Cá diêu hồng nướng vị đậm đà, thịt cá mềm ngọt thơm nức mũi, ngon không kém gì những loại cá khác. Chỉ với cách thực hiện vô cùng đơn giản là bạn đã có được món cá nướng thơm ngon cho cả nhà.
Muốn đổi vị mâm cơm với món nướng nhưng bạn loay hoay vẫn chưa biết phải làm món nướng nào vừa thơm ngon, tốt cho sức khỏe lại dễ dàng thực hiện? Hãy theo cùng Bếp Nhà Mỡ vào bếp thực hiện món cá diêu hồng nướng với công thức siêu đặc biệt dưới đây.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá diêu hồng nướng
- 1 con cá diêu hồng
- Giấy bạc
- Tương ớt, ớt hiểm, bột tỏi, bột ớt và ớt sa tế, tỏi cắt lát
- Gia vị: Dầu ăn, giấm, tiêu, hạt nêm, muối, đường
* Mẹo chọn mua cá diêu hồng ngon
- Lựa chọn cá có màu hồng tươi, hình thoi, lớp vảy còn bám chặt trên da. Không lựa cá có màu nhợt nhạt, độ dài không cân đối, vảy bị bong tróc nhiều.
- Lựa chọn cá có mang màu hồng đậm, tơ mang đều, đồng nhất về màu sắc. Cá không tươi, cá bị ngâm hóa chất mang sẽ có màu đỏ sậm có thể chuyển sang màu nâu đen.
- Lựa chọn những con cá có mắt trong veo, thấy rõ phần ngươi bên trong. Không lựa cá có mắt màu đục, mờ.
- Dùng tay ấn nhẹ vào phần bụng cá, nếu cá tươi sẽ có độ đàn hồi, cảm nhận được phần thịt chắc chắn, da cá không bị nhớt. Cá bị ươn thịt sẽ mềm nhũn, ấn vào sẽ bị lõm, không đàn hồi.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá diêu hồng có chứa:
- 116 calo, 17,1g đạm, 3,3g chất béo, 101,1 mg canxi, 0 ,96 mg sắt, 368,3 mg phốt pho, 0,7 mg kẽm, 0,06 mg vitamin B1, 0,01 mg vitamin B2, 3 mcg vitamin A, 15,84 mcg vitamin E và nhiều dưỡng chất khác
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá diêu hồng sau khi mua về bạn mổ bụng rồi lấy sạch nội tạng của cá bên trong bỏ đi. Tiếp đến rửa sạch lại cá với nước. Bạn có thể khử mùi tanh của cá để món ăn ngon hơn bằng cách cho thêm một chút giấm, lấy muối chà xát lên thân cá rồi mới cạo vảy và nhớt. Nhớ rửa lại một lần nữa qua nước sạch.
- Dùng dao khứa lên 2 mặt của cá bằng những đường chéo, khi ướp cá sẽ mau thấm gia vị, nướng lên sẽ ngon, đậm đà hơn rất nhiều.
- Phần sốt ướp cá bạn cho ½ muỗng canh bột tỏi, ½ muỗng canh bột ớt, 1 muỗng canh đường, ⅓ muỗng canh muối, 1 muỗng canh tương ớt và cuối cùng là ½ muỗng canh ớt sa tế. Bạn trộn thật đều để các gia vị thấm vào nhau.
Bước 2: Nướng cá
- Cá diêu hồng bạn đặt lên giấy bạc rồi cho toàn bộ phần nước sốt ướp vào để ướp cá. Nhớ dùng tay xoa cho thật đều từ phần da cá, xóa cả phần ruột cá rồi cho tỏi, ớt xắt lên trên mình cá để nướng cho dậy mùi.
- Bạn gói phần giấy bạc lại sao cho phần giấy phải bao được toàn bộ phần cá, vậy thì cá mới chín đều và thơm ngon được. Tiếp đến, bạn mang cá đi nướng bỏ vào trong lò nướng, chỉnh chế độ 2 lửa, nướng khoảng 15 - 20 phút trong nhiệt độ 180 độ C.
- Sau khi cá chín thơm, bạn mở giấy bạc ra và rắc tiêu xay, tiếp tục cho vào lò nướng thêm 7-10 phút tới khi phần da cá săn và giòn là được.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Bạn cho phần cá ra dĩa, dung dưa leo trang trí xung quanh. Chuẩn bị một dĩa rau sống để ăn kèm theo. Món ăn này thường dùng để cuốn với bánh tráng, ăn với cơm trắng sẽ rất ngon
* Mẹo
- Khi ướp bạn nhét gia vị vào bụng cá để khi nướng thịt cá ngấm đều gia vị hơn
- Nếu không có lò nướng bạn có thể sử dụng bếp nướng than để nướng cá nhé!
- Khi nướng nên nướng 2 lần để da cá săn và giòn hơn
Yêu cầu thành phẩm
- Cá nướng thơm nức mũi, nghe mùi là thấy đói bụng ngay luôn. Ăn thử, phần cá được ướp với gia vị vô cùng thấm, da cá bóng bóng nhìn rất bắt mắt, ăn thử thì thấy phần da béo vô cùng hòa với thịt cá ngọt ngọt, dai dai. Ăn kèm với một chén cơm trắng thì còn gì bằng.
Vậy là món cá diêu hồng nướng đã hoàn thành rồi đấy! Chỉ cần biến tấu một chút là đã có ngay một món nướng ngon cho gia đình thưởng thức rồi, bắt tay vào làm ngay thôi. Chúc bạn thành công