Trang chủ » Cách nấu bún cá ngừ đậm đà, không tanh, ngon hết nấc

Cách nấu bún cá ngừ đậm đà, không tanh, ngon hết nấc

by Ana Phương
Thành phẩm món bún cá ngừ

Bún cá ngừ khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được màu sắc và hương thơm quyến rũ của tô bún. Nước dùng nấu từ cá ngừ nhưng hoàn toàn không tanh mà ngược lại vô cùng thanh, ngọt. Ăn kèm với bún cá ngừ chính là các loại rau sống để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn.

Cá ngừ là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích nhờ chất lượng thịt thơm ngon và chứa các dưỡng chất tốt cho cơ thể. Cá ngừ kho, chiên, nấu canh… là những món ăn khá quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình. Nếu bạn muốn đổi vị thì tại sao không thử ngay cách nấu bún cá ngừ hấp dẫn với công thức Bếp nhà mỡ ngay dưới đây để có tôm bún ngon chuẩn vị

Thành phẩm món bún cá ngừ

Công thức chế biến bún cá ngừ ngon ngọt hấp dẫn

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 130 Calo 12 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

 Nguyên liệu để chế biến món bún cá ngừ hấp dẫn

Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 1 con cá ngừ khoảng 1.2kg
  • 40g củ nén
  • ½ trái thơm
  • 5 trái cà chua
  • 5g tỏi
  • 5g hành tím
  • 2 cây sả
  • 10g hành lá
  • 5g ngò rí
  • Bún tươi
  • Rau ăn kèm: xà lách, bắp cải bào, giá đỗ, rau thơm, chanh
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu, nước mắm, dầu màu điều, đường phèn

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn cá ngừ tươi ngon

  • Bạn nên chọn những con có mắt trong, sáng, nhìn rõ con ngươi bên trong. Ngược lại, những con có mắt hóp lại, chuyển sang đỏ bầm sẽ không ngon vì đã bị bảo quản quá lâu.
  • Nên chọn cá có mang màu đỏ tươi, không bị sạm đen, hay đỏ sẫm.
  • Bạn dùng tay ấn vào bụng cá nếu thấy có độ đàn hồi tốt thì đây là con cá tươi.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá ngừ có chứa:

  • Năng lượng: 108 kcal
  • Chất béo: 0,9g
  • Cholesterol: 45mg
  • Protein 23,4g

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá móc bỏ mang, ruột, cắt vây, đánh vảy, cắt thành miếng vừa ăn dày khoảng 1.5 – 2cm, rửa sạch các đường gân máu.
  • Pha 1 muỗng canh muối với 2 lít nước, sau đó cho cá vào ngâm trong 20 phút. Khi đã ngâm đủ thời gian, bạn rửa sạch từng lát cá lại 1 lần nữa rồi để ráo.
  • Thơm rửa sạch, cắt thành lát dày khoảng 1cm.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
  • Sả tách bỏ lá già, rửa sạch, đập dập, cắt khúc dài 5cm.
  • Tỏi, hành tím bỏ vỏ, đập dập, băm nhỏ.
  • Củ nén rửa sạch, bỏ vỏ, đập dập, băm nhỏ. Đập dập khoảng 5 – 6 củ để nấu cùng nước dùng.
  • Nghệ rửa sạch, cạo vỏ, đập dập, băm nhỏ.
  • Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Các loại rau sống ăn cùng rửa sạch, để ráo.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp và áp chảo cá

  • Ướp cá
  • Bạn cho cá vào âu lớn và ướp cùng 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh củ nén băm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê nghệ băm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu. Thoa đều gia vị lên từng miếng cá, để ướp trong thời gian 20 phút.
  • Áp chảo cá
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 4 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho phần nghệ, củ nén còn lại vào phi thơm. Sau đó, cho từng miếng cá vào áp chảo mỗi mặt khoảng 1 phút, vớt ra.

Ướp và áp chảo cá

Ướp và áp chảo cá

Bước 3: Nấu nước dùng bún cá ngừ

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho hành tím, tỏi băm còn lại vào phi thơm, vàng. Tiếp theo, bạn cho sả đập dập, 1 muỗng canh dầu màu điều, thơm, cà chua vào xào trong khoảng 2 phút, tắt bếp.
  • Cho khoảng 4 lít nước vào nồi đun sôi lăn tăn. Sau đó cho hỗn hợp thơm, cà chua đã xào vào, đun sôi. Tiếp theo cho cá đã áp chảo vào và nêm 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê bột ngọt, củ nén đập dập. Hạ nhỏ lửa, đun trong 30 phút.
  • Khi đã đun được 30 phút, bạn nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của mình, tắt bếp.

Nấu nước dùng bún cá ngừ

Nấu nước dùng bún cá ngừ

Bước 4: Trang trí và trình bày

  • Trần bún qua nước sôi, vớt ra, để ráo. Cho bún vào tô, chan nước dùng, cá ngừ, rắc lên trên hành lá, ngò rí, tiêu xay. Đừng quên ăn kèm với rau sống, chanh, nước mắm để thêm phần hấp dẫn

Thành phẩm món bún cá ngừ

Thành phẩm món bún cá ngừ

* Mẹo

  • Cần rửa sạch các đường gân cá ở đầu, bụng và xương để không bị tanh.
  • Ngâm cá với nước muối sẽ giúp làm sạch máu để món ăn không bị tanh.
  • Nghệ sẽ giúp món bún cá thơm và lên màu đẹp mắt hơn.
  • Áp chảo cá để thấm gia vị, thơm hơn.
  • Không dùng nước ướp cá để đổ vào nồi nước dùng vì sẽ gây tanh.
  • Món ăn sẽ ngon hơn khi thưởng thức nóng.

Yêu cầu thành phẩm

  • Tô bún cá ngừ nóng hổi thơm lừng với đầy đủ topping cực bắt mắt
  • Thịt cá mềm ngọt dai, nước dùng đậm đà mà không hề bị tanh mùi cá, ăn kèm bún và rau sống nữa là ngon hết ý
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Với cách nấu bún cá ngừ như trên, bạn sẽ có ngay được món ăn ngon, bổ dưỡng thay đổi khẩu vị cho những bữa ăn của mình. Nước dùng ngọt thơm, thịt cá dai sẽ khiến bạn hài lòng. Chúc các bạn thành công!

You may also like