Cá lăng nướng muối ớt là một món ăn đặc sản của đất rừng Tây Nguyên. Từng miếng cá ướp đậm đà được nướng vàng ươm, thơm phức càng và càng tròn vị hơn khi ăn kèm với rau rừng và nước chấm đặc sánh. Đã một lần được thưởng thức món cá nướng này thì chắc chắn bạn khó lòng mà quên được hương vị này.
Cá lăng là loại cá được ưa chuộng bởi thịt chắc, thơm đặc biệt chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Từ cá lăng chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: Lẩu, canh chua hay nấu cháo nấu cháo…. Hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ chia sẻ thay đổi khẩu vị cho cả nhà bạn với món cá lăng nướng muối ớt với công thức chế biến cực đơn giản nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- 800gr cá lăng
- 3 củ sả, 2 trái ớt, 7 củ hành tím, 1 củ tỏi, 1 củ gừng nhỏ, 20g lá tía tô
- Gia vị: Muối, sa tế, bột ngọt, đường, tiêu, dầu ăn
* Mẹo:
- Để chọn cá lăng ngon bạn nên chọn con những con cá lăng còn sống, mình tròn, sẫm màu và mắt cá phải sáng, bơi khỏe đặc biệt cá nặng ký thì thịt sẽ càng chắc nhé.
- Bạn nên chú ý đầu của cá để tránh mua nhầm cá trê: Đầu của cá lăng không bẹt như cá trê và cũng không có phần miệng bị trề.
Giá trị dinh dưỡng
Thịt cá lăng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Trong 100g thịt cá lăng có thể cung cấp cho cơ thể:
- Năng lượng: 112 Kcal
- Chất béo: 4 gam
- Protein: 19 gam
- Theo Đông Y, cá lăng tính bình, vị ngọt, có tác dụng thông lợi tiểu.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá lăng sau khi mua về bạn dùng dao mổ bỏ ruột, chặt vây. Sau đó bạn lấy muối sát vào mình cá rồi rửa lại với nước sạch để loại bỏ các chất nhớt bám trên thân cá.
- Sau khi cá được làm sạch bạn đem lóc phi lê lấy phần thịt cá. Nếu như bạn không thích lóc phi lê thịt cá thì bạn có thể cắt cá thành từng khúc để nướng cũng được.
- 2 củ hành tím, sả, tỏi, ớt bạn đem đập dập và băm nhỏ. 5 củ hành tím còn lại bạn đem bóc vỏ rồi cắt đôi, để riêng ra 1 chiếc chén nhỏ để nướng chung với cá.
Bước 2: Ướp cá
- Bạn xay nhuyễn hỗn hợp gồm tỏi, sả, ớt, hành tím băm nhỏ, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh sa tế và vài lá tía tô.
- Sau đó bạn đổ hỗn hợp vừa xay ra 1 chiếc chậu nhỏ rồi bỏ cá lăng vào trộn đều cá lăng với gia vị và ướp trong khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị.
Bước 3: Nướng cá
- Bạn làm nóng lò trước trong 15 phút ở 200 độ C.
- Sau đó quét dầu ăn lên khay nướng, rắc thêm hành tím đã cắt đôi vào trong khay rồi đặt cá đã ướp vào khay nướng.
- Đưa khay cá vào lò rồi nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong thời gian khoảng 15 - 20 phút là cá chín.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá lăng nướng muối ớt
- Cho cá lăng ra đĩa, bày thêm rau sống, nướng chấm và trang trí thêm bông hoa tỉa bằng ớt cay cho bắt mắt nhé.
* Mẹo:
- Bước khử mùi tanh của cá rất quan trọng. Ngoài cách làm trên bạn có thể đun chút nước ấm bỏ thêm chút muối và gừng đập dập vào rồi nhúng cá vào nước muối gừng để cạo bỏ nhớt trên mình cá.
- Bạn có thể nướng cá lăng trên bếp than, tuy nhiên để cá không bị khô, cháy thì bạn có thể trộn thêm vào cá khoảng 2 muỗng canh dầu ăn đảm bảo cá cũng chín rất thơm ngon luôn nhé!
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá lăng nướng muối ớt sau khi hoàn thành có màu vàng óng rất đẹp mắt.
- Cá lăng chín vàng thơm mùi hành tỏi, khi ăn bạn sẽ thấy thịt cá lăng dai, ngọt quyện cùng vị cay của ớt, vị mặn mặn của muối vô cùng hấp dẫn.
Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi của Bếp Nhà Mỡ sẽ giúp bạn thực hiện thành công món cá lăng nướng muối ớt thơm ngon chuẩn vị Tây Nguyên. Còn chần chờ gì nữa mà không làm món ăn này chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công.