Trang chủ » Cách làm bánh bột lọc chay nhân nấm thơm ngon khó cưỡng

Cách làm bánh bột lọc chay nhân nấm thơm ngon khó cưỡng

by Bếp Nhà Mỡ
Trang trí và thưởng thức.

Bánh bột lọc chay nhân nấm là một trong những món ăn chay ưa thích của những người ăn chay trường. Lớp vỏ ngoài vẫn ngon ngon dai dai kết hợp với nhân nấm bên trong ăn vừa ngon vừa lạ miệng khiến cho người ăn nhớ mãi không quên. Cách làm bánh bột lọc chay khá đơn giản, hãy theo dõi công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ dưới đây nhé.

Trang trí và thưởng thức.

Cách làm bánh bột lọc chay nhân nấm thơm ngon khó cưỡng

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món bánh bột lọc chay

Nguyên liệu chế biến món bánh bột lọc chay

Nguyên liệu chế biến món bánh bột lọc chay

  • Bột năng: 400g
  • Đậu hũ ky: 1 lá
  • Nấm tuyết: 150g
  • Chả sữa: 50g
  • Đậu hũ: 50g
  • Cà rốt: 150g
  • Nấm đông cô: 100g
  • Lá dứa: 1 bó
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Tỏi: 3-4 tép
  • Ớt: 1 quả
  • Chanh: 1 trái
  • Gia vị chay: Nước mắm chay, hạt nêm chay, dầu ăn, đường, bột ngọt.

* Mẹo chọn nguyên liệu

Cách chọn mua đậu hũ ngon:

  • Chọn đậu hũ màu trắng ngà, có mùi thơm và khi cầm lên tay thấy nhẹ nhàng và mềm mại.
  • Không nên mua đậu có màu ngả vàng, không có mùi hoặc mùi lạ, cầm cảm giác cứng tay.

Cách chọn mua nấm tuyết ngon:

  • Nấm tuyết có 2 loại là nấm tuyết trắng và nấm tuyết vàng nhạt. Nên chọn nấm tuyết màu vàng nhạt sẽ có nhiều dinh dưỡng hơn. Loại nấm tuyết trắng thì thường bị sấy lưu huỳnh và không tốt cho sức khỏe.
  • Nên chọn nấm còn nguyên vẹn, không bị rách hoặc có mùi lạ.

Cách chọn mua nấm đông cô ngon:

  • Chọn nấm cô không bị đứt gãy, có màu nâu sáng và không bị ẩm mốc hay có mùi lạ.
  • Chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, phần mũ hơi cụp chặt và có mùi thơm đặc trưng.

Giá trị dinh dưỡng

  • Nấm đông cô chứa khá nhiều đạm và đặc biệt giàu khoáng chất, vitamin, chẳng hạn như vitamin C, B, tiền vitamin D, canxi, Niacin, nhôm, sắt, magiê… Nó có khoảng 30 enzym và tất cả các acid amin tối cần cho cơ thể (tức là những acid amin mà cơ thể không tổng hợp được).
  • Trung bình 100g nấm tuyết tươi cung cấp tới 162 calorie và có hàm lượng carb lớn, lên đến 74.5g. Ngoài ra trong 100g nấm tuyết còn chứa khoảng 4,9gram protein và 0,7gram chất béo. Ngoài ra loài nấm này có chứa khá nhiều cácvitamin như vitamin D, vitamin B1, vitamin B2, niacin, vitamin B6, folate, vitamin C và pantothenic Acid. Bạn cũng có thể tìm thấy trong nấm tuyết rất nhiều khoáng chất như natri, kali, canxi, magie, phốt pho, sắt, kẽm, đồng và mangan.
  • Một khối đậu phụ khoảng 122g chứa các thành phần dinh dưỡng: 177 calo; 2mg kẽm; 3,35mg sắt; 178mg kali; 65mg magiê; 421mg canxi; 15,57g protein; 282mg phốt pho; 12,19g chất béo; 5,36g carbohydrate; 27mcg (microgam) folate, DFE

