Trang chủ » Cách chế biến món cá mú hấp dưa chua, cả nhà đều mê

Cách chế biến món cá mú hấp dưa chua, cả nhà đều mê

by Ana Phương
Thành phẩm món cá mú hấp dưa chua

Cá mú hấp dưa là một trong những món ăn được lựa chọn nhiều nhất trong mùa hè nóng bức, vì không chỉ bổ dưỡng, mà còn thanh mát cho bạn và gia đình. Với cách chế biến này, thịt cá vốn đã ngon ngọt, khi hấp với các gia vị và dưa sẽ thấm vào thịt cá càng làm món ăn đậm vị hơn. Thịt cá mú thơm, mềm ăn cùng thịt xay đã được hấp chín thì tin chắc món ăn này sẽ làm bạn vét hết nồi cơm đấy.

Cá mú là loại cá biển ngon và đắt đỏ, nó chứa nhiều loại vitamin tốt cho cơ thể, thịt săn chắc, thơm ngọt nên được ưu tiên chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, điển hình là món cá mú hấp dưa. Hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện món ăn hấp dẫn này nhé

Thành phẩm món cá mú hấp dưa chua

Công thức chế biến món cá mú nấu dưa chua ngon

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 120 Calo 11 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm món cá mú hấp dưa chua

Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 1 con cá mú
  • 400g dưa muối chua
  • 2 quả cà chua
  • Hành lá
  • Thì là
  • Hành tím băm
  • Ớt băm
  • Giấm
  • Rượu trắng
  • Muối
  • Hạt nêm
  • Tiêu
  • Bột ngọt
  • Dầu ăn
  • Chanh

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá mú tươi ngon

  • Có nhiều loại cá mú trên thị trường như: cá mú trân châu, cá mú nghệ, cá mú cọp, cá mú chấm,... Mỗi loại có khối lượng và có hình thái khác nhau, nhưng về cơ bản cá tươi ngon có các đặc điểm dưới đây.
  • Cá mú biển tươi khi cầm ở thân cứng, thịt chắc, không bị cong, có sự đàn hồi, khi dùng tay ấn xuống phần lõm sẽ nổi lên ngay.
  • Thịt cá mú tươi có ngấn xanh, đàn hồi, thịt sát với xương, xương chắc chắn.
  • Cá có mang màu đỏ sẫm, không có nhớt, không có mùi hôi, nắp mang sát với mang cá, miệng cá khép chặt. Phần bụng không phình to, có màu trắng hoặc hồng nhạt là dấu hiệu cá mú ngon.

Giá trị dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr cá mú có chứa:

  • Protein 19,38gam, Nước 79,22 gam, Calo 92, Cholesterol 37 miligam, Chất béo 1,02 gam, Vitamin A, E, B9, B5, B3, B1, B12, các khoáng chất khác Canxi, Natri, Photpho, Kẽm, Đồng

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn sơ chế cá mú bằng cách rửa sạch, sau đó thực hiện các bước bóc mang, đánh vẩy, lấy nội tạng. Làm sạch nhớt bằng nước muối loãng hoặc giấm, rượu trắng. Sau đó, đem cá mú đi khử tanh bằng muối và chanh nhé. Bạn lấy dao chặt từng khúc cá ra.
  • Bắc một chảo nóng, cho dầu ăn trước khi cho các khúc cá vào để chiên sơ thịt săn lại. Chiên cho tới khi hai mặt cá vàng đều thì tắt bếp, để ra đĩa riêng.
  • Rửa sạch cà chua và cắt thành múi cau. Rau thì là, hành lá bạn nhặt và rửa sạch để thật ráo nước trước khi cắt nhỏ. Dưa muối chua lấy ra và cắt thành miếng vừa ăn.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Chế biến món cá mú hấp dưa chua

  • Bạn bắc một nồi nấu cho 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành, ớt băm phi thật thơm, sau đó thêm ½ lượng cà chua vào xào chín với 1 muỗng cà phê muối.
  • Sau khi cà chua mềm, bạn cho dưa vào xào với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và đảo kỹ trong 5 - 10 phút để dưa được thấm gia vị.
  • Cho 1 lít nước vào nồi dưa nấu sôi cho tới khi dưa đã đủ độ mềm thì gắp cá đã chiên trước đó cho vào, ấn chìm xuống đáy nồi và đun thêm khoảng 10 phút.
  • Bạn có thể nêm nếm lại canh cá mú nấu dưa chua cho vừa miệng, tiếp theo cho cà chua còn lại vào đun chín thêm 5 phút. Trước khi tắt bếp thì bạn cho thì là, hành lá vào. Múc canh ra tô để ăn nóng cùng gia đình nhé.

Chế biến món cá mú hấp dưa chua

Chế biến món cá mú hấp dưa chua

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Món ăn cá mú hấp dưa chua được mang lên trên bàn, trang trí thêm thì là, tiêu, ớt thái lát cho màu sắc món ăn thêm bắt mắt, cùng thưởng thức món ăn hấp dẫn này thôi nào

Thành phẩm món cá mú hấp dưa chua

Thành phẩm món cá mú hấp dưa chua

* Mẹo

  • Chiên cá trước khi hấp giúp cá săn chắc, ăn dai ngon hơn
  • Khi nấu dưa chín mới bỏ cá vào hấp chung như vậy cá khi hấp ăn mới không bị tanh
  • Khi hấp cá không nên hấp quá lâu thịt cá sẽ bở ăn không ngon

Yêu cầu thành phẩm

  • Với cá mú được chiên vàng đều, sắc đỏ của cà chua và màu xanh sẫm của dưa chua gây sự thèm thuồng cho người ăn.
  • Ăn món này này kèm cơm để có thể cảm nhận vị cá thơm ngon, ngọt bùi và vị chua của dưa muối sẽ tạo sự hòa quyện tuyệt vời cho một bữa ăn gia đình ngon miệng.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Cách làm cá mú hấp dưa có hương vị khó quên kết hợp cùng cơm hoặc bún đều rất hợp. Hi vọng rằng với công thức chi tiết và cụ thể mà Bếp Nhà Mỡ mang lại mọi người sẽ có được một món cá mới với hương vị đặc biệt ấn tượng.

You may also like