Bề bề hấp bia là một món ăn ngon, đặc biệt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Còn gì ấm áp hơn khi quây quần bên gia đình thưởng thức những con bề bề hấp nóng hổi thơm nức vào những ngày mưa se lạnh. Bề bề hấp bia tuy đơn giản nhưng làm thế nào để giữ được vị tươi ngọt, dễ tách thịt thì cũng cần ít bí quyết nhỏ. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo cách chế biến món ngon này để chiêu đãi cả nhà nhé.
Bề bề là nguồn thực phẩm cực kỳ tốt, giúp tạo máu và hồng cầu cho cơ thể. Ngoài ra trong bề bề cũng chứa lượng chất sắt cao, là nguồn thực phẩm bổ dưỡng từ thiên nhiên khuyên dùng cho phụ nữ có thai. Do vậy bề bề thường xuyên xuất hiện trên bữa cơm của nhiều gia đình, trong đó thông dụng nhất vẫn là món bề bề hấp bia.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món bề bề hấp bia
- Bề bề: 1kg (Lựa chọn con còn sống đang bật nhảy tanh tách, nếu có trứng thì càng ngon).
- Bia: 1/2 lon
- Sả 6 nhánh
- Tắc 2 trái
- Ớt trái 2 trái
- Sữa đặc 1/2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: đường, tiêu xay, bột ngọt, muối.
* Mẹo:
- Bạn nên mua những con tôm tít còn sống khi ăn thịt sẽ chắc và còn nguyên giá trị dinh dưỡng. Không nên mua những con đã ngừng di chuyển.
- Chọn những con bề bề có vỏ màu sáng, khi cầm cảm giác được con bề bề nặng tay.
- Bạn có thể lật ngửa bụng bề bề lên, nếu bạn thấy bụng của con bề bề có một vệt màu hồng đỏ ở đuôi thì con này có trứng, khi ăn sẽ có vị béo thơm đặc trưng.
Giá trị dinh dưỡng
- Bề bề hay tôm ít là dòng thực phẩm mang giá trị dinh dưỡng cao có chứa 60% lượng đạm trong khoảng 100gram. Trong 100gram tôm tít bạn sẽ cung cấp hơn 290Kcal cho mọi hoạt động của cơ thể vitamin A, vitamin B1, chất sắt, hàm lượng Omega 3 và Omega 6.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bề bề sau khi mua về bạn cho vào 1 cái rổ. Sau đó để dưới vòi nước xả mạnh và xóc bề bề trong khoảng 10 phút để bề bề sạch.
- Ớt rửa sạch thái chéo. Sả bạn lấy ra 4 cây đập dập rồi tước nhỏ, bỏ vào nồi hấp, còn 2 cây thì thái lát mỏng.
Bước 2: Chế biến món bề bề hấp
- Bạn tiến hành lót 1 lớp sả đã đập dập tước nhỏ xuống dưới nồi rồi đổ bề bề vào. Sau đó bạn cho 1 ít sả lên trên và cho nửa lon bia vào.
- Đậy nắp vung lại rồi điều chỉnh lửa vừa rồi hấp trong khoảng 15 phút, khi thấy bề bề chuyển sang màu đỏ cam là đã chín.
Bước 3: Làm muối chấm
- Tắc bạn vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
- Làm hốn hợp nước chấm như sau: 1 muỗng canh nước tắc, 1 muỗng canh sả cắt lát mỏng, 2 trái ớt cắt chéo, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường và 1/2 muỗng canh sữa đặc. Bạn trộn đều lên rồi nêm nếm lại phần nước chấm sao cho vừa ăn.
Bước 3: Trang trí và trình bày món tôm tít hấp bia
- Bạn cho tôm tít ra đĩa bày thêm nước chấm rồi mời cả nhà thưởng thức thôi nào.
- Khi ăn bạn dùng kéo cắt rời đi 2 bên hông của bề bề rồi lột bỏ lớp bỏ dưới bụng là có thể nhẹ nhàng tách thịt bề bề ăn mà không cần lo ngại lớp vỏ sắc bén cứa tay của mình.
* Mẹo:
- Tôm tít có lớp vỏ cứng và sắc nhọn nên bạn hãy cẩn thận khi rửa nhé
- Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nồi hấp để việc hấp bề bề tiện lợi hơn.
- Không được hấp bề bề trong thời gian lâu nếu không thịt bề bề sẽ nát ra ăn không ngon và khó tách thịt.
Yêu cầu thành phẩm
- Bề bề hấp bia sau khi chín sẽ có màu đỏ gạch
- Bề bề hấp vừa chín tới sẽ có vị thơm béo đặc trưng và vị thơm của sả.
- Muối chấm cay cay chua chua rất vừa miệng.
Chỉ vỏn vẹn chưa đầy 10 phút bạn đã có ngay một đĩa bề bề hấp bia đơn giản thơm ngon và đầy bổ dưỡng. Ngoài ra trên trang Bếp Nhà Mỡ còn có nhiều cách chế biến bề bề ngon. Mời bạn tham khảo để đa dạng thực đơn cho cả nhà nhé.