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu hũ ky: Đem cắt nhỏ
  • Nấm tuyết: Ngâm với nước ấm cho nở rồi rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Chả sữa: Đem cắt hạt lựu
  • Đậu hũ: Đem cắt hạt lựu
  • Nấm đông cô: Rửa sạch rồi đem cắt hạt lựu nhỏ
  • Hành lá: Rửa sạch rồi cắt nhỏ
  • Cà rốt: Cạo vỏ rửa sạch rồi đem một ít cắt hạt lưu nhỏ và 1 phần băm nhỏ.
  • Tỏi: Bóc vỏ rồi băm nhỏ
  • Ớt: Băm nhỏ

Bước 2: Nhồi bột năng

Nhồi bột năng

Nhồi bột năng

  • Lá dứa đem rửa sạch thì cuộn thành bó và cho vào nồi 450ml nước và đun sôi.
  • Sau khi nước sôi thì tắt bếp để cho nước nấm ấm.
  • Cho bột năng vào thau rồi từ từ đổ nước lá dứa ấm ấm vào và trộn đều cho đến khi thành khối bột dẻo mịn thì đậy kín thau để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Bước 3: Xào nhân

  • Bắc chảo lên bếp và bỏ vào 3 muỗng canh dầu ăn và đun nóng.
  • Sau khi dầu nóng thì cho đậu hũ ky vào chiên giòn rồi vớt ra.
  • Tiếp đến, dùng chảo cũ và tiếp tục chiên chả sữa cho đến khi giòn thì vớt ra.
  • Sau khi vớt chả sữa ra thì cho vào một ít đầu hành lá và phi thơm rồi cho cà rốt cắt hạt lửu nhỏ, nấm tuyết cắt nhỏ, nấm đông cô cắt nhỏ và xào.
  • Sau đó, cho phần đậu hũ, tàu hũ ky, chả sữa vừa chiên giòn vào đảo cùng và nêm nếm gia vị bao gồm: ½ muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe hạt nêm chay, ½ muỗng canh nước mắm chay và ½ muỗng canh đường và đảo đều.
  • Bạn xào đến khi nhân chín thì cho phần hành lá còn lại vào đảo qua rồi tắt bếp.

Bước 4: Làm nước mắm chay chua ngọt

Làm nước mắm chay chua ngọt

Làm nước mắm chay chua ngọt

  • Để làm nước mắm chay chua ngọt, bạn cho vào 1 muỗng canh đường, 100ml nước lọc và đun cho tan đường thì tắt bếp.
  • Sau khi nguội thì cho vào 1/2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh cà rốt băm, 1/2 muỗng canh ớt băm, nước cốt của 1 trái chanh, 2 muỗng canh nước mắm chay rồi khuấy đều là được.

Bước 5: Gói bánh

  • Bạn lấy 1 lượng bột vừa đủ vo tròn rồi ấn dẹp ra sau đó múc một ít nhân vào giữa miếng bột rồi gấp đôi miếng bột lại phủ lấy nhân.
  • Tiếp đến, bạn nhấn mép bột cho dính chặt là được, bạn làm tương tự với số bột và nhân còn lại.

Bước 6: Luộc bánh

Luộc bánh

Luộc bánh

  • Bắc nồi nước lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và đun sôi.
  • Sau khi nước sôi thì cho bánh vào luộc khoảng 5 phút cho đến khi thấy bánh nổi lên và trong thì vớt bánh ra bỏ vào thay nước đá lạnh.
  • Đến khi bánh nguội thì bạn lấy bánh ra đĩa.

Bước 7: Trang trí và thưởng thức

Trang trí và thưởng thức.

Trang trí và thưởng thức.

  • Bạn cho bánh ra đĩa và rưới nước mắm chua ngọt lên là có thể thưởng thức ngay và luôn.

* Mẹo chế biến

  • Khi luộc bánh nên cho dầu ăn vào bánh để bánh không bị dính vào nhau.
  • Khi nhồi bột bánh, nên nhồi đều tay để bánh không bị vón cục.
  • Bạn có thể dùng bình rượu, cán bánh để cán bột được đều và đẹp hơn.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh bột lọc chay sau khi hoàn thành có màu trắng trong và bánh không bị dính nhau. Khi ăn, phần vỏ bánh ăn dai dai và phần nhân bánh ăn thanh đạm cùng với nước chấm chua ngọt ăn rất là ngon.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Trên đây là công thức làm bánh bột lọc chay mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ đến các bạn. Nếu có công thức khác hãy chia sẻ dưới bình luận nhé. Chúc các bạn ngon miệng.

You may also like