vàng tươi. Khi dùng tay ấn vào bạn cảm nhận được độ đàn hồi của thịt và thớ thịt bò thấy và tuyệt đối không mua thịt có mùi hôi nhé.
- Bạn nên chọn mua những bó rau muống tươi xanh có thân và ngọn nhỏ, nhìn chắc, những bó như vậy ăn rất giòn và ngon. Những gọng rau muống mà khi ta ngắt phần thân có lớp nhựa mỏng dính tức là rau còn tươi. Tránh mua những bó rau mà có gọng rau to bất thường hay rau quá xanh, vì rất dễ chứa hóa chất.
Giá trị dinh dưỡng
- Giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt bò gồm: Lượng calo: 217 calo, Nước: 61%, Protein (chất đạm): 26,1 gram, Carb: 0 gram, Đường: 0 gram, Chất xơ: 0 gram, Chất béo: 11,8 gram.
- Tuy là một món ăn dân dã nhưng trong 100g rau muống có chứa 18 calo, vitamin C, vitamin B6, sắt, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi bạn bóc vỏ rồi cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Rau húng quế bạn nhặt bỏ lá vàng rồi cắt khúc. Ớt sừng bạn rửa sạch thái sợi.
- Thịt bò sau khi rửa sạch bạn thái lát rồi ướp gia vị theo tỉ lệ: 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu ăn, ½ muỗng canh tỏi xay rồi trộn đều và uớp trong vòng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Bạn cắt đôi quả chanh và dùng ½ quả chanh, vắt nước rồi cho vào chậu nước lọc, cho thêm 1 muỗng café muối để ngâm rau muống. Dùng dao bào rau muống chẻ rau muống thành những sợi nhỏ rồi ngâm trong chậu nước. Sau đó vớt rau muống ra, rửa sạch lại với nước, để ráo.
Bước 2: Chế biến món gỏi bò rau muống
- Bắt chảo lên bếp và rang đậu phộng cho giòn đều, chà xát bỏ vỏ.
- Tiến hành pha nước trộn gỏi như sau: Cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh vào bát rồi khuấy đều. Tiếp tục cho ½ muỗng canh tỏi xay, ớt xay theo khẩu vị gia đình và khuấy đều.
- Tiếp theo bạn bắc chảo bắt lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng bạn cho tỏi vào phi thơm rồi cho thịt bò đã ướp gia vị vào xào nhanh.
- Khi rau muống đã ráo nước bạn rưới 2 muỗng canh nước mắm chua ngọt lên rồi đeo bao tay nilon vào trộn đều. Sau đó bạn cho thịt bò vào, thêm 2 muỗng canh nước mắm chua ngọt rồi trộn đều. Cuối cùng bạn cho rau hung quế, ớt xắt sợi vào và trộn đều một lần nữa.
Bước 3: Trang trí và trình bày món gỏi bò rau muống
- Cho phần gỏi vừa trộn ra đĩa, rắc đậu phộng đã rang lên trên rồi thưởng thức thôi nào.
* Mẹo:
- Khi xào thịt bò bạn nhớ phải để lửa thật to, đảo nhanh tay thì thịt càng nhanh chín càng ngon và ngọt.
- Đậu phộng bạn rang chín vừa đủ, không được để bị cháy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và vị không ngon.
Yêu cầu thành phẩm
Món gỏi bò rau muống sau khi hoàn thành có màu sắc cực kỳ hấp dẫn. Khi ăn từng miếng thịt bò thơm, ngọt, mềm, cùng với rau muống giòn thanh mát thấm gia vị chua chua ngọt ngọt hòa quyện với đậu phộng rang thơm bùi béo rất hấp dẫn.
Cách làm gỏi rau muống trộn thịt bò mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ trên đây thật đơn giản phải không nào. Món ăn này thơm ngon lại đặc biệt bổ dưỡng phù hợp khẩu vị với nhiều người, có thể ăn vào các mùa trong năm. Chúc các bạn thành công và đừng quên truy cập thường xuyên vào website của Bếp Nhà Mỡ để theo dõi những chủ đề ẩm thực mới nhất nha.