Lẩu riêu cua bắp bò là một trong những món lẩu khoái khẩu được nhiều người yêu thích, bởi hương vị thơm ngon và rất hấp, kích thích vị giác. Phần nước dùng có vị chua dịu từ giấm bỗng, dậy mùi thơm của riêu cua và miếng thịt bò mềm ngọt, đậu phụ vàng giòn, các rau củ quả tươi mát mang tới một hương vị rất riêng, đượm nét đồng quê dân dã.
Cua đồng và bắp bò là hai loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Với các nguyên liệu dễ tìm, bạn chỉ cần dành ra một ít thời gian và chuẩn bị một công thức đúng chuẩn là đã có ngay nồi lẩu thơm phức cực lôi cuốn rồi. Còn chần chờ gì mà không nhanh tay vào bếp cùng Bếp Nhà Mỡ chế biến nồi lẩu riêu cua bắp bò siêu ngon và bổ dưỡng này nha!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để làm món lẩu cua bắp bò thơm ngon chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Bắp bò: 500gr
- Cua đồng xay: 500gr
- Gạch cua: 50gr
- Đậu hũ chiên: 100gr
- Nấm rơm: 50gr
- Cà chua: 2 trái
- Sợi bánh đa: 500gr
- Hành tím băm: 1 muỗng canh
- Hành phi: 1 muỗng canh
- Hành lá: 1 nhánh
- Rau ăn kèm: 1 ít (rau muống bào/ hoa chuối bào/ mồng tơi)
- Mắm tôm: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Giấm bổng: 3 muỗng canh
- Đường phèn: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Dầu màu điều: 1 muỗng canh
- Hạt nêm/ bột ngọt 1 ít
Cách chọn mua bắp bò tươi ngon
- Bạn hãy chọn bắp bò có màu đỏ tươi xen lẫn với gân trắng, phần mỡ có màu vàng tươi.
- Dùng tay nhấn vào miếng thịt bắp bò để kiểm tra, nếu còn tươi ngon phải có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác dính tay, nhớt. Miếng thịt tươi không có mùi hôi khó chịu hay bất kì mùi lạ nào.
- Với món riêu cua bắp bò, bạn nên chọn phần gân trên của con bò ví dụ như bắp bò, ngoài ra bạn có thể dùng đùi bò, sườn bò, gân bò hoặc đuôi bò để làm món lẩu bò này.
Cách chọn mua cua đồng chắc thịt tươi ngon
- Bạn có thể sử dụng cua đồng xay sẵn tại các khu chợ, siêu thị, khi mua lưu ý xin thêm phần gạch cua để chế biến món ăn được thơm ngon hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua cua sống về nhà giã hoặc dùng máy xay nhuyễn.
- Đối với cua đồng còn sống, bạn nên chọn cua đồng có màu tím xám đục, phần mai cua màu sáng hơn. Muốn chọn cua nhiều thịt thì nên chọn cua đực có yếm nhỏ và nhọn, còn chọn cua nhiều gạch thì chọn cua cái có yếm lớn hơn, người ta thường gọi là yếm bông.
- Chọn những con còn di chuyển nhanh, càng và chân còn đủ, linh hoạt. Dùng tay ấn vào vỏ yếm thấy nổi bọt khí là cua còn tươi.
- Không nên chọn cua đồng có mắt đỏ, bụng dưới cua có lông hay đầu lưng cua có chấm sao.
- Nên chọn cua đồng vào đầu hoặc cuối tháng âm lịch vì lúc này cua đang độ béo, thịt nhiều. Còn khi ở giữa tháng cua lột vỏ, gầy yếu. Nên giã tay và lọc kỹ để lấy được nhiều thịt cua, khi nấu sẽ đóng tảng dày đẹp mắt.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100g cua đồng bỏ mai và yếm có: 74,4g nước; 12,3g protid; 3,3g lipid; 2g glucid; 89g calo; 5.040mg canxi; 430mg photpho; 4,7mg sắt; Các loại vitamin B1, B2, PP…
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng bắt tay vào làm món lẩu riêu cua bắp bò vô cùng thơm ngon, hấp dẫn ngay nhé:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bắp bò mua về, bạn rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn, cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi dùng.
- Rau ăn kèm bạn rửa sạch, nhặt bỏ phần hư, sâu rồi cắt khúc vừa ăn.
- Cà chua bạn rửa sạch, cắt múi cau.
- Nấm rơm bạn cắt bỏ chân nấm, rửa sạch.
- Bạn cho 500gr cua đồng xay vào tô, thêm 2 lít nước, bạn đảo đều rồi lọc qua rây lấy phần nước.
Bước 2: Làm riêu cua
- Bạn cho phần nước lọc cua vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê muối, rồi bắc lên bếp mở lửa nhỏ nấu sôi 20 phút, lúc này sẽ thấy riêu cua đóng thành mảng.
- Tiếp đó, bạn tắt bếp và dùng rây vớt phần riêu cua ra tô, phần nước thì để lại nấu nước lẩu.
- Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn đợi nóng, bạn cho 1 muỗng canh hành tím vào phi thơm rồi cho gạch cua vào xào lửa nhỏ 5 phút.
- Sau cùng, bạn cho phần gạch cua vừa xào và 1 muỗng canh hành phi vào tô riêu cua là hoàn thành rồi.
Bước 3: Nấu nước lẩu
- Bạn tiếp tục dùng lại chảo vừa xào gạch cua, bắc lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu màu điều, dầu nóng bạn cho 1 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào khoảng 2 phút cho mềm.
- Bắc nồi nước dùng cua lên bếp mở lửa lớn nấu sôi, thêm cà chua vừa xào, nấm rơm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh giấm bổng, 1 muỗng canh mắm tôm.
- Bạn nấu sôi lại rồi nêm nếm cho vừa ăn, thêm hành lá và tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Sau khi hoàn thành, bạn bày các loại rau củ ra đĩa sao cho đẹp mắt. Rồi cho nước lẩu vào nồi lẩu điện, khi ăn nhúng thịt bò, riêu cua, bánh đa, đậu hũ chiên, rau ăn kèm và thưởng thức thôi.
* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn
- Lẩu riêu cua quan trọng nhất là phải chọn được giấm bỗng nếp ngon.
- Bắp bò cần cắt đúng thớ, để khi nhúng lẩu không bị dai.
- Khi nấu nước dùng, bạn nhớ thường xuyên vớt bọt để nước lẩu được trong và ngon hơn nhé.
- Tùy theo khẩu vị và sở thích mà linh hoạt thay đổi đồ nhúng lẩu.
Yêu cầu thành phẩm
Nồi lẩu riêu cua bắp bò sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:
- Nồi lẩu nóng hổi toả khói nghi ngút, dậy mùi thơm đặc trưng của riêu cua rất hấp dẫn.
- Nước lẩu có vị chua dịu, thanh nhẹ từ giấm bỗng, khi ăn nhúng thịt bò chín tái ngọt mềm, đậu phụ vàng giòn cùng các loại rau củ tươi mát cực ngon.
Vậy là Bếp Nhà Mỡ đã mách bạn hoàn thành cách làm món lẩu riêu cua bắp bò thơm lừng, siêu đơn giản rồi đấy. Chúc bạn thực hiện thành công nha!