Cá diêu hồng kho lạt khi được kết hợp với cà chua sẽ tạo nên món ăn cực kỳ thơm ngon luôn. Vị beo béo, ngọt thịt từ cá được cân bằng lại bởi vị chua nhẹ vốn có của cà chua. Đây hứa hẹn sẽ là món rất đưa cơm cho nhà bạn đấy nhé.
Cá diêu hồng được biết như một món đặc sản, không chỉ được đánh giá cao về độ thơm ngon, hấp dẫn mà còn về mặt dinh dưỡng cao. Vì thế, đây là nguyên liệu tuyệt vời để làm nhiều món ăn ngon, trong đó không thể không nhắc đến món cá diêu hồng kho lạt ăn một lần nhớ mãi. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện cách làm món ăn hấp dẫn này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm cá diêu hồng kho lạt
- 1 con cá diêu hồng khoảng 600g
- 1 củ hành tây
- 4 nhánh hành lá
- 5 quả cà chua
- 1 muỗng cà phê hành tím băm
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 500ml nước dừa
- 1 – 2 lát gừng
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, dầu ăn
* Mẹo chọn mua cá diêu hồng tươi
- Cá diêu hồng ngon nhất là cá còn bơi khỏe, có mắt sáng và vảy óng ánh. Không chọn mua những con cá bơi yếu hoặc bị trương phình bất thường.
- Nếu chọn mua cá đã làm sẵn, bạn hãy chọn những con cá có mang màu đỏ hồng, vẩy xếp chặt chẽ không bị rơi ra, mắt trong và hơi lồi ra ngoài, khi bạn ấn vào, cá có độ đàn hồi.
- Ngược lại không chọn những con cá có mắt bị thụt vào trong hốc mắt, khi ấn vào thì vết lõm còn giữ nguyên, đây là những con cá ươn, không ngon.
* Mẹo chọn mua cà chua tươi ngon
- Chú kỹ phần màu sắc và mùi hương của cà chua. Nên chọn những quả có màu đỏ tươi, đều màu, lớp vỏ căng mọng và không bị trầy xước, khi cầm lên cảm thấy chắc tay.
- Cà chua ngon có mùi hương dịu nhẹ, tự nhiên. Phần cuống xanh tươi và dính chặt vào đầu quả. Dùng tay kéo thử cuống, nếu dính chắc, không dễ bị rơi ra chứng tỏ đó là cà chua tươi, ăn sẽ rất ngon.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá diêu hồng có chứa:
- 116 calo, 17,1g đạm, 3,3g chất béo, 101,1 mg canxi, 0 ,96 mg sắt, 368,3 mg phốt pho, 0,7 mg kẽm, 0,06 mg vitamin B1, 0,01 mg vitamin B2, 3 mcg vitamin A, 15,84 mcg vitamin E và nhiều dưỡng chất khác
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà chua rửa sạch cắt múi cau. Hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 2 lóng tay.
- Hành tím, tỏi, bóc vỏ đập dập, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, cắt đôi. Gừng cạo vỏ, cắt sợi.
- Hành tây bóc vỏ cắt múi cau.
- Cá diêu hồng mua về làm sạch vảy, mang cá và ruột cá, dùng muối chà xát rồi rửa thật sạch lại với nước. Sau đó cắt đôi cá làm 2 khúc.
Bước 2: Làm cá diêu hồng kho lạt
- Bắc nồi với dầu ăn lên bếp, khi dầu sôi thì thêm hành tỏi băm, phi vàng thơm, xong thì cho khoảng 5 lát cà chua vào đảo sơ.
- Sau đó, đổ nước dừa cùng gừng, nước mắm, đường và hạt nêm vào, rồi mới thêm cá khi nước đã sôi.
- Ta tiếp tục nấu đến khi cá chín thì cho phần cà còn lại cùng hành tây vào. Cuối cùng, cắt hành lá bỏ vào và kho khoảng 1 phút nữa là đã hoàn thành rồi đấy.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Khi cá đã chín, ta cho cá ra tô cho thêm hành ngò cho vào tô. Rắc thêm ít tiêu rồi tắt bếp. Với món cá diêu hồng kho lạt này, bạn có thể dùng chung với cơm nóng hoặc bún tươi đều ngon nha!
* Mẹo
- Nếu muốn cá săn chắc bạn có thể chiên sơ cho cá vàng đều 2 mặt rồi kho lạt
- Nên sơ chế cá thật kỹ, không kho cá quá lâu sẽ dễ làm cá bị nát, không ngon
- Có thể điều chỉnh gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của cả gia đình
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá diêu hồng kho lạt nóng hổi, thơm phức, với nước kho đậm vị vừa ăn, thịt cá béo ngọt không bị bở, mềm nhưng vẫn giữ được độ dai rất hợp ăn kèm với các loại rau sống
Trên đây là cách làm cá diêu hồng kho lạt đậm đà hương vị mà các bạn có thể tham khảo để chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức. Với những nguyên liệu thân thuộc và đậm chất Việt, cùng Bếp Nhà Mỡ vào bếp trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay nào. Chúc các bạn thành công nhé!