Trang chủ » Cá trích hấp cực thơm, ngọt thịt ăn là ghiền

Cá trích hấp cực thơm, ngọt thịt ăn là ghiền

by Ana Phương
Thành phẩm món cá trích hấp

Cá trích hấp là một món ăn không chỉ ngon mà cách làm cũng vô cùng đơn giản, thịt cá tươi, ngon ngọt được kết hợp cùng sự sả và các gia vị ướp cá càng làm cho món cá hấp thêm phần đậm đà, cuốn hút, đảm bảo sẽ thuyết phục được tất cả các thành viên trong gia đình bạn.

Cá trích có rất nhiều công dụng, theo nghiên cứu cá trích có chứa hàm lượng axit omega 3 giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan, góp phần giúp tăng cường sức khỏe thai nhi, chẳng những vậy mà nó còn làm giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh tim mạch. Thế nên món cá trích rất được ưa chuộng và được nhiều người yêu thích. Với tác dụng tuyệt vời này bếp nhà mỡ sẽ giới thiệu với các bạn món cá trích hấp cực đơn giản, hấp dẫn nhé

Thành phẩm món cá trích hấp

Công thức chế biến món cá trích hấp ngon ngọt không tanh

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 120 Calo 11 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm món cá trích hấp

Để làm món này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cá Trích: 500g
  • Rượu trắng: ½ chén nhỏ
  • Hành lá: 5 nhánh
  • Sả: 5 nhánh
  • Ớt sừng: 2 trái
  • Ớt cay: 4 trái
  • Tỏi: 5 tép
  • Hành tây: 1 củ
  • Gừng: 1,5 củ
  • Hành tím: 8 củ
  • Xoài xanh cắt sợi: 1 ít
  • Ngò rí
  • Muối hạt
  • Nước mắm
  • Đường nâu
  • Đường cát trắng
  • Hạt nêm
  • Tiêu xay
  • Dầu hào
  • Bột ngọt
  • Nước cốt chanh

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn cá trích tươi ngon

  • Xem phần mang cá có màu đỏ tươi là cá vẫn còn tươi, còn màu mang là màu đỏ bầm thì chứng tỏ cá đã không còn tươi ngon nữa.
  • Bạn có thể kiểm tra phần hậu môn của cá nếu hậu môn của nó còn nguyên sạch sẽ thì vẫn còn tươi ngon, còn khi lồi ra và bầm thì là cá không tươi đâu nhé.
  • Khi sờ vào thịt, da cá sẽ có độ đàn hồi nhất định, nếu chúng mềm nhũn hoặc trầy xước thân nhiều thì cá đã mất ngon rồi.
  • Miệng của cá miệng của cá tươi thường ngậm kín còn cá ươn cá ươn sẽ mở to ra

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá trích có chứa:

  • 18.80g chất béo, 17.30g protein, 57.00mg canxi , 1.10mg sắt , 240.00mg phốt pho , 317.00mg kali , 118.00mg Natri Vitamin, 0.04mg vitamin A , 0.06mg vitamin B1 , 0.24mg vitamin B2 , 0.45mg vitamin B6 , 0.50mg vitamin C

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá trích tươi mua về nên cắt bỏ đầu, đánh vảy kỹ, loại bỏ mang, vây, ruột và rửa qua với nước muối rồi rửa lại với nước sạch, để cá ráo nước.
  • Gừng: Đập dập ½ củ, thái sợi ½ củ, băm nhỏ ½ củ.
  • Lấy kéo cắt 1 đường trên bụng cá, móc bỏ ruột, rửa dưới vòi nước sạch, để ráo.
  • Xoa rửa thân cá, bụng cá khoảng 2 phút với 1 muỗng canh muối hạt, 1 muỗng canh gừng đập dập, 2 muỗng canh rượu trắng. Rửa lại với nước sạch.
  • Rửa sạch ớt sừng, bỏ hạt, cắt sợi.
  • Cắt lát hành tây. Cắt khúc phần gốc ngò rí. Đập dập, cắt khúc sả. Cắt khúc hành lá.
  • Đập dập 6 củ hành tím. Băm nhỏ 2 củ.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Cách làm cá trích hấp

  • Làm sốt ướp cá: Trộn đều 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê vun đường nâu, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh dầu hào, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, hành tím băm, gừng băm, 1 muỗng canh rượu.
  • Khứa mấy đường trên cá. Xoa đều nước sốt lên thân cá, nhét vào bụng cá, ướp trong 15 phút cho thấm.
  • Lót ½ số hành tây, gốc ngò rí, ớt, sả, hành lá, gừng cắt sợi, hành tím đập dập dưới đáy xửng; đặt cá lên trên.
  • Đập nắp lại hấp trong 10 phút tính từ lúc nước sôi.
  • Khi cá chín, cho thêm hành tây, sả, ớt, hành tím lên trên, đậy nắp lại hấp thêm 1 phút.

Cách làm cá trích hấp

Cách làm cá trích hấp

Bước 3: Làm nước chấm

  • Cho 4 tép tỏi, 2 lát gừng, 4 trái ớt cay, ½ muỗng canh đường cát trắng, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt vào cối, giã nhuyễn.
  • Múc ra chén, cho 5 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh nước cốt chanh, 1 ít xoài xanh cắt sợi vào trộn đều.
  • Gắp cá ra đĩa, cho 1 ít ngò rí lên trên cho đẹp mắt.
  • Gỡ thịt cá, cuốn bánh tráng kèm bún tươi và các loại rau sống: giá, xà lách, dưa leo, xoài cắt sợi, húng lủi, húng cây, diếp cá, ớt.

Làm nước chấm

Làm nước chấm

Bước 4: Trang trí và trình bày

  • Giờ thì bạn có thể bỏ cá trích hấp ra đĩa và thưởng thức, khi ăn thịt cá chấm đậm đà với nước chấm tỏi ớt chua chua cay cay cảm nhận vị ngon ngọt tự nhiên của cá cực hấp dẫn

Thành phẩm món cá trích hấp

Thành phẩm món cá trích hấp

* Mẹo

  • Việc ướp cá trước khi hấp giúp cá ngon ngọt thấm đều gia vị hơn
  • Khi hấp cá bật lửa liu riu không nên hấp lửa quá to và quá lâu cá sẽ bị nát và cháy

Yêu cầu thành phẩm

  • Cá trích hấp xong mềm thịt ngọt kèm theo chút mặn mòi của muối hột hoà quyện vào nhau chấm vào nước chấm thì chỉ có ngất ngây.
  • Cá trích hấp nóng hổi thơm lừng, với lớp muối dính nhẹ lên da cá rất bắt mắt
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Hy vọng là qua bài viết này các bạn sẽ bỏ túi thêm nhiều cách làm món ngon cho gia đình nhỏ bé của mình trong từng bữa ăn ngon và chúc các bạn thành công!

You may also like