Bánh canh cá nục là món đặc sản của thành phố biển Đà Nẵng, món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và cách làm vô cùng độc đáo, sẽ tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn để đổi vị cho cả nhà mình đấy.
Khác với bánh canh bình thường, món bánh canh cá nục đà nẵng với nước dùng hầm từ cá nục nên vị ngọt thanh, lạ miệng cực hấp dẫn. Một tô đầy đủ sẽ có cá nục, chả cá chiên, trứng cút, nghe thôi đã thấy thèm rồi, còn chờ gì nữa hãy cùng Bếp nhà mỡ thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này thôi !
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm món bánh canh cá nục
Để chế biến món này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 500g cá nục
- 500g xương heo
- Bánh canh bột gạo
- Chả cá
- Trứng cút
- Củ cải trắng
- Hành tây
- Hành tím
- Muối
- Hạt nêm
- Nước mắm
- Ớt bột
* Mẹo chọn cá nục ngon
- Cá tươi có vảy bám chặt với thân, óng ánh, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vây cá ươn thì mờ, dễ tróc khỏi thân cá, không sáng óng ánh, có mùi.
* Mẹo chọn xương heo ngon
- Khi chọn xương heo, chọn những chiếc xương ống có màu tươi, không bị tái cũng như không có mùi lạ. Không chọn xương bị lạnh vì xương này đã được ướp lạnh, không còn tươi.
* Mẹo chọn bánh canh ngon
- Hãy chọn loại bánh canh dai, trắng, không có mùi ôi. Bạn cũng có thể làm bánh canh bột gạo tại nhà để đảm bảo an toàn sức khỏe nhé!
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g Cá nục sẽ có chứa :
- 111 Calo
- 20.2g Đạm
- 85mg Canxi
- 76.3g Nước
- 3.3g Chất béo
- 160mg Phốt pho
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế và chiên cá
- Cá nục mua về cạo sạch vẩy, bỏ phần ruột và mang cá đi rồi rửa sạch. Sau đó chiên cá cho chín rồi tách phần thịt cá và xương cá ra riêng.
- Củ cải trắng, hành tây, hành tím rửa sạch, lột vỏ. Củ cải trắng, hành tây cắt làm tư, hành tím cắt nhỏ.
- Hành tím phi cho thơm rồi thêm một chút bột ớt vào, đảo đến khi hành giòn thì tắt bếp. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Chả cá cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Nấu bánh canh cá nục
- Bắt một nồi nước sôi khoảng 1 lít, cho phần xương heo đã trụng sơ và xương cá đã chiên vào cùng 50g củ cải trắng, 50g hành tây và 3 củ hành tím. Cho thêm 1 muỗng canh muối rồi hầm trong vòng 30 phút. Lọc lấy nước dùng.
- Nồi nước dùng đun sôi, cho 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm. Sau đó cho bánh canh bột gạo vào luộc trong 2 phút. Khi bánh canh chín là ta đã sắp hoàn thành rồi.
- Múc bánh canh, nước dùng ra tô và thêm phần cá, trứng cút, chả cá và hành phi là hoàn thành món bánh canh cá nục rồi đấy.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Vậy là ta đã hoàn thành xong món ăn đặc sản của người Đà Nẵng, giờ thì cho bánh canh và các loại topping đi kèm ra bát, dưới nước dùng và thưởng thức thôi, thêm tí cay cay của ớt ngon không cưỡng lại được
* Mẹo
- Bạn có thể dùng muối chà trực tiếp lên thân cá để làm sạch và loại bỏ nhớt.
- Nấu nước dùng bạn nhớ vớt bọt thường xuyên để nồi nước dùng trong và ngọt hơn nhé
- Bánh canh trước khi ăn bạn trần qua nước sôi để bánh canh được ngon mềm hơn
Yêu cầu thành phẩm
- Bát bánh canh nóng hổi thơm lừng của cá nục, với đầy đủ topping nhìn rất bắt mắt
- Nước dùng ngọt thanh, thịt cá thì nêm ngấm đều gia vị, ăn kèm rau sống dưới thêm nước mắm cay nữa là ngon hết nấc
Với cách nấu bánh canh cá nục trên, bạn hoàn toàn có thể vào bếp chế biến để thay đổi thực đơn bữa ăn của gia đình mình. Hương vị các nguyên liệu hòa quyện khiến người ăn phải mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức. Bếp nhà mỡ chúc bạn thực hiện thành công !