Bánh bao hình thú siêu đáng yêu dành cho bé được các mẹ lựa chọn. Bánh bao dễ làm với các nguyên liệu dễ tìm kiếm giúp mẹ có món ăn ngon cho bé nhà mình. Không chỉ vậy, bánh bao với các hình thù ngộ nghĩnh được nhiều người thích thú. Đặc biệt là các cặp đôi yêu nhau luôn mong muốn tạo nên những niềm vui bất ngờ. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo công thức làm món bánh bao sau đây nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu món ăn
- Bột mì đa dụng 260 gr
- Tinh bột 20g(starch)
- Men nở instant 3 gr
- Bột nở 4 gr(baking powder)
- Sữa tươi 200gr(không đường)
- Sữa ấm 160ml(không đường)
- Bơ lạt 20g
- Đường 56 gr
- Trứng gà 2 quả
- Tinh chất vani 4 ml
- Dầu ăn 10 gr
- Sốt socola 10 ml
*Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn mua trứng gà ngon
- Nên mua trứng gà thả trong vườn. Trứng có màu vỏ nhợt nhạt hơn và màu hơi trắng nhưng ngon và bổ dưỡng. Bề mặt trứng gà khi sờ lên sần sùi là trứng gà tươi.
Cách chọn bột mì
- Mua bột mì ở địa chỉ uy tín. Bột mì màu trắng hơi ngà ngà. Bột còn hạn sử dụng.
- Trong 100g bột mì nguyên cám có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: 340 calo calo, 13.2g protein, 72g tinh bột, 0.4g đường, 10.7g chất xơ, 2.5g chất béo, 60mg canxi, 1.4mg sắt, 0.4mg vitamin B6, 2mg muối, 363mg kali.
Hướng dẫn cách thực hiện
Để làm bánh bao hình thú đẹp mắt bạn thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế trứng
- Trứng mua về rửa sạch rồi tách 2 lòng trắng đỏ ra 2 tô riêng. Cho thêm 30gr đường vào với lòng đỏ trứng gà. Dùng phới đánh nhẹ cho đường tan.
Bước 2: Làm nhân
- Để làm nhân bạn cho nồi lên bếp thêm 20gr bơ lạt và 200gr sữa tươi. Khuấy nhẹ trong 3-5 phút ở lửa nhỏ cho bơ tan hòa quyện vào sữa.
- Cho sữa vào chung lòng đỏ trứng và khuấy đều tay. Cho thêm 20gr tinh bột starch vào hỗn hợp trộn đều.
- Để nhân bánh thơm cho vào nồi 3-4ml tinh chất vani và khuấy đều cho hỗn hợp ở lửa nhỏ tránh để nhân bị khét.
- Sau 7-10 phút cho hỗn hợp sệt lại và tắt bếp. Cho hỗn hợp nhân vào khuôn và để nguội. Cho nhân bánh vào ngăn mát tủ lạnh.
- Sau 20 phút lấy nhân bánh ra chia đều thành 8 phần rồi nặn tròn lại. Để nhân bánh vào ngăn đá tủ lạnh trong 3 tiếng.
Bước 3: Trộn bột
- Chuẩn bị tô lớn cho 260gr bột mì + 26gr đường + 4gr muối và trộn đều.
- Cho hỗn hợp 4gr bột nở và 3gr men nở cùng 160gr sữa ấm trộn đều hỗn hợp.
- Dùng tay nhồi bột khoảng 3 phút và thêm 10gr dầu ăn cho bột mịn. Cho bột 3-5 phút để bột mịn và không dính tay là đạt.
- Chia bột thành 8 phần bằng nhau rồi nặn tròn và bọc lại bằng màng bọc thực phẩm hoặc nilon ủ trong 5 phút.
- Nhớ chừa lại ít bột để tạo hình thú cho bánh.
Bước 5: Tạo hình
- Tạo hình cho bánh bạn cán mỏng bột. Cho nhân sữa trứng vào giữa. Khéo léo gói các mép và nặn bột thành khối tròn cho nhân phủ kín. Sau đó đặt bột lên giấy nến.
- Dùng 1 hỗn hợp bột bánh còn lại nặn thành các viên tròn nhỏ. Gắn 3 viên lên làm mũi và tai thú. Để bánh nghỉ trong 30 phút cho bánh nở ra
Bước 6: Hấp bánh
- Chuẩn bị nồi nước nóng sau đó cho vỉ hấp bánh vào. Xếp bánh vào xửng hấp rồi hấp trong 12-15 phút cho chín. Sau thời gian trên tắt bếp và để khoảng 5 phút tiếp sau đó mới cho bánh ra đĩa.
Bước 7: Trang trí
- Bánh chín cho ra đĩa và để nguội. Thêm ít sốt socola trang trí mắt và mũi hình thú tùy ý. Bánh bao hình thú dai mềm và béo ngậy từ nhân sữa trứng. Ăn vào ngon miệng và thơm ngon. Độ ngọt của bánh vừa phải thích hợp ăn lót dạ hoặc ăn sáng.
*Mẹo chế biến
- Để tránh nước bốc hơi lên và đọng lại làm cho bánh nhão. Bạn có thể dùng tấm vải vào nắp nồi trước khi hấp bánh.
- Nếu không thích dùng trứng bạn có thể dùng 100gr khoai lang luộc và nghiền nhuyễn.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh bao hình thú đẹp mắt ăn vào thơm ngọt. Vỏ bánh mềm xốp không dai. Nhân bánh ngọt béo vừa đủ không quá ngán. Món bánh ăn vào hấp dẫn và vị giác lẫn thị giác.
Bánh bao hình thú ngộ nghĩnh dễ thương các mẹ không nên bỏ qua nhé! Hãy thực hiện công thức làm món bánh này cho cả nhà thưởng thức!