Chả giò cá trích được biết đến là món ăn đặc sản của Phan Thiết, ai đã ăn một lần đều sẽ ấn tượng bởi hương vị thơm ngon, cuốn hút của món ăn này. Vị giòn rụm của lớp vỏ chả giò cá trích tan ngay trong miệng, cá và rau củ được tẩm ướp đậm đà với vị bùi bùi của của sắn, tươi mát của cà rốt, hành tím, mùi thơm của sả băm, cay the của ớt hoà quyện lại tạo nên một món ăn ngon quên lối về.
Cá trích là loại cá thơm ngon bổ dưỡng, có thịt săn chắc, ít mỡ nên ăn rất bùi. Trong thịt cá trích còn chứa nhiều axit omega-3, cực kỳ tốt cho sự phát triển của não bộ, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa huyết áp cao. Sự kết hợp giữa cá trích cùng các nguyên liệu rau củ mang đến một món ăn không những thơm ngon mà còn đầy đủ dưỡng chất cho mâm cơm gia đình bạn nữa đấy. Cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để học cách làm món chả giò cá trích cực ngon này để đổi vị cho cả nhà nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để làm món chả giò cá trích thơm ngon, giòn rụm, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Củ sắn: 100gr
- Cà rốt: 100gr
- Hành tím: 50gr
- Hành lá: 1/2 cây
- Cá trích: 300gr
- Tương hột: 2 muỗng canh
- Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1/3 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Đường: 2 muỗng canh
- Ớt băm: 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu xay: 1/3 muỗng cà phê
- Sả băm: 1 muỗng cà phê
- Bánh tráng: 30 cái
Cách chọn mua cá trích tươi ngon
- Để chọn được cá trích tươi ngon, bạn cần quan sát kỹ bên ngoài con cá. Hãy chọn cá có phần mang màu đỏ tươi và mắt không bị đỏ. Nếu như mang cá đỏ nhạt và mắt có vệt đỏ hay đỏ toàn bộ thì con cá này đã bị ươn.
- Nên chọn những con cá thon gọn, bụng có màu hồng nhạt, mình dày. Đặc biệt là nên lựa chọn cá trích trâm. Bởi vì những con cá này có xương nhỏ, thịt nhiều hơn, săn chắc và ngon ngọt hơn.
Cách chọn mua khoai mì (củ sắn)
- Khi mua khoai mì bạn nên chọn mua những củ có kích thước nhỏ vừa phải, thân củ thẳng, với màu nâu sáng, cầm lên thấy mềm, vì đây là những củ mềm ngọt, ít xơ.
- Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra khoai mì tươi không, bằng cách dùng móng tay cào nhẹ lớp vỏ mỏng bên ngoài củ, nếu lớp vỏ phía trong có màu hồng nhạt thì nên chọn.
- Tránh chọn mua những củ khoai mì cầm lên lên thấy khô, chai sượng, hoặc có mùi hôi lạ, lá héo. Vì đây là những củ khoai không còn ngon nữa.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 85 gram cá trích nấu chín cung cấp cho bạn 173calo, 19,6 gram protein và 9,9 gram chất béo. Cá trích cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin D, vitamin B12, selen, acid béo omega 3, vitamin B6, kali…
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau, cùng bắt tay vào làm món chả giò cá trích thơm vàng, giòn rụm ngay nhé:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Củ sắn và cà rốt bạn bỏ vỏ, rửa sạch sau đó bào thành các sợi vừa ăn.
- Hành tím bạn lột vỏ, rửa qua với nước rồi cắt thành các lát mỏng vừa ăn.
- Hành lá bạn chỉ cần bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Sơ chế cá trích
- Cá trích để khử đi mùi tanh bạn rửa sạch với nước, tiếp đó đánh sạch vảy, bỏ phần đuôi, 2 mang rồi rửa thêm lần nữa cho sạch.
- Sau đó, bạn tiếp tục cắt bỏ phần đầu và ruột, rồi cho cá vào một tô nước cốt chanh pha loãng, ngâm trong khoảng 5 phút.
- Cuối cùng, bạn chỉ cần vớt cá ra để ráo và cắt thành các miếng mỏng vừa ăn.
Bước 3: Trộn nhân
- Cho 100gr củ sắn và 100gr cà rốt đã bào sợi cùng 50gr hành tím đã cắt lát và 1/2 cây hành lá cắt nhỏ vào thau, trộn đều.
Sau đó, bạn vắt sạch nước, để ra tô riêng.
Bước 4: Ướp cá trích
- Để ướp cá trích, bạn cho cá vào tô cùng 2 muỗng canh tương hột, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê ớt băm, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê sả băm vào.
- Trộn đều tất cả và ướp trong khoảng 15 phút cho cá thấm đều gia vị.
Bước 5: Cuốn chả giò
- Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị 1 cái thớt sạch sau đó lót một miếng bánh tráng trên rồi cho ít phần rau củ đã chuẩn bị vào, thêm 2 miếng cá đã ướp lên trên.
- Sau đó, bạn gấp 2 bên hông bánh tráng lại rồi nhẹ nhàng cuộn tròn thật chặt tay là ta đã có 1 cuốn chả giò rồi. Tiếp tục làm cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 6: Chiên chả giò
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 1 lít dầu ăn sau đó đun với lửa vừa khoảng 2 phút cho đến khi dầu nóng.
- Bạn cho chả giò đã cuốn vào, chiên ngập dầu với lửa vừa khoảng 5 phút cho đến khi chả giò chín vàng giòn thì bạn tắt bếp.
- Gắp chả giò đã chiên ra và để cho ráo dầu.
Bước 7: Trang trí và trình bày
- Sử dụng 1 cái đĩa to, trang trí lên 1 bông hoa cà rốt và ít nhánh ngò rí sao cho đẹp mắt. Sau đó, bạn gắp chả giò cá trích đã chiên lên là đã có thể thưởng thức được rồi.
* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn
- Khi trộn nhân, bạn nhớ vắt ráo nước rau củ giúp khi cuốn, rau củ không chảy nước làm bánh tráng mềm đi và bị rách. Mặt khác khi vắt kiệt nước như vậy, rau củ cũng dai ngon hơn.
- Cá trích sau khi cắt thịt nên hạn chế rửa nước vì làm vậy cá sẽ rất tanh.
- Bạn có thể thoa một ít nước vào bánh tráng để dễ cuốn hơn, tuy nhiên bạn nên làm nhanh và nhẹ tay để bánh không bị thấm nước và rách nhé!
- Nếu muốn chả giòn hơn, bạn có thể cất chả giò vừa cuốn vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút rồi mới đem đi chiên.
Yêu cầu thành phẩm
- Chả giò cá trích sau khi hoàn có màu vàng ươm đẹp mắt, dậy mùi thơm ngào ngạt.
- Chả thơm ngon, giòn tan trong miệng với rau củ giòn giòn, cá trích đậm đà thật hấp dẫn.
- Bạn dùng kèm với nước chấm chua ngọt, cay cay, thêm một ít rau sống nữa thật là một sự kết hợp hoàn hảo.
Trên đây là cách làm chả giò cá trích thơm ngon, béo ngậy, lại vô cùng đơn giản, dễ làm đổi vị cho cả gia đình. Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thành công. Và đừng quên chia sẻ thành quả và công thức nấu ăn này cho mọi người nhé!