Cá ngừ sốt cam là món ăn vô cùng hấp dẫn bởi hương thơm nức mũi của bơ, giúp giảm đi mùi tanh của cá. Thịt cá vẫn giữ được độ ẩm, không bị khô. Cá ngừ hòa cùng sốt cam chua ngọt khiến món ăn thêm béo ngậy, hấp dẫn. Bạn có thể dùng kèm với một ít xà lách dầu giấm để cân bằng lại hương vị, ăn bị ngán.
Cá Ngừ đại dương chứa nhiều vitamin tốt cho sức khoẻ, được nhiều người biết đến với giá trị dinh dưỡng cao giúp ngăn ngừa thiếu máu, tăng cường sức khỏe tim mạch. Với tác dụng tuyệt vời này hãy cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện món cá ngừ sốt cam hứa hẹn sẽ đem lại cho gia đình bạn một bữa cơm ngon miệng, bổ dưỡng
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để chế biến món cá ngừ sốt cam
Để chế biến món ăn này ta cần những nguyên liệu sau:
- 500g cá ngừ
- Thì là: 200gr
- Hành paro: 200gr
- Cần tây: 200gr
- Cam vàng: 2 trái
- Rượu vang trắng: 3 thìa cà phê
- Hành tây nửa củ
- Bơ lạt
* Mẹo chọn cá ngừ tươi ngon
- Bạn nên chọn cá có mắt trông thấy được rõ con ngươi cá. Nếu mang cá có màu đỏ tươi thì đó là cá ngon, còn nếu cá ươn thì phần mang có thể sẽ có màu đỏ thẫm, thậm chí là màu đen.
- Cá tươi sẽ có độ đàn hồi tốt khi bạn dùng tay ấn vào phần bụng cá, còn ngược lại nếu cá mềm nhũn không có độ đàn hồi thì có thể cá đã bị ươn.
* Mẹo chọn cam tươi ngon
- Quả cam tròn đều, cầm chắc tay, đáy quả cam có màu vàng
- Chọn quả cam vỏ còn tươi
- Chọn cam ngon là cam mỏng vỏ, mọng nước và ngọt
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá ngừ có chứa:
- Năng lượng 108 kcal
- Cholesterol 45mg
- Chất béo bão hòa 0.2g
- Protein 23.4g
- Sắt 3.2g
- Canxi 2g
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá ngừ sau khi mua về bạn cắt bỏ phần mang cá, vây cá, các nội tạng bên trong rồi đem cá đi chà xát với muối từ trong ra ngoài để loại bỏ mùi tanh của cá. Sau khi chà xát với muối thì bạn rửa lại với nước sạch và cắt cá thành các khúc nhỏ
- Rửa sạch cam sau đó cắt đôi vắt lấy nước
- Hành tây thái hạt lựu
- Hàng paro, thì là, cần tây rửa sạch thái cắt nhuyễn
Bước 2: Cách làm cá ngừ sốt cam
- Nấu sốt: cho bơ vào, khi bơ tan cho hành tây hạt lựu đảo đều, tiếp đó cho thân cần tây, paro, thì là cắt nhuyễn, 2 lát cam vào tiếp tục đảo đến khi dậy mùi thơm thì cho rượu vang vào. Cho nước cam (1 trái) vào đảo đều trong 2 phút, tắt bếp. Lược bỏ xác lấy nước, cho sốt vào chảo nấu sốt sệt lại nêm tí muối là xong.
- Áp chảo cá: áp cá với bơ đều tất cả các mặt trong 3 phút. Sau đó áp chảo rau củ trong 2 phút. Tắt bếp
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Bày cá ngừ ra đĩa, rưới nước sốt lên bề mặt cá. Có thể rắc thêm thì là, hành lá cho bắt mắt. Vậy là bạn đã có đĩa cá ngừ sốt cam thơm ngon
* Mẹo
- Cần rửa sạch các đường gân cá ở đầu, bụng và xương, ngâm cá với nước muối để không bị tanh.
- Chiên cá ở lửa nhỏ. Điều này giúp cá chín đều từ trong ra ngoài. Nhớ là chiên đến khi cá vàng đều 2 mặt là được.
- Trước khi áp chảo, bạn có thể phi thơm hành và tỏi vào trong dầu. Điều này giúp giảm mùi tanh của cá khiến cho hương vị món ăn được thơm ngon hơn.
Yêu cầu thành phẩm
- Đĩa cá ngừ sốt cam với màu sắc bắt mắt của nước thịt cá vàng đều áo cùng nước sốt rất hấp dẫn
- Khi ăn thịt cá mềm ngọt, không bị khô, áo cùng lớp sốt chua ngọt rất kích thích
Thật đơn giản để thực hiện món cá ngừ sốt cam hấp dẫn đúng không nào? Hy vọng với công thức trên bạn sẽ thành công ngay từ lần thử đầu nhé