Bánh canh cá rô đồng ăn không bị ngán, dễ tiêu hóa nên ăn vào mùa nào cũng hợp. Cái ngọt thơm từ nước dùng, từ thịt cá và gia vị tạo nên hương vị lạ thường. Hãy tưởng tượng một tô bánh canh nóng với màu trắng của sợi bánh, điểm thêm những miếng cá rô đồng, thêm chút màu xanh của hành lá, thì là. Tất cả cùng hòa quyện trong bát nước dùng đậm vị. Thêm chút rau sống ăn kèm đánh thức vị giác các của người thưởng thức, chẳng mấy mà ăn hết bát bánh canh
Bánh canh cá rô đồng là một món ăn ưa chuộng, được nhiều người lựa chọn cho bữa ăn sáng hoặc cả bữa ăn chính, nó ngon không hẳn nhờ vị của thịt cá rô đồng mà còn vì sự khéo léo chế biến, kết hợp gia vị của người đầu bếp. Món ăn này được chế biến khá đơn giản, không quá cầu kỳ. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ vào bếp chế biến món ăn tuyệt ngon này đãi cả nhà nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm bánh canh cá rô đồng
- 500g cá rô
- 250g bột gạo
- 100g bột năng
- 3 củ hành tím
- 1 ít hành ngò
- 1 quả chanh
- 1 củ gừng
- 1 ít rượu trắng
- 3 muỗng canh dầu oliu
- Bột ngọt, đường, tiêu, hạt nêm
* Mẹo chọn mua cá rô đồng tươi ngon
- Cá rô đồng tươi ngon thường có mắt trong suốt và hơi phồng lên, mang cá có màu hồng đỏ, lớp vẩy óng ánh và được xếp lớp chặt chẽ như mái ngói.
- Chọn mua những con cá rô có mình tròn, thường là cá rô đực, to khoảng từ 3 đến 4 ngón tay là vừa, còn nguyên vẹn, ít tróc vẩy. Những con cá này sẽ cho lượng thịt nhiều hơn, thịt cá cũng chắc và béo hơn.
- Cá rô đồng là cá nước ngọt cho nên sẽ có mùi như nước ao, tránh chọn những con có mùi tanh nồng nặc vì đó là cá để lâu ngày không sử dụng được nữa.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng có trong 100g thịt cá rô đồng có chứa:
- Nước 74,2 g, protein 19,1 g, lipid 5,5 g, tro 1,2 g; các chất khoáng vi lượng như calcium 16,4 mg, phosphor 151,2 mg, Fe 0,25 mg, vitamin B1 (thiamin) 0,01 mg, B2 (riboflavin) 0,1 mg, acid nicotinic 1,9 mg; tính ra nó cung cấp 126 kcal.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế và ướp cá rô
- Cá rô phi mua về rửa thật sạch trước khi đánh vẩy, dùng dao mổ bụng cá bỏ đi phần lòng, ruột, rồi đánh vẩy, cắt mang, cắt vây, lọc sạch màng đen phía bên trong bụng cho bớt tanh và rửa lại với nước sạch.
- Tiếp theo, để làm sạch và khử mùi tanh của cá thì bạn cắt hết vây rồi dùng chanh thái lát cùng rượu, gừng xát lên thân cá. Sau đó là rửa lại cá bằng nước sạch một lần nữa.
- Cuối cùng, bạn dùng dao lóc bỏ đi phần da và xương cá chỉ giữ lại phần thịt cá và cắt thành những khúc vừa ăn.
- Cho tất cả phần thịt cá vào tô cùng 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 phần hành lá cắt nhỏ, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều để cá thấm gia vị.
Bước 2: Làm bột bánh canh
- Cho vào tô 250gr bột gạo, 100gr bột năng, 2/3 muỗng cà phê muối rồi trộn đều. Sau đó, cho từ từ 300ml nước sôi vào hỗn hợp bột đồng thời dùng vá trộn đều.
- Sau đó, bạn bắt đầu dùng tay nhồi bột, nhồi càng nhiều thì sợi bánh canh càng dẻo càng dai. Bạn nhồi đến khi nào bột vón lại thành cục và không bám dính vào tô nữa là được.
- Bột vừa nhồi xong, bạn chia làm bốn phần bằng nhau rồi vo tròn.
- Chuẩn bị một cái thớt. Bạn dùng phần bột gạo còn lại rắc đều lên miếng thớt để làm lớp bột áo. Sau đó, cho bột bánh canh lên trên thớt rồi dùng chày cán bột cho thật mỏng. Làm tương tự với phần bột bánh canh còn lại.
- Kế tiếp, bạn đặt tất cả các lớp bột bánh canh vừa mới cán chồng lên nhau, giữa những lớp bột sẽ là một lớp bột áo. Cuối cùng, dùng dao cắt bột thành những sợi vừa ăn.
Bước 3: Nấu bánh canh
- Bắt nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ô liu. Đợi dầu nóng, cho hành tím cắt lát, phần đầu hành lá đập dập vào phi thơm.
- Kế tiếp, cho cá vào xào đều tay từ 3 - 4 phút, sau đó cho vào nồi 2 lít nước và đun sôi. Khi nước sôi, cho bột bánh canh vào và nấu cho nước trong nồi sôi trở lại một lần nữa thì nêm vào đó 1 muỗng cà phê nước mắm. Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Cho bánh canh cá rô đồng ra bát rắc thêm phần hành lá còn lại, ngò rí, hành phi, chuẩn bị thêm một chén mắm ớt là tuyệt vời. Món ăn này ăn nóng là ngon nhất
* Mẹo
- Ngâm cá vào nước muối loãng hoặc nước vo gạo khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại, để ráo. Với các loại cá mùi tanh nhiều, hãy dùng muối hạt chà xát kỹ khoảng 3 phút, sau đó xả sạch, mùi tanh sẽ giảm đáng kể.
- Xào cá trước khi nấu giúp thịt cá săn lại, không bị nát khi nấu
- Khi nấu nước dùng bạn nhớ vớt bọt thường xuyên để nước dùng ngọt, trong hơn
- Để tăng hương vị cho món ăn bạn nên ăn kèm rau sống, ăn kèm ớt cay tùy khẩu vị của từng người
Yêu cầu thành phẩm
- Vậy là món bánh canh cá rô đồng đã hoàn thành. Sợi bánh canh vừa dai dai lại có phần hơi dẻo ăn vào rất ngon. Nước bánh canh ngon và có vị ngọt đến từ cá. Thịt cá rô mềm mềm thấm gia vị vừa ăn.
Bánh canh cá rô đồng là một món ăn thật hấp dẫn và đơn giản đúng không nào. Hãy trổ tài nấu món ăn này cho cả gia đình bạn cùng thưởng thức nhé, ai ai cũng sẽ phải xuýt xoa khen ngon đấy. Chúc bạn thực hiện thành công!