Nếu bạn cảm thấy những bữa cơm tại nhà hơi nhàm chán và muốn đổi khẩu vị cho cả nhà thì hãy bổ sung ngay món chả cá ngần lá lốt vào thực đơn nhé. Khi ăn chả cá ngần, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn rụm bên ngoài kết hợp với phần thịt cá ngần cùng các nguyên liệu như chả thịt, lá lốt,.. bùi bùi, ngậy ngậy bên trong tạo nên một hương vị thơm ngon độc đáo.
Cá ngần không chỉ là một thực phẩm thơm ngon mà còn được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. Cá ngần là nguồn cung cấp chất đạm cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của cơ thể. Thông thường, người ta thường dùng cá ngần nấu canh chua tuy nhiên món chả cá ngần lá lốt cũng ngon không kém đâu nhé. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món chả cá ngần lá lốt siêu ngon ngay bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Món chả cá ngần lá lốt được thực hiện với các nguyên liệu khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị:
- 300g cá ngần
- 150g thịt heo xay
- 100g giò sống
- 50g mỡ phần xay nhuyễn
- 1 quả trứng gà
- 30g bột chiên giòn
- 4 củ hành khô
- Hành lá, thì là, lá lốt, rau răm (mỗi thứ 1 ít)
- 1-2 quả ớt (nếu ăn cay)
- Gia vị: Bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm, bột nêm
Mẹo chọn cá ngần tươi ngon
- Cá ngần ngon là những con cá có thân thuôn dài, màu trắng trong và có độ đàn hồi tốt, không bị nhũn ra. Bạn nên chọn những con cá còn sống và thường xuất hiện nhiều vào mùa hè.
- Không nên chọn những con cá có dấu hiệu như trương trình, màu sắc nhợt nhạt và có mùi khai tự như mùi amoniac.
Giá trị dinh dưỡng
- Cá ngần là loại thực phẩm giàu đạm và axit béo omega 3 lành mạnh mà cơ thể không tự sản xuất được. Omega 3 đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe não bộ, đồng thời được chứng minh có tác dụng giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và rất có lợi cho thai nhi trong bụng mẹ.
- Cá ngần chứa vitamin như vitamin B2, B12, axit folic có tác dụng bổ tỳ, lợi tiểu tiêu phù, thông sữa, thanh nhiệt, giải độc, chữa ho... có thể chữa phù nề, đầy bụng, tiểu ít, da vàng, tắc sữa...
- Cá ngần chứa nhiều nguyên tố magie, có tác dụng bảo vệ hệ thống động mạch tim, đề phòng bệnh huyết áp cao, bệnh tắc mạch cơ tim...
- Chứa nhiều vitamin A, sắt, canxi, phốt pho... ăn thường xuyên sẽ có công dụng dưỡng gan bổ máu, dưỡng da, dưỡng tóc...
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng tiến hành làm chả cá ngần lá lốt theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Cá ngần mua về bạn rửa nhẹ nhàng qua nước muối loãng để khử mùi tanh rồi sau đó xả sạch lại với nước và để ráo.
- Bóc vỏ hành và băm nhỏ.
- Hành hoa, thì là, rau răm, lá lốt thì bạn đem rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch và băm nhỏ.
Bước 2: Cách làm chả cá ngần
- Bạn cho cá ngần vào tô rồi cho hành lá, thì là, rau răm, lá lốt, hành tím băm và các loại thịt xay, giò sống, mỡ xay, bột chiên giòn.
- Tiếp đến, bạn nêm nếm các gia vị bao gồm: 2 thìa cafe nước mắm, 1/2 thìa cafe bột ngọt, 2 thìa cafe bột nêm, 1/2 thìa cafe hạt tiêu xay và 2 thìa cafe dầu ăn để ướp chả cá. Bạn trộn nhẹ nhàng cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau rồi ướp khoảng 15-20 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Cách rán chả cá ngần
- Bắc chảo lên bếp rồi cho lượng dầu ngập ½ chả vào chảo và đun nóng lên.
- Khi dầu nóng già thì dùng thìa xúc 1 thìa chả cá vào để chiên. Bạn dùng mặt dưới của thìa để ấn xuống tạo thành hình tròn bẹt cho miếng chả cá.
- Khi thấy mặt dưới của chả cá chín và tự tách khỏi đáy chảo thì bạn lật mặt còn lại để chiên vàng thì vớt chả cá ra giấy thấm dầu là đã hoàn thành.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Bạn lót một ít lá lốt dưới mẹt và cho chả cá, rau thìa là lên trên cho đẹp mắt. Bạn chuẩn bị thêm nước mắm tỏi ớt để chấm cùng giúp chả cá thêm đậm đà và trọn vị. Đối với chả cá ngần thì nên ăn khi nóng để cảm nhận được độ giòn rụm và thơm ngon của chả cá.
Bí quyết khi chế biến món ăn
- Khi rửa cá ngần, nên rửa cá nhẹ nhàng để không bị nát vì cá ngần rất mềm.
- Nên bỏ chả cá ngần đã ướp vào ngăn mát tủ lạnh để chả khô, khi rán giòn và không bị chảy nước.
- Bột chiên giòn giúp cho chả cá ngần có độ giòn, xốp tuy nhiên nếu không có bột chiên giòn thi bạn có thể thay thế bằng bột bắp.
- Khi dùng trứng, bạn không được dùng quá nhiều lòng trắng trứng, vì khi chiên chả cá, tình trạng lòng trắng trứng nổi bọt hoặc sủi bọt sẽ làm chả cá có màu xấu.
Yêu cầu thành phẩm
Món chả cá ngần sau khi hoàn thành phải đạt được các yêu cầu sau:
- Viên chả cá có độ kết dính tốt, không bị bục ra.
- Chả cá ngần có mùi thơm phức và chiên vàng giòn các mặt.
- Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được giòn rụm bên ngoài trong khi đó nhân chả xếp mềm và được nêm nếm vừa miệng.
Vậy là hôm nay chúng ta đã cùng nhau học thêm một công thức làm món chả cá ngần lá lốt thơm ngon béo ngậy rồi phải không nào. Bổ sung ngay món ăn này vào thực đơn để cả nhà cùng thưởng thức món ăn này nhé. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn thật ngon miệng.