Cá linh được ví như là món quà mà tạo hoá ban tặng cho người dân miền tây mùa nước nổi. Cá linh có thịt trắng, thơm ngọt, dai bùi và cực kỳ tốt cho sức khoẻ chính vì vậy được các bà nội trợ ưu ái chế biến thành nhiều món khác nhau như chiên bột, nướng, kho mía, kho tiêu, nấu canh chua,…, nhưng đặc biệt nhất phải kể đến đó là món cá linh nhúng giấm. Hãy cùng bếp nhà Mỡ tìm hiểu ngay cách làm món cá linh nhúng giấm thơm ngon, béo ngậy ở bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá linh nhúng giấm
- Cá linh 1kg
- Dừa tươi 1 quả
- Bông điên điển 300gr
- Rau muống 1 bó
- Chuối ghém 300gr
- Ngò gai 1 bó
- Hành lá 4 nhánh
- Ớt 100gr
- Tỏi 100gr
- Gia vị thông dụng ( tiêu, muối, hạt nêm, nước mắm, đường)
* Mẹo chọn nguyên liệu
- Để món cá linh nhúng giấm chất lượng, bạn hãy chọn những con cá linh có kích thước đồng đều và trọng lượng vừa phải, Cá còn nguyên vẹn, vảy sáng bóng và không bị bong tróc. Không chọn cá dập nát, mềm nhũn.
- Bông điên điển có màu vàng tươi, ko bị héo hoặc dập nát.
- Rau muống chọn bó có thân non, lá xanh mướt
- Hành lá chon loai tươi xanh
- Ớt cay có màu đỏ đẹp, sáng bóng, cuống xanh bám chặt vào quả.
Giá trị dinh dưỡng
- Cá linh rất giàu protid, lipid, sắt, Ca, P, Mg, vitamin A, B1, B2, B6... Theo Đông y, cá linh vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng kiện tỳ lợi thủy, hóa đàm hạ khí thông trệ, giảm ho, thanh thấp nhiệt, dưỡng khí huyết.
- Bông điên điển có hàm lượng chất đạm cao (37%). Trong 100g lá điên điển (khô) có chứa: 26,30g protein, 4,2g lipid, 39,2g glucid, 14,6g cellulose.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá linh bạn mua về đem đánh vảy, bỏ đầu, bỏ ruột, lấy sạch màng đen trong bụng cá, chà xát qua với muối trắng và nước cốt chanh, sau đó rửa sạch cá với nước rồi để ráo.
- Rau muống chỉ lấy phần ngọn non, nhặt bỏ bớt lá, đem rửa sạch
- Bông điên điển rửa sạch với nước
- Ngò gai, hành lá nhặt bỏ phần rễ rồi rửa sạch, thái nhỏ
- Ớt nhặt bỏ phần cuống, thái lát
- Tỏi bóc vỏ, sau đó băm nhuyễn
Bước 2: Chế biến món cá linh nhúng giấm
- Cá linh làm sạch đem ướp với các loại gia vị thông dụng đã chuẩn bị trước gồm: 1 muỗng canh muối, ½ muỗng canh ớt băm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 ít hành lá, 1 thìa cà phê tiêu và 1 thìa cà phê đường rồi ướp trong vòng 15 phút.
- Tiếp đó, bắc nồi lên bếp và đổ nước dừa tươi vào nấu nấu sôi, rồi hòa nước giấm vào, nêm nếm thêm các gia vị như đường, tiêu, muối cho vị chua ngọt vừa miệng, chờ cho nước sôi lại rồi cho hành lá và rau ngò vào.
- Ngoài ra, nước mắm nhĩ, ớt hiểm tươi và các loại rau ăn kèm như bông điên điển, rau muống, chuối ghém cũng không thể thiếu khi thưởng thức món cá linh nhúng giấm. Để thêm phần hấp dẫn, có thể cho vào nước giấm một ít tỏi băm đã phi vàng và tỏi sống băm.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá linh nhúng giấm
- Cá tẩm ướp xong bạn bày ra đĩa, rải thêm 1 ít mùi ngò, ớt cay băm nhỏ lên để nhìn món ăn thêm phần hấp dẫn. Sau đó bày phần rau nhúng đã chuẩn bị ra một cái đĩa sao cho đẹp mắt.
* Mẹo chế biến
- Chà xát cá với muối trắng và nước cốt chanh thật nhiều lần sau đó xả lại nước sạch để khử mùi tanh của cá.
Yêu cầu thành phẩm
Nước giấm có vị chua ngọt của gia vị nêm nếm, dậy mùi thơm đặc trưng của rau ngò.
Cá linh có thịt trắng, thơm, dai bùi, ăn chín tới mới giữ được độ ngọt, nên nhúng đến đâu thả cá và rau đến đó.
Cá linh nhúng giấm Với cách chế biến khá đơn giản, ngoài vị ngọt của cá, còn mang lại nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, Cá vừa chín tới có thể ăn kèm cùng cơm trắng. Hi vọng qua bài viết này của bếp nhà Mỡ, bạn có thể tham khảo để chế biến ngay món này cho gia đình. chúc bạn thành công nhé!