Cá bạc má chiên mắm tỏi sẽ là một món ăn thật sự rất tuyệt vời. Với sự mặn ngọt vừa phải kết hợp với mùi tỏi phi thơm phức làm bao người xao xuyến. Khi ăn bạn cho thêm một chút ớt đỏ, màu xanh của rau để màu sắc bắt mắt và hấp dẫn hơn nữa. Món ăn này ăn cùng cơm nóng rất đưa cơm
Cá bạc má vô cùng phổ biến và rất bổ dưỡng. Nếu biết cách chế biến và biến tấu thì cá bạc má sẽ trở thành các món ăn vô cùng hấp dẫn. Với công thức chế biến vô cùng đơn giản cá bạc má chiên mắm tỏi ớt sẽ làm cho bữa ăn của gia đình thêm hấp dẫn và tươi mới với thực đơn lạ miệng và ngon cơm hơn. Cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá bạc chiên mắm tỏi
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá bạc má 500g
- Ớt 2 trái
- Tỏi 1 củ
- Bột chiên giòn 200g
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Đường 1 muỗng canh
- Giấm 1 muỗng canh
* Mẹo chọn mua cá bạc má tươi ngon
- Để chọn cá bạc má ngon, bạn hãy chọn những con có mắt lồi, nhìn trong suốt và có độ đàn hồi tốt, mang cá có màu đỏ tươi, dính chặt vào hoa khế và không bị nhớt.
- Hãy kiểm tra vảy cá, nếu vảy sáng óng ánh, bám chặt phần thân cá kéo dài đến phần đuôi và không có mùi hôi thì đó là cá tươi.
Giá trị dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr cá bạc má có chứa:
- 21,5g protein
- 48mg canxi
- 26,3mg phốt pho
- 1,8mg sắt
- Các vitamin A, B1, B2, PP, C...
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá bạc má bạn cắt bỏ phần ruột, mang cá và đuôi đi rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó bạn khứa nhẹ nhũng đường chéo trên thân cá để cá thấm gia vị.
- Tiếp đến, bạn lăn cá qua một lớp bột chiên giòn rồi chiên cá cho vàng giòn.
Bước 2: Cách làm cá bạc má chiên mắm tỏi
- Bạn cho một ít dầu ăn vào chảo và phi thơm 2 muỗng canh tỏi băm. Sau đó bạn cho 1 muỗng canh ớt băm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh đường vào rồi khuấy đều hỗn hợp.
- Khi hỗn hợp sôi lên thì bạn cho cá đã chiên giòn vào chiên cùng, lật đều 2 mặt cá để cá thấm gia vị và cạn nước thì tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho cá ra đĩa, rắc thêm một ít hành lá để thêm hấp dẫn. Món ăn sẽ càng ngon hơn khi ăn kèm cùng cơm trắng nóng nổi đấy
* Mẹo
- Để khử mùi tanh cho cá bạc má thì thì bạn dùng chanh chà xát lên bề mặt cá chẽm rồi rửa sạch lại với nước, nếu không có chanh thì bạn có thể pha nước với giấm hoặc rượu để sơ chế.
- Để cá không bị cháy hay dính chảo thì trước khi chiên cá thì bạn cho một lượng dầu ăn vừa đủ và một ít muối vào để hạn chế dầu bị bắn trong khi chiên, khi dầu sôi mới cho cá vào chiên và chiên với lửa vừa.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá bạc má chiên mắm tỏi ớt thơm ngon hấp dẫn với lớp ngoài giòn giòn nhờ được chiên với bột chiên giòn
- Thịt cá bên trong vẫn giữ được vị dai mềm mọng nước hòa quyện với mắm tỏi ớt cay cay mặn mặn thấm vào từng miếng thịt vô cùng hao cơm.
Hy vọng với công thức mà Bếp Nhà Mỡ giới thiệu bên trên bạn có thể thực hiện thành công món ăn hấp dẫn và cực bắt cơm để đãi cả nhà trong dịp cuối tuần nhé. Ngoài ra cá bạc má làm gì ngon bạn đã biết hết chưa, cùng tìm hiểu thêm nhé!