Canh cá rô đồng nấu rau cải dân giã mà ngon tuyệt, mang đậm hương vị đồng quê. Bát canh nóng hổi, vị ngọt tự nhiên của cá rô, xanh mát của rau cải cùng mùi thơm nồng của gừng tươi, rất hấp dẫn chắc chắn đây sẽ là món canh được nhiều người ưa thích.
Cá rô đồng là một trong những nguyên liệu khá quen thuộc, thường được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như cá rô kho khế, cá rô chiên hay cá rô nấu canh…Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu tới các bạn công thức làm món canh cá rô đồng thơm ngon, thanh mát cho ngày hè nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món canh cá rô đồng rau cải
- 500g con cá rô đồng
- 200g cải bẹ xanh
- 5g Gừng
- 5g hành tím
- 1/2 muỗng canh nước mắm
- Gia vị thường dùng: tiêu xay, bột canh, muối …
* Mẹo chọn cá rô đồng tươi ngon
- Chọn những con có mắt hơi phồng, sáng rõ. Không lấy những con cá có mắt màu trắng đục, nhìn lờ đờ. ...
- Cá ngon thì da bóng bẩy, không xỉn màu. Phần vảy xếp chặt với nhau. ...
- Không chọn mua những con có mùi lạ, mùi hôi tanh khó chịu.
- Dùng tay sờ vào người cá, cảm giác chắc, đàn hồi tốt.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình,giá trị dinh dưỡng chủ yếu có trong 100g cá rô đồng gồm:
- Năng lượng: 120 kcal, Protein: 22g, Chất béo: 2g, Cholesterol: 55mg, Canxi: 15mg, Sắt: 0.6mg, Kali: 370mg, Vitamin B12: 2μg, vitamin B3: 6 mg, Folate (vitamin B9): 5μg, Kẽm: 0.7mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá rô đồng làm sạch vẩy,bỏ sạch ruột, rồi rửa lại bằng nước muối cho hết vẩy, nhớt bám vào.
- Rau cải bỏ lá già và gốc, sau đó để nguyên rau cải bẹ, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút, rửa sạch đem thái nhỏ.
- Hành khô và gừng bóc bỏ vỏ và băm nhỏ.
Bước 2: Nấu canh cá rô đồng rau cải
- Cá sau khi rửa sạch đem đi luộc cùng một chút muối và gừng khoảng 5 phút. Vớt cá ra chờ nguội khéo léo tách phần thịt và xương ra.
- Thịt cá đem ướp với 1/2 muỗng canh nước mắm. Xương cá cho tiếp tục vào nồi luộc với lửa nhỏ tầm 10 phút.
- Chuẩn bị nồi nấu canh và một chút dầu ăn phi thơm hành tím băm nhỏ, cho thịt cá vào đảo đều. Tiếp đến bạn cho rau cải vào xào với lửa lớn đảo nhanh tay để rau chín đều. Bạn dùng rây lọc lọc lấy phần nước luộc cá và cho luôn vào nồi canh. Chờ sôi lại khoảng 3 phút thì nêm nếm lại gia vị và tắt bếp cho một ít gừng tươi vào để tăng mùi vị món canh.
Bước 3: Trình bày và trang trí
- Vậy là món canh cá rô đồng rau cải đã hoàn thành rồi. Giờ thì chuẩn bị một bát tô lớn cho canh vào và mời mọi người cùng thưởng thức. Để tăng thêm hương vị món ăn bạn có thể rắc thêm chút tiêu xay lên bát canh nhé. Món này nên ăn lúc nóng cùng cơm trắng thì quá là tuyệt vời.
* Mẹo
- Chọn cá rô có kích thước lớn một xíu sẽ dễ gỡ thịt và được nhiều thịt hơn.
- Luộc cá chín tới không luộc quá kỹ khiến cá bị nát.
- Xào rau cải với lửa lớn để rau không bị vàng.
- Lúc luộc xương cá bạn nên vớt bọt để nước canh được trong và đẹp mắt hơn.
- Muốn nước canh ngọt hơn bạn có thể xay lọc phần xương cá.
Yêu cầu thành phẩm
Canh cá rô đồng rau cải có màu xanh của rau xen lẫn thịt cá rất bắt mắt, món canh ngọt thanh, thịt cá mềm mềm và hương gừng ấm nồng chắc chắn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình bạn đấy nhé!
Trên đây là công thức làm canh cá rô đồng cực đơn giản, bạn hãy lưu lại công thức này để có thêm kinh nghiệm chế biến món ăn ngon thay đổi thực đơn cho bữa ăn gia đình thêm phong phú nhé! Chúc bạn thành công.