Bạch tuộc xào dứa được xem là món ăn ngon được nhiều người yêu thích, bởi vì sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu cùng với nhau. Bạch tuộc dai giòn, ngọt vị hòa quyện cùng với cái vị chua ngọt thanh nhẹ của dứa, và cái giòn ngon của dưa leo. Thật sự là rất khó cưỡng lại.
Bạch tuộc là một loại hải sản có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ, nguyên liệu này kết hợp cùng với dứa sẽ là một món ăn rất dễ thực hiện, nhưng lại hội tụ đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, cũng sự thơm ngon, hương vị đậm đà mà nó đem đến. Hãy cùng vào bếp thực hiện món bạch tuộc xào dứa thơm ngon này để làm phong phú thêm bữa cơm của gia đình bạn nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để làm món bạch tuộc xào dứa thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Bạch tuộc: 500gr
- Dứa: 1/2 trái (thơm)
- Dưa leo: 3 trái
- Hành lá: 4 nhánh
- Cần tây: 4 nhánh
- Nước mắm: 2 muỗng cà phê
- Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Đường/Bột ngọt 1 ít
* Mẹo chọn mua bạch tuộc tươi ngon
- Bạch tuộc tươi sẽ có tròng mắt trong, phần bụng màu trắng sáng, chắc thịt, phần da mịn màng, trơn bóng và di chuyển nhanh nhẹn, linh hoạt.
- Hạn chế chọn những con bạch tuộc có tròng mắt đục ngầu, thịt có màu trắng ngà, mềm nhũn.
- Còn với bạch tuộc đông lạnh, bạn chọn những con có mắt trong, màu nâu xám và ánh màu xanh, phần thịt cũng có màu trắng sáng.
- Không nên chọn loại có thân bị phình lên vì đã bị bảo quản lâu vì thế mùi vị cũng kém phần tươi ngon hơn bạch tuộc tươi.
Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon
- Nên chọn những quả có màu vàng tươi, đây là những quả đã chín ngon. Không nên chọn những quả có màu nâu đậm tức chín lâu và sắp bị hư.
- Về hình dáng thì chọn quả có dáng hơi bầu, ngắn. Đặc biệt những quả có mắt càng lớn càng tốt, thịt sẽ nhiều hơn những quả khác.
- Để tránh chọn những quả đã quá chín sẽ nhanh hư, bị lên men thì có thể kiểm tra bằng mùi hương. Không nên chọn quả có mùi quá nồng, mà chỉ chọn quả có mùi hương ngọt ngào, vừa phải.
Giá trị dinh dưỡng
Khoảng 85 gam bạch tuộc sẽ cung cấp:
- Calo: 139
- Đạm: 25g / 51% DV
- Chất béo: 1.8g / 3% DV
- Vitamin B12: 30.6mcg / 510% DV
- Selen: 76.2mcg / 109% DV
- Sắt: 8.1mg / 45% DV
- Đồng: 0.6mg / 31% DV
- Vitamin B6: 0.6mg / 28% DV
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu, cùng vào bếp để chế biến món bạch tuộc xào dứa, đậm vị ngay nhé:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế bạch tuộc:
- Nếu bạn chọn bạch tuộc đông lạnh thì cần được rã đông bằng cách để ở ngăn mát tủ lạnh trong vòng 24 tiếng trước khi sơ chế.
- Sau đó, bạn sẽ tiến hành tách phần thân với các xúc tu ra riêng bằng cách đặt bạch tuộc lên thớt rồi dùng dao hoặc kéo cắt ngay phần thịt dưới mắt của bạch tuộc.
- Bạn tiếp tục lấy phần đầu chẻ làm đôi. Nếu còn răng và túi mực thì bạn nên bỏ đi bằng cách bóp nhẹ đến khi răng và túi mực hiện ra thì chỉ cần cắt bỏ đi.
