Bánh trung thu socola là loại bánh kết hợp hài hòa, tinh tế giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây, tạo nên hương vị hấp dẫn, làm say mê người thưởng thức.
Việc sử dụng nguồn nguyên liệu truyền thống để biến tấu tạo nên hương vị thơm ngon không thể cưỡng lại. Với công thức đơn giản dưới đây, Bếp Nhà Mỡ sẽ giúp bạn học hỏi thêm cách làm loại bánh hấp dẫn này.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Bột mì: 130g
- Nước đường: 90g
- Dầu ăn: 98ml
- Sữa bột: 10g
- Bột cacao: 35g
- Đậu xanh: 200g
- Đường: 90g
- Bột bánh dẻo: 20g
- Lòng đỏ trứng: 1 quả
- Sữa tươi không đường: 3 muỗng cà phê
Giá trị dinh dưỡng
- Cacao giàu Polyphenol là chất chống oxy hóa tự nhiên có nhiều trong thực phẩm như trái cây, rau, trà, sôcôla và rượu vang.
- Thành phần dinh dưỡng có trong 100g đậu xanh bao gồm 53,1g carbohydrate, 4,7g chất xơ, 23,4g chất đạm, 280mg magie, 64mg canxi.
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách làm theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cho 1 lòng đỏ trứng và 3 muỗng cà phê sữa tươi không đường vào 1 chén nhỏ, khuấy đều.
- Cho 130g bột mì và 5g bột cacao vào tô và trộn đều.
- Cho 90g nước đường, 18g dầu ăn và 10g sữa bột vào tô khác, trộn đều cho đến khi tạo ra hỗn hợp dẻo mịn.
- Đổ từ từ hỗn hợp trên vào khối bột mì và bột cacao, trộn đều, sau đó nhồi bột cho đến khi tạo thành một khối kết dính.
- Dùng bọc thực phẩm bọc khối bột lại, để bột nghỉ 30 phút rồi đem ra nhào lại cho bột mịn.
- Lấy bột ra rồi chia thành 10 viên, vo tròn.
- Đậu xanh rửa sạch, sau đó cho vào nồi cùng 80g đường, 200ml nước nóng. Khuấy đều và ngâm đậu từ 1 tiếng.
- Cho thêm 200ml nước nóng, sau đó bắc lên bếp và nấu ở lửa to. Khi nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ, nấu đến khi đậu chín mềm.
- Cho đậu vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
- Rây lọc nhân đậu xanh và nước bột mì cho mịn.
- Cho phần nhân đã lọc vào chảo và nấu với lửa vừa. Khuấy liên tục để không bị vón cục. Cho từng chút dầu ăn vào đảo cùng.
- Cho bột cacao vào chén, đổ thêm nước sôi vào tạo thành một hỗn hợp lỏng sền sệt.
- Đổ từ từ hỗn hợp cacao vào hỗn hợp đang sên trên chảo rồi khuấy tiếp. Sên đều tay, liên tục, rồi rây bột bánh dẻo vào, trộn đều hoàn toàn cho đến khi bột hòa quyện trong nhân.
- Dùng màng thực phẩm bọc phần nhân lại, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 30 phút.
- Cán mỏng phần vỏ bánh trung thu, đặt viên nhân vào rồi vo tròn lại.
- Cho ít bột vào khuôn rồi cho hỗn hợp vỏ và nhân vào, ấn thật chặt và đều tay.
*Mẹo làm bánh:
- Không nhồi quá lâu vì sẽ khiến vỏ bánh bị chai.
- Sau khi sên xong hoặc để nguội, nếu nhân bị bở, vụn thì có thể là do không đậy kín khiến nhân mất nước hoặc dùng quá ít dầu ăn hoặc đường.
Bước 2: Chế biến
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút.
- Cho bánh vào lò, nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 10 phút rồi lấy bánh ra để nguội.
- Dùng cọ quét hỗn hợp lòng đỏ trứng và sữa lên trên mặt bánh trung thu.
- Nướng tiếp ở nhiệt độ 190 độ C trong vòng 8 phút. Chờ bánh nguội bớt rồi quét mặt bánh lần 2.
- Tiếp tục cho bánh vào lò, điều chỉnh nhiệt độ 200 độ C, nướng trong 5 phút là xong.
*Mẹo chế biến:
- Không nướng quá lâu sẽ khiến vỏ bánh bị nứt.
- Sau khi nướng lấy bánh ra khỏi lò, xịt nước lên mặt để bánh nguội thật nhanh, không bị sệt.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Cho bánh đã nướng chín ra dĩa, để nguội hoặc để trong ngăn mát rồi thưởng thức đều được.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh trung thu socola béo mềm của hương thơm của vị cacao, nhân bên trong ngọt ngọt bùi bùi từ đậu xanh. Vỏ bánh mềm thơm có và có vị đắng nhẹ của cacao làm món bánh thêm thơm ngon.
Trên đây Bếp Nhà Mỡ đã hướng dẫn cho bạn cách làm món bánh trung thu socola đơn giản tại nhà với hương vị độc đáo. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!