Lẩu cá mòi là một món ăn cực kì hút khách, chắc chắn sẽ “đốn gục” bạn ngay lập tức bởi hương vị thơm ngon của thịt cá được nhúng trong nồi nước dùng đậm đà ngọt vị. Cá mòi rất tươi, khi chín thì săn lại, ăn rất béo, giòn sần sật. Chấm đẫm miếng cá trong chén nước mắm chua ngọt sẽ càng khiến món ăn trở nên lạ miệng và thu hút hơn.
Lẩu cá mòi là món ăn đặc trưng của miền Tây Nam Bộ. Đây là một món lẩu rất ngon và bổ dưỡng, trong thịt cá mòi có nhiều axit béo omega-3, protein, vitamin B12 và selen, cá mòi có thể là một trong số ít các thành phần trên thị trường siêu tốt cho sức khỏe, tiện lợi và rất ngon miệng. Với tác dụng tuyệt vời này bạn hãy cùng bếp nhà mỡ thực hiện ngay món lẩu bổ dưỡng này đãi cả nhà nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm lẩu cá mòi
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 500g cá mòi tươi
- Nấm kim châm
- 1 bó rau ngổ
- 1 bó rau muống
- Đậu hũ 3 bìa
- 1 bó rau cải
- 1 củ cải trắng
- Bún tươi 0.5kg
- 1 củ cà rốt
- 1 quả cà chua
- 1 quả ớt đỏ
- 1 quả hành tím
- 4 tép tỏi
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1/2 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê tiêu
- ½ thìa canh bột canh
- 3 thìa nước cốt me
* Mẹo chọn mua cá mòi tươi ngon
- Bạn nên chọn những con cá mòi có phần vảy sáng óng ánh, dính chặt vào thân cá.
- Ưu tiên chọn những con có phần mắt trong suốt, thấy được con ngươi, hơi lồi.
- Không nên chọn những con cá khi sờ quá mềm, không cảm nhận được độ đàn hồi và ngửi có mùi hôi bất thường.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt cá mòi có chứa
- Năng lượng 208
- Béo bão hòa 1,5g
- Chất béo 11,5g
- Cholesterol 142 mg
- Protein 24,6g
- Canxi 8g
- Sắt 10g
- Vitamin A2 0.5g
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá trích đem rửa sạch, cắt phần đầu và cắt xéo ngang phần bụng rồi lọc bỏ xương chỉ lấy phần phi lê của cá. Sau đó cắt phần thịt phi lê thành từng miếng nhỏ vừa ăn và ướp với 1 chút muối và 1 muỗng cà phê tiêu để sang một bên.
- Rau rửa sạch cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Cà rốt củ cải gọt vỏ, rửa sạch cắt miếng vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch và cắt hạt cau.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ,băm nhuyễn, ớt thái lát mỏng.
- Đậu hũ cắt miếng vừa ăn, nấm kim cắt rễ rửa sạch để ráo.
Bước 2: Nấu nước lẩu cá mòi
- Bạn phi thơm hành tỏi, sau đó cho 1 muỗng canh nước mắm vào và tiếp đến bạn cho cà chua vào đảo sơ cho cà chua vừa chín tới. Bạn cho một ít nước lọc cùng củ cải và cà rốt vào hầm.Để nước dùng thêm đậm vị chúng ta cho thêm ½ muỗng canh bột canh cung ½ muỗng canh đường và 3 thìa nước cốt me cùng 1 ít ớt tùy theo khẩu vị gia đình.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Chỉ vài bước đơn giản là đã hoàn thành món lẩu cá mòi hấp dẫn rồi, giờ thì đặt nồi nước lẩu ở giữa mâm, Sắp xếp các loại rau củ, nấm, bún hoặc mì quanh nồi lẩu thả lần lượt cá nguyên liệu như cá, rau và thưởng thức khi còn nóng
* Mẹo
- Nếu không có cá mòi, bạn có thể thay thế bằng cá bông lau, cá linh hoặc cá bạc má
- Việc ướp cá trước khi thả vào nồi lẩu để khi ăn cá sẽ không bị tanh và ngấm đều gia vị
- Bạn có thể điều chỉnh vị mặn nhạt của món lẩu tùy khẩu vị của mỗi gia đình
- Khi thả cá vào nồi lẩu không nên đổ nước ướp cá vào sẽ làm cho nồi lẩu bị tanh mùi cá
Yêu cầu thành phẩm
- Nồi lẩu cá mòi nóng hổi, thơm lừng của cá nguyên liệu đi kèm, với nhiều màu sắc rất đa dạng bắt mắt
- Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt cá ngọt dai ngấm đều gia vị, rau ăn kèm thì vừa chín tới ngon ngọt , nước lẩu đậm đà ăn rất cuốn
Với những hướng dẫn chi tiết trên, chắc chắn, bạn sẽ thực hiện thành công món lẩu cá mòi vô cùng hấp dẫn, thơm ngon này. chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng cùng gia đình và bạn bè!