Cá linh là một loài cá quen thuộc của người miền Tây, nó như là một món quà mà ông trời ban tặng cho người dân nơi đây vào mùa nước nổi.
Từ cá linh chúng ta có thể chế biến được nhiều món ngon, hôm nay hãy cùng Bếp Nhà Mỡ học cách nấu cá linh kho Nghệ của người miền Tây thơm ngon đậm đà và đặc biệt không hề bị tanh nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- 400g cá linh
- 1 củ nghệ tươi
- Vài nhánh tỏi
- 4 củ hành tím
- Một ít hành lá
- 2 trái ớt
- Gia vị: tiêu, đường, muối, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm
* Mẹo:
- Để chọn được những con cá linh tươi ngon tốt nhất bạn nên chọn những con còn sống, nếu không bạn nên chọn những con còn tươi, trọng lượng vừa phải; vảy cá còn sáng bóng, nguyên vẹn; mắt cá sáng và không bị đục, khi cầm thì thấy chắc tay và ngửi thì không có mùi tanh.
- Để mua nghệ tươi, bạn nên chọn những củ có màu vàng tươi (nghệ thường) hoặc màu vàng cam ngả sang đỏ (nghệ đỏ), củ có phần vỏ mỏng và khi ấn vào thấy có độ cứng.
- Nên chọn những con cá linh còn tươi để món ăn được ngon hơn, nên chọn cá khi ấn vào có độ đàn hồi. Mắt cá sáng không bị mờ đục.
Giá trị dinh dưỡng
- Cá linh rất giàu protid, lipid, sắt, Ca, P, Mg, vitamin A, B1, B2, B6... Theo Đông y, cá linh vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng kiện tỳ lợi thủy, hóa đàm hạ khí thông trệ, giảm ho, thanh thấp nhiệt, dưỡng khí huyết.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi mua cá linh về các bạn làm sạch, cắt vảy, lấy bỏ ruột, lấy hết mang cá, dùng muối chà xát lên thân cá để hết nhớt, và rửa bằng nước sạch 2 đến 3 lần rồi để nguyên con cho ráo nước.
- Nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch và thái lát, tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá bỏ gốc hành, rửa sạch với nước rồi cắt khúc vừa ăn khoảng 3 - 4cm, ớt cắt lát khoanh tròn.
- Tiếp theo các bạn ướp cá với gia vị. Cho cá vào 1 cái tô rồi ướp với chút hành tím và tỏi băm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm, một ít tiêu, trộn đều để cá ngấm gia vị, ướp cá khoảng 15 - 20 phút.
- Sau đó, phi thơm tỏi với dầu ăn, cho một ít nghệ vào tạo màu, đảo đều. Sau khi nghệ đã tạo màu vàng ươm, đổ vào ướp với hỗn hợp cá đã ướp gia vị.
Bước 2: Chế biến món cá linh kho nghệ
- Đầu tiên bạn cho một muỗng canh dầu ăn vào nồi. Cho cá đã ướp gia vị vào kho, cho vài lát nghệ tươi cắt lát vào, thêm nước vào xâm xấp cá, bật lửa lớn cho nước sôi lên, chờ cá đến khi cá săn lại sau đó giảm lửa nhỏ liu riu.
- Đậy nắp rồi kho liu riu trên lửa nhỏ đến khi thử cá mềm ra, nước kho sắp cạn thì bạn có thể tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá linh kho nghệ
- Bày cá linh ra đĩa và thêm hành lá cắt khúc và ớt cắt lát vào rồi thưởng thức thôi nào.
* Mẹo:
- Nếu có thời gian, bạn hãy ướp cá linh lâu hơn để cá ngon thấm gia vị hơn nhé.
- Khi kho bạn cần vặn lửa nhỏ để cá không bị cháy và ngấm gia vị đều vào thịt cá.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá linh kho nghệ sau khi hoàn thành có màu sắc hấp dẫn và thơm lừng cả căn bếp. Khi ăn thịt cá không hề bị tanh, thấm gia vị, ăn cùng cơm nóng thì tuyệt cú mèo.
Trên đây là công thức chế biến món cá linh kho nghệ chuẩn vị miền Tây cho các bạn. Hãy lưu ngay bí quyết này vào sổ tay nấu nướng để đa dạng thực đơn cho cả nhà nhé. Vào những ngày se se lạnh, ăn bát cơm nóng hổi với cá linh kho nghệ làm ấm lòng người thưởng thức biết bao.