Bánh tráng tóp mỡ là một món ăn dân giã của người miền Nam. Món ăn cuốn hút người thưởng thức bởi sự kết hợp của nhiều nguyên liệu, dai dai cay cay của bánh tráng hòa quyện với vị bùi béo của đậu phộng và giòn tan của tóp mỡ. Nếu bạn chưa có dịp vào miền Nam để thưởng thức món ăn này thì hôm nay hãy cùng vào bếp với Bếp Mỡ mỡ để chế biến món ngon này ngay tại nhà nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món bánh tráng tóp mỡ
Để thực hiện được món bánh tráng tóp mỡ bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Mỡ heo: 1kg
- Bánh tráng: 100g
- Đậu phộng: 20g
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 3 trái
- Hành lá: 3 nhánh
- Gia vị thông dụng: Muối, nước mắm, đường,..
* Mẹo:
- Để chọn được mỡ heo ngon bạn nên chọn những miếng mỡ có màu trắng đục. Dùng tay ấn để kiểm tra độ đàn hồi của mỡ.
- Ngoài ra bạn nên cầm miếng mỡ lên ngửi, nếu thấy có mùi lạ hay bị chảy nhớt thì tuyệt đối không mua.
Giá trị dinh dưỡng
- Mỡ lợn mặc dù có axit béo bão hòa nhưng giàu khoáng chất tốt cho sức khỏe và vitamin như vitamin D thúc đẩy sự hấp thụ canxi của cơ thể. Lượng vitamin D trong mỡ lợn có tác dụng giúp cải thiện chức năng tim mạch, duy trì sức khỏe của phổi và hô hấp, tăng cường chức năng cơ bắp và giúp cơ thể phòng chống nhiễm trùng.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mỡ lợn sau khi mua về bạn rửa với nước muối loãng, rửa lại với nước sạch rồi rồi cắt thành từng khối vuông vừa ăn, để ráo.
- Hành lá rửa sạch cắt nhỏ. Tỏi, ớt bạn băm nhỏ.
- Bánh tráng bạn cắt thành sợi.
- Đậu phộng cho vào chảo rang chín.
Bước 2: Chế biến món bánh tráng tóp mỡ
- Bắc chảo lên bếp, cho ¼ thìa muối và toàn bộ tóp mỡ vào chảo đảo đều trong khoảng 10 phút cho đến khi mỡ chuyển sang màu vàng thì vớt tóp mỡ ra.
- Cho 1 muỗng canh nước mỡ lợn vào bát hành đã thái. Còn phần nước mỡ còn lại bạn cho ra chén.
- Tiếp tục cho tỏi và ớt vào chảo vừa chiên tóp mỡ tỏi phi thơm. Khi dậy mùi thơm, bạn cho tóp mỡ vào rồi thêm 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm vào đảo đều trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
- Cho bánh tráng cắt sợi, đậu phộng rang, 2 thìa mỡ hành và nước sốt tóp mỡ vừa xong vào âu phi và trộn đều lên cho thấm là hoàn thành món ăn.
Bước 3: Trang trí và trình bày món bánh tráng tóp mỡ
- Cho bánh tráng trộn tóp mỡ ra đĩa. Nếu bạn có hành khô phi thơm có thể rắc một ít lên cho dậy mùi rồi mời cả nhà cùng thưởng thức.
* Mẹo:
- Khi chiên tóp mỡ bạn cần điều chỉnh nhỏ lửa để tóp mỡ không bị cháy.
- Trong quá trình chiên nếu bị té mỡ hay đậy nắp lại và thường xuyên mở ra để đảo đều cho tóp mỡ chín đều.
Yêu cầu thành phẩm
- Bánh tráng trộn tóp mỡ sau khi hoàn thành nhìn bắt mắt như nhà hàng.
- Bánh tráng dai dai ăn cùng mỡ hành thơm, hòa quyện với vị cay của ớt và béo giòn của tóp mỡ quả thật rất hấp dẫn, ăn hoài không chán.
Nghe tên món bánh tráng tóp mỡ tưởng chừng như là một món ăn phức tạp nhưng lại thật đơn giản với công thức chế biến của Bếp Nhà Mỡ. Vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi hay tự tay làm món ngon này để chiêu đãi cả nhà thôi nào. Chúc bạn thành công!