Salad cá ngừ trộn dầu giấm là một món ăn thanh mát, giòn ngon và rất được ưa chuộng trong những ngày hè nóng bức. Với hương vị đặc trưng của cá ngừ, chút chua chua từ dầu giấm cùng với rau xanh tươi mát, món salad này không chỉ giúp bạn giải nhiệt mà còn giúp bổ sung dinh dưỡng và làm tăng cảm giác no sau bữa ăn. Bây giờ, chúng ta hãy cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ để chế biến món ngon hấp dẫn này nào.
Cá ngừ là một loại hải sản phổ biến và giàu dinh dưỡng, được sử dụng nhiều trong các bữa ăn gia đình. Từ cá ngừ chúng ta có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, trong đó có món salad cá ngừ đặc biệt hấp dẫn. Các món ăn này được kết hợp với rau xanh, củ quả và gia vị tạo nên một hương vị độc đáo và hấp dẫn. Nếu bạn muốn thưởng thức món salad tuyệt vời từ loại hải sản này, hãy cùng thử làm những món salad cá ngừ trộn dầu giấm để chiêu đãi cả nhà nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món salad cá ngừ trộn dầu giấm
- 1/2 kg cá ngừ tươi
- 1/2 củ hành tây
- 1 quả dưa leo
- 1/2 quả cà chua
- Quả oliu xanh hoặc đen
- Rau xà lách
- 1/2 quả ớt chuông đỏ
- 1/2 quả ớt chuông vàng
- 1/2 trái chanh
- 2-3 muỗng canh dầu olive
- 1 muỗng canh giấm táo
- Muối, đường, tiêu, hạt nêm
* Mẹo:
- Chọn những con cá có đôi mắt lấp lánh và trong veo, có thể dễ dàng nhận ra phần con ngươi bên trong. Nếu mắt cá hóp lại, đó là dấu hiệu cho thấy cá đã để lâu, thịt sẽ không còn tươi ngon.
- Bạn có thể kiểm tra tính tươi ngon của cá bằng cách xem màu sắc của mang cá. Cá tươi sẽ có mang đỏ, trong khi cá ươn sẽ có mang màu đỏ sẫm hoặc thậm chí là màu nâu đen.
- Một cách kiểm tra khác là bạn dùng tay nhấn vào phần da, đặc biệt là phần bụng của cá. Nếu phần da đàn hồi tốt và không bị lún xuống, thì đó chính là dấu hiệu cho thấy cá còn tươi.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 165 gam cá ngừ chứa các thành phần dinh dưỡng sau: Lượng calo: 191; Chất béo: 1,4g; Natri: 83mg; Carbohydrate: 0g; Chất xơ: 0g; Đường: 0g; Chất đạm: 42g.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch cá ngừ, cắt thành miếng vừa ăn, ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm trong khoảng 10 phút để gia vị thấm đều vào cá.
- Các loại rau củ quả rửa sạch, để ráo
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu olive vào chảo, đợi đến khi dầu nóng, cho cá ngừ vào chiên đến khi chín vàng.
- Cắt cà chua, ớt chuông đỏ và ớt chuông vàng thành những miếng nhỏ. Cắt hành tây và dưa leo thành những lát mỏng.
Bước 2: Chế biến món salad cá ngừ trộn dầu giấm
- Trộn đều cá ngừ đã chiên với cà chua, ớt chuông, hành tây, xà lách, quả oliu và dưa leo trong một tô.
- Trộn 1 muỗng canh dầu olive và 1 muỗng canh giấm táo với nhau, cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Rắc lên trên món salad cá ngừ và trộn đều.
Bước 3: Trang trí và trình bày món salad cá ngừ trộn dầu giấm
- Sau khi hoàn thành salad, bạn vắt thêm một ít nước cốt chanh vào trộn đều và mời cả nhà thưởng thức thôi nào.
* Mẹo:
- Cá ngừ bạn cắt miếng nhỏ để chiên nhanh chín, không chiên quá kỹ để tránh cá bị khô.
- Salad cá ngừ làm xong bạn nên ăn luôn, tránh để lâu.
Yêu cầu thành phẩm
- Món salad cá ngừ trộn dầu giấm sau khi hoàn thành có màu sắc cực kỳ hấp dẫn.
- Nước sốt dầu giấm được pha chế vừa miệng thấm vào cá, rau củ quả.
- Khi ăn từng miếng cá ngọt tự nhiên thấm gia vị, ăn cùng với các loại rau củ quả tươi rất ngon miệng.
Trên đây là công thức làm món salad cá ngừ trộn dầu giấm không chỉ thơm ngon mà rất bổ dưỡng. Hy vọng qua bài viết này của Bếp Nhà Mỡ bạn sẽ có một món ăn mới lạ miệng chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công!