Chắc hẳn bạn đã từng nghe cái tên bún hải sản bề bề, đây là một món ăn dân giã nhưng lại là đặc sản của mảnh đất Hạ Long. Ai đã từng đến nơi đây thưởng thức món bún bề bề một lần thì sẽ nhớ mãi không thôi. Với vị ngọt thanh của nước dùng, cùng với thịt bề bề dai dai ngọt ngọt ăn kèm với các loại rau sống và đậu phụ chiên làm cho món ngon thêm phần lạ miệng chiếm trọn cảm tình của bất kỳ ai thưởng thức.
Bề bề hay còn gọi là tôm tít, là một loại hải sản vô cùng phổ biến tại vùng biển nước ta. Thịt bề bề nổi tiếng với vị ngọt thơm và đặc biệt những món ăn được chế biến từ loài hải sản này rất đa dạng và có giá trị dinh dưỡng cao. Trong đó có món bún hải sản bề bề đặc biệt thơm ngon khó cưỡng. Và để có một bát bún bề bề ngon, chắc chắn bạn cần ưu tiên việc lựa chọn nguyên liệu lên hàng đầu. Cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu bí quyết và công thức chế biến món ngon này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món bún hải sản bề bề
- Bề bề 500 gr
- Cà chua 4 quả
- Gừng 1 nhánh
- Hành lá 2 nhánh
- Bún tươi 1 kg
- Hành tím 2 củ
- Rau mùi tàu 2 nhánh
- Hành phi 1 ít
- Rau ăn kèm: rau thơm, xà lách, bắp chuối, rau muống,...
- Đậu hũ 4 miếng
- Dầu ăn 1 muỗng canh, nước mắm 3 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít: muối, đường, hạt nêm
* Mẹo:
- Khi mua tôm tít bạn nên chọn những con còn sống, còn di chuyển để bát bún được chuẩn vị ngon nhất. Khi chọn bề bề bạn lật ngửa bụng lên, nếu nhìn thấy một vệt màu hồng ở đuôi thì là con đó có trứng, khi nấu bún sẽ có thêm vị béo rất đặc trưng.
- Đối với cà chua bạn nên chọn những quả có màu sắc tươi mới, bề mặt láng mịn và cuống vẫn còn xanh. Không nên chọn những quả bị thâm hay có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ. Nếu bạn ấn vào thấy quá mềm hoặc quá cứng cũng không nên mua nhé.
Giá trị dinh dưỡng
- Bề bề hay tôm ít là dòng thực phẩm mang giá trị dinh dưỡng cao có chứa 60% lượng đạm trong khoảng 100gram. Trong 100gram tôm tít bạn sẽ cung cấp hơn 290Kcal cho mọi hoạt động của cơ thể vitamin A, vitamin B1, chất sắt, hàm lượng Omega 3 và Omega 6.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bề bề sau khi mua về bạn cho vào rổ, rửa dưới vòi nước chảy cho sạch. Sau đó đem bề bề đi luộc cùng 1 ít gừng cắt lát và 1 củ hành tím đập dập trong khoảng 5 phút. Sau khi bề bề chín bạn vớt ra để nguội rồi tách vỏ lấy thịt, giữ lại phần vỏ và đầu để đem xay.
- Cà chua bạn đem đi rửa sạch, thái múi cau.
- Đậu hũ bạn thái thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi đem chiên cho vàng, giòn.
Bước 2: Tiến hành nấu nước dùng
- Tiến hành xay phần đầu và vỏ của bề bề cùng với 600ml nước rồi dùng rây lọc lấy phần nước ngọt để nấu nước dùng.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi một muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng bạn cho 1 củ hành tím băm vào phi thơm. Sau đó cho cà chua đã sơ chế vào xào trong khoảng 5 phút.
- Tiếp theo bạn cho phần nước lọc từ bề bề vào nồi. Nêm vào 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường rồi nấu sôi trong khoảng 15 phút. Sau đó bạn điều chỉnh lại gia vị cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món bún hải sản tôm tít
- Bạn cho bún vào tô rồi tiến hành xếp đậu hũ chiên, thịt bề bề, rau thơm và rắc thêm một ít hành lá, mùi tàu cắt nhỏ, hành phi lên tô bún.
- Sau đó chan nước dùng vào rồi thưởng thức ngay thôi nào.
* Mẹo:
- Khi luộc tôm tít bạn không nên đun sôi quá lâu, chỉ cần sôi từ 2 đến 3 phút là được. Tránh để tôm sôi lâu sẽ làm nát thịt, ăn không ngon, và khi tách vỏ sẽ khó.
Yêu cầu thành phẩm
- Bát bún hải sản bề bề sau khi hoàn thành có màu sắc nhìn rất hấp dẫn, mùi thơm nóng hổi tỏa khắp căn phòng.
- Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, ngọt của bề bề.
- Bạn ăn cùng với đậu phụ chiên và rau sống làm món ăn cực kỳ chuẩn vị ngon lạ miệng.
Nghe tên món ăn bún hải sản bề bề bạn tưởng chừng như rất khó để làm, phải ra quán mới có thể thưởng thức được. Nhưng không, giờ đây bạn chỉ cần vào bếp với công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ với bạn, là bạn đã có thể chế biến món ngon này chiêu đãi cả nhà rồi. Chúc bạn thành công.