- Cuối cùng cắt bạch tuộc thành miếng nhỏ vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Đầu tiên, bạn đem dứa gọt bỏ vỏ và mắt, rồi cắt nửa trái dứa làm đôi theo chiều dọc, bỏ luôn cả phần cùi ở giữa rồi rửa sạch sau đó cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Dưa leo đem rửa sạch hết bụi bẩn còn bám trên vỏ rồi cắt bỏ 2 phần đầu, chẻ ra làm 4 theo chiều dọc. Sau đó cắt xéo thành miếng vừa ăn.
- Hành lá, cần tây các bạn cũng cắt bỏ phần rễ và ngắt phần đuôi hành lá rồi đem rửa sạch để ráo. Cuối cùng cắt cả 2 thành từng khúc vừa ăn.
Bước 2: Xào bạch tuộc
- Sau khi sơ chế xong, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn vào để cho chảo nóng. Khi thấy dầu đã nóng thì bạn cho 2 muỗng cà phê tỏi băm vào phi cho thơm.
- Tiếp theo, bạn cho hết phần bạch tuộc vào xào cho đều tay với lửa vừa trong vòng 5 phút. Nêm thêm vào 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng cà phê đường cát trắng, 2 muỗng cà phê nước mắm.
- Khi thấy bạch tuộc đã chín và thấm đều gia vị các bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp và lấy phần bạch tuộc cho vào tô, không lấy phần nước trong chảo.
Bước 3: Xào các nguyên liệu khác
- Vớt bạch tuộc ra tô, xong thì dùng cái chảo cũ vẫn còn phần nước bạch tuộc các bạn tiếp tục vặn lửa cho nước sôi nhẹ, rồi cho phần dứa vào xào trong vòng 3 phút để cho dứa tiết ra vị chua chua ngọt ngọt tự nhiên của dứa.
- Tiếp tục cho phần dưa leo vào rồi lại tiếp tục đảo đều tay trong vòng 3 phút.
- Khi thấy dứa và dưa đã chín tới các bạn có thể nêm nếm thêm điều chỉnh tùy theo khẩu vị của mỗi người. Khi đã vừa ăn cho tiếp phần đầu hành đảo đều tay rồi đến phần hành cần còn lại.
- Cuối cùng cho hết phần bạch tuộc vào xào đều trong vòng 2 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Món bạch tuộc xào dứa sau khi chín tới, bạn bày ra đĩa có thêm dưa leo trang trí xung quanh đĩa, rồi bỏ thêm mấy nhánh rau mùi cắt khúc lên trung tâm đĩa cho đẹp mắt là bạn có thể cùng gia đình thưởng thức món ăn thơm ngon này rồi. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm với cơm nóng nhé!
* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn
- Để khử đi mùi tanh của bạch tuộc cho món ăn được trọn vẹn hơn, thì bạn nên rửa lại bạch tuộc với nước có pha giấm, rượu hoặc gừng đập dập đều được.
- Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua dứa đã được gọt bỏ vỏ sẵn và mắt ở siêu thị hoặc các chợ.
- Để món ăn được hấp dẫn hơn bạn không nên xào bạch tuộc quá lâu vì bạch tuộc rất nhanh chín. Xào lâu thì bạch tuộc chín quá bị dai, mất đi độ giòn và ngọt của thịt. Nên xào bạch tuộc vừa chín tới và thấm đều gia vị nhé!
Yêu cầu thành phẩm
Món bạch tuộc xào dứa sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:
- Món bạch tuộc xào dứa sau khi chín tới nóng hổi, dậy hương thơm ngào ngạt của cần tây, dứa cùng các gia vị. Món ăn với màu sắc bắt mắt.
- Món ăn đậm đà hương vị, thịt của bạch tuộc được chín tới, giữ được độ giòn và dai, không bị nát.
- Cần tây, dưa chuột còn giữ được độ giòn, không bị dai, có mùi thơm, dứa mềm ngọt, mọng nước.
Bài viết trên đã đem đến cho bạn món bạch tuộc xào dứa rất đơn giản, nhưng lại làm bữa cơm thêm phần phong phú và bổ dưỡng. Chúc bạn thành công và có một bữa ăn thật ngon miệng bên gia đình nhé!