Bê hấp tía tô là một món ăn được thực hiện khá đơn giản, không mất quá nhiều thời gian. Đây là món ăn không những thơm ngon lạ miệng, mà bên cạnh đó nguyên liệu lá tía tô dùng để hấp với bê còn có công dụng hỗ trợ tăng cường sức khoẻ. Bạn có thể bỏ túi ngay cho mình công thức làm món ăn này để mâm cơm câm của gia đình trở nên phong phú hơn. Cùng bếp nhà mỡ học cách chế biến món bê hấp tía tô qua bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món bê hấp tía tô
- Thịt bê: 300 gr
- Tía tô: 200 gr
- Sả: 2 nhánh
- Ớt: 5 trái
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Hành tím: 2 củ
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Mắm nêm: 2 muỗng canh
- Dầu mè: 1 muỗng canh
- Sa tế: 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, tiêu,đường.
* Mẹo chọn nguyên liệu
- Khi mua thịt bê bạn nên chọn mua những miếng thịt bê có màu sắc đỏ hồng, tươi, khi ấn vào có độ đàn hồi tốt, với các thớ thịt mềm. Tránh chọn mua thịt bê đã qua ướp đá, màu sắc của thịt chuyển sang màu đỏ bầm, khi ấn vào thịt bị nhũn và có mùi hôi.
Giá trị dinh dưỡng
- Giá trị dinh dưỡng trong 100gr thịt bê hấp tía tô có: 0.00 g carbohydrate , 9.50 g chất béo 19.30 g Protein,
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bê mua về bạn hãy đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 - 7 phút. Sau đó dùng khăn sạch lau khô nước và cắt thành những lát mỏng vừa ăn.
- Tía tô bạn đen nhặt lấy lá, sau đó ngâm trong nước muối loãng khoảng 2 phút rồi vớt ra, rửa lại lần nữa với nước sạch và để ráo.
- Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt lát.
- Tỏi và hành tím bạn chỉ cần lột vỏ, đập dập và băm nhỏ.
- Sả thì bạn cắt bỏ lá và rễ, đem rửa sạch, rồi cắt lát mỏng.
- Gừng đem cạo sạch lớp vỏ, đem đi rửa sạch với nước và cắt sợi.
Bước 2: Chế biến món bê hấp tía tô
- Cho thịt bê vào tô, sau đó lần lượt cho thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh đường, hết phần hành tím băm nhỏ cùng 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu mè và 1 muỗng canh sa tế.
- Sau đó, dùng tay trộn đều cho các gia vị được bám đều vào thịt bê, rồi bạn đem ướp trong vòng 30 phút cho tới khi thịt thấm đều gia vị.
- Bạn bắc nồi lên bếp, cho 100ml nước và đặt vỉ hấp vào nồi. Tiếp đến, dàn đều hết phần gừng, ớt và sả đã sơ chế sẵn vào vỉ, sau cùng cho hết phần thịt bò đã ướp, rồi bật bếp lên nấu với lửa vừa phải tầm 5 phút cho thịt vừa chín tới và tắt bếp.
- Cuối cùng, bạn pha nước chấm với 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh mắm nêm vào chén, sau đó khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết thì bạn cho hết phần tỏi băm nhỏ và 1/2 số ớt cắt lát vào. Trộn đều là chúng ta đã hoàn thành xong phần nước chấm.
Bước 3: Trang trí và trình bày món bê hấp tía tô
- Sau khi thịt bê chín tái thì bạn mở nắp ra và tiếp tục cho hết phần lá tía tô lên trên bề mặt thịt, rồi đậy nắp lại, sau đó hấp thêm khoảng 2 phút cho thịt bê và lá tía tô chín, bạn mở nắp ra và đảo đều cho các nguyên liệu hòa lẫn vào nhau rồi tắt bếp.
- Cho thịt bê hấp ra đĩa, cắt thêm 1 trái ớt cho lên bề mặt để trang trí. Lấy thêm một bát mắm nêm vừa pha cho vào mâm là bạn có thể mời cả nhà ra thưởng thức rồi.
* Mẹo chế biến
- Bạn hãy ngâm thịt bê trong nước cùng 1 củ gừng nướng chín và đập dập khoảng 5 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch sẽ giúp khử mùi hôi của thịt bê
Yêu cầu thành phẩm
Món bê hấp tía tô khi hoàn thành có mùi thơm đặc trưng của lá tía tô và sả. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị cay ấm của gừng, mềm ngọt của thịt bê. Đặc biệt khi chấm với mắm nêm vừa pha thì vô cùng đậm đà và lôi cuốn.
Để mâm cơm của gia đình của bạn thêm phần phong phú, bạn có thể đưa ngay món bê hấp tía tô vào thực đơn. Hy vọng qua bài viết này của bếp nhà Mỡ bạn đã có thể tự tay thực hiện ngay món bê hấp tía tô thơm lừng, mang đến bữa cơm giàu chất dinh dưỡng cho gia đình vào dịp cuối tuần này nhé. Chúc bạn thành công!