Trang chủ » Bí quyết ướp gà nướng than chuẩn vị đậm đà, thơm lừng

Bí quyết ướp gà nướng than chuẩn vị đậm đà, thơm lừng

by Bếp Nhà Mỡ

Gà nướng than là món ăn thơm ngon mang nhiều hương vị độc đáo mà nhiều người rất thích dùng. Cùng tham khảo cách ướp gà đậm đà và cách chế biến gà nướng than chuẩn vị nhất qua bài viết sau.

Công thức chế biến của gà nướng than

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 20 grams Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu làm món gà nướng than như sau:

  • 01 con gà ta mái.
  • 2 thìa mật ong nguyên chất.
  • 1 củ nghệ.
  • 4 tép tỏi.
  • 2 cây sả.
  • 2 trái ớt.
  • Gia vị: hạt nêm, muối, nước mắm, đường, dầu ăn, tiêu…
  • Dụng cụ: bếp than, lò nướng..

*Mẹo chọn gà ta ngon:

  • Nên chọn những con gà có da gà ta vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng.
  • Gà ngon có thịt trông phải tươi, thịt không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.

Chọn thịt gà ta chất lượng để món ăn thêm ngon hơn

Chọn thịt gà ta chất lượng để món ăn thêm ngon hơn

Giá trị dinh dưỡng

  • Thịt gà chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng canxi, phốt-pho, sắt, nên có tác dụng bổ dưỡng chất dinh dưỡng, hỗ trợ cơ thể chống ung thư hiệu quả.
  • Mật ong có nguồn dinh dưỡng chủ yếu gồm cacbonhydrat, nước, vitamin, chất chống oxy hóa, lượng calo,…

Hướng dẫn cách thực hiện

Cách làm gà nướng than theo các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi, ớt đều được rửa sạch và băm nhỏ kiểu hạt lựu.
  • Tỏi bóc vỏ, sả rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Hành củ được đem rửa sạch và băm nhỏ kiểu hạt lựu.
  • Nghệ rửa sạch và gọt vỏ sau đó giã nhuyễn rồi chắt lấy phần nước cốt.
  • Gà mua về và làm sạch. Sau đó bạn lại tiếp tục rửa sạch sẽ từ trong ra ngoài bằng nước muối lạnh pha loãng.
  • Sau khi sơ chế các nguyên liệu xong bạn bắt đầu làm nước sốt ướp gà bằng cách pha hỗn hợp gia vị để tiến hành ướp gà. Bạn chỉ cần hòa tan tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên gồm: mật ong, ớt, tỏi, nước mắm, nghệ, dầu ăn và tiêu với nhau.
  • Tiến hành thoa đều hỗn hợp gia vị vừa tạo được lên mình gà và để tầm 15 phút sau thoa gia vị lại một lần nữa. Ướp gà thêm 30 phút là bạn có thể chuẩn bị nướng.

Bước 2: Chế biến

  • Sau khi để lửa rực đều và bếp than chuyển hồng thì bạn mới bắt đầu tiến hành nướng gà.
  • Với cách nướng gà bằng than củi bạn cần bỏ ra tầm 1 tiếng là món gà nướng của bạn đã được chín đều.
  • Chú ý lật xiên gà đều tay để gà nướng được chín đều (thông thường chúng ta sẽ canh khoảng 10 – 15 phút thì tiến hành lật xiên gà một lần).
  • Gà nướng lửa vừa cho đến khi chín hoàn toàn, cho than củi vào thêm để lửa than già từ 180 – 200 độ, trong 10 – 15 phút.

*Mẹo nướng gà trên than ngon hơn:

  • Bạn nên trở gà liên tục để không bị cháy bên ngoài mà bên trong chưa chín.
  • Để mùi vị đậm đà, khi nướng khoảng 15 phút quét lên 1 lớp dầu ăn giúp cho bề mặt thịt gà khi nướng không bị khô.

Thực hiện nướng gà bằng than củi 

Thực hiện nướng gà bằng than củi

Bước 3: Trang trí và trình bày

Đem gà nướng than đã chín ra dĩa và trình bày lên xung quanh dĩa một vài lát ớt và vài cọng ngò. Bạn có thể dụng các món rau ăn kèm theo sở thích như cà chua, xà lách, rau răm để món ăn thêm bắt mắt hơn.

Yêu cầu thành phẩm

Gà nướng than thơm ngon với hương vị đậm đà của gia vị nước ướp gà kèm theo lớp da gà nóng giòn, béo thơm dậy mùi của mật ong nguyên chất khiến người thưởng thức không thể cưỡng lại được.

Thành phẩm bắt mắt và thơm ngon của gà nướng than

Thành phẩm bắt mắt và thơm ngon của gà nướng than

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Với tất cả bí quyết bổ ích trên để làm ra món gà nướng than đậm đà hương vị, Bếp Nhà Mỡ hy vọng bạn có thể thực hiện được công thức ướp gà thơm ngon và thực hiện thành công món ăn này nhé!

You may also like