Đi cùng với cuộc sống nhộn nhịp ngày nay, nồi chiên không dầu được ví như một cánh tay đắc lực của chị em nội trợ. Các món chiên, nướng được chế biến không chỉ nhanh chóng mà còn rất ngon miệng và đặc biệt hạn chế được tối đa lượng dầu mỡ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ bật mí cho bạn cách nướng sò huyết bằng nồi chiên không dầu thơm ngon nức mũi. Từng miếng thịt sò mềm ngọt, nóng hổi hòa quyện với vị bùi đậu phộng giòn tan làm mê hoặc người thưởng thức.
Sò huyết là một loài hải sản quen thuộc với người dân Việt Nam. Loại sò này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Hơn nữa, thịt sò huyết khá lành tính nên kể cả trẻ em hay người lớn tuổi đều có thể ăn được. Trong số những món ngon làm từ sò huyết thì chúng ta không thể không kể đến món sò huyết nướng. Giữa bộn bề công việc hãy thưởng cho mình và gia đình một đĩa sò huyết nướng bằng nồi chiên không dầu siêu đơn giản nào.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món sò huyết nướng nồi chiên không dầu
- Sò huyết: 1 kg
- Đậu phộng: 100 gram
- Ớt: 1 trái
- Tỏi: 1 tép
- Hành lá: 5 nhánh
- Hành tím: 5 củ
- Chanh: 1/2 trái
- Đường: 1 thìa
- Nước mắm: 2 thìa
- Dầu ăn: 100 ml
- Muối: 1 ít
* Mẹo:
- Để chọn sò huyết tươi ngon bạn nên chọn những con còn sống, vỏ sò há miệng, khi chạm vào sẽ ngậm miệng lại.
- Nên chọn những con sò có kích thước lớn, vì phần thịt sẽ ngọt, mềm và béo hơn những con có kích thước bé. Tuyệt đối không nên chọn những con có xuất hiện mùi hôi.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100g sò huyết có chứa 11,7g protein; 81,3g moisture; 1,2g lipit và các vitamin khác. Sò huyết được chế biến làm nhiều món ăn ngon, trong đó phải kể đến sò huyết cháy tỏi hay sò huyết sốt me.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sò huyết sau khi mua về bạn rửa sạch, rồi đem sò ngâm vài nước vo gạo trong khoảng 3 tiếng để sò nhả sạch chất bẩn bên trong. Sau đó bạn vớt sò ra 1 cái rổ rồi dùng miếng cọ sắt hay bàn chảy chà vỏ sò để làm sạch chất bẩn ngoài vỏ. Rồi rửa lại với nước 3 – 4 lần cho sạch hoàn toàn.
- Cho vào nồi 200 ml nước rồi đổ sò vào luộc trong khoảng 5 phút. Khi sò sẽ hé miệng thì bạn tắt bếp rồi vớt sò ra, chỉ giữ lại 1 bên vỏ.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Đậu phộng bạn đem rang vàng giòn rồi tách vỏ, giã nhỏ.
- Hành tím thái lát rồi phi thơm làm hành phi.
Bước 2: Làm nước mắm
- Cho tỏi, ớt bạn cho vào chén rồi giã nhuyễn. Sau đó cho thêm 1 thìa đường, 2 thìa mắm và khuấy đều lên. Khi đường tan thì bạn vắt chanh vào là được.
Bước 3: Chế biến món sò huyết nướng
- Bạn tiến hành làm nóng nồi chiên không dầu trong khoảng 10 phút ở 180 độ. Sau đó lần lượt xếp sò huyết vào nồi. Dùng muỗng chan sốt đã pha ở trên lên sò và nướng với nhiệt độ 180 độ trong 5 phút. Mở nắp ra và rắc hành lá thái nhỏ, đậu phộng vào là hoàn thành.
Bước 4: Trang trí và trình bày món sò huyết nướng
- Cho sò huyết ra đĩa. Trang trí thêm rau sống xung quanh. Nếu khéo tay hãy tỉa thêm bông hoa làm bằng ớt vào cho hấp dẫn nhé.
* Mẹo:
- Bạn chỉ luộc sơ sò để tách 1 bên vỏ sò chứ không cần luộc kĩ đâu nhé.
Yêu cầu thành phẩm
- Món sò huyết nướng nồi chiên không dầu khi hoàn thành có mùi thơm đặc trưng của hải sản.
- Khi ăn thịt sò béo, ngọt, thấm gia vị đậm đà, hòa quyện với vị bùi của đậu phộng, thơm giòn của hành phi rất tuyệt vời.
Công thức nướng sò huyết bằng nồi chiên không dầu thật đơn giản phải không các bạn. Còn chờ gì nữa mà không làm món ngon này chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công.