Cá basa nướng là một món ăn sang chảnh thường chỉ thấy tại các bữa tiệc nhà hàng sang trọng. Thịt cá basa khi nướng lên sẽ cực kỳ thơm ngon và béo ngậy khiến cho ai cũng muốn thưởng thức. Tưởng chừng cách làm món cá basa nướng phức tạp nhưng bạn đã hoàn toàn nhầm rồi nhé. Chỉ cần một chút khéo léo và thực hiện các bước mà Bếp Nhà Mỡ hướng dẫn dưới đây chắc chắn bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này. Cùng tìm hiểu công thức ngay nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá basa nướng
Bạn cần chuẩn bị:
- Cá basa: 1 con ( khoảng 2 kg)
- Ớt: 5 quả
- Tỏi: 5 tép
- Nước cốt chanh: 1 ít
- Mỡ hành: 1 ít
- Gia vị thông dụng: Muối, đường, bột ngọt.
* Mẹo chọn nguyên liệu
Để chọn cá basa ngon, bạn cần chú ý:
- Nên chọn những con cá còn sống vì đây là cá tươi ngon nhất.
- Nếu cá đã được làm sạch và cắt khúc thì chú ý phần da cá xem có còn tươi không, phần thịt có độ đàn hồi không bị nhũn là được.
- Kiểm tra phần mang cá nếu có màu đỏ tươi thì là cá tươi, còn phần mang cá trắng bệch hoặc bị thâm là cá đã bị ươn hoặc để lâu.
- Để chọn cà chua ngon, nên chọn quả có có kích thước tương đương nhau, quả trông tròn trịa, căng bóng, không bị bầm dập hoặc có màu sắc lạ.
Giá trị dinh dưỡng
- Giá trị dinh dưỡng trong 126 gram cá basa gồm:Lượng calo: 158, Chất đạm: 22,5 gam, Chất béo: 7 gam, Chất béo bão hòa: 2 gam, Cholesterol: 73 mg, Carb: 0 gram. Natri: 89 mg.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã sơ chế xong, bạn làm theo các bước:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá mua về thì bạn cắt bỏ phần mang rồi dùng nước nóng để rưới lên mình cá. Tiếp đến, dùng dao cạo sạch vảy và xẻ dọc phần bụng để lấy hết sạch phần ruột cá ra ngoài. Bạn cắt đôi cá hoặc để nguyên con tùy ý thích.
- Sau đó, bạn xát muối bên ngoài cá để cá bớt nhớt rồi ngâm ngay vào nước chanh pha loãng để khoảng 5 phút để khử mùi tanh (Nếu không có nước cốt chanh có thể dùng giấm cũng được nhé).
- Sau 5 phút, bạn vớt cá ra rửa qua với nước sạch rồi dùng dao khứa vào 2 bên cá với chiều rộng khoảng 2cm để khi ướp cá cá dễ ngấm gia vị.
Bước 2: Ướp cá
- Sau khi đã sơ chế xong cá, bạn tiến hành ướp cá.
- Đầu tiên, bạn cho vào cối các gia vị và nguyên liệu bao gồm: 2 muỗng canh muối, 5 quả ớt, 5 tép tỏi, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe đường rồi giã nhuyễn.
- Tiếp đến, bạn đeo bao tay ni lông và thoa đều hỗn hợp vừa giã nhuyễn lên mình cá, phần còn dư thì xoa vào trong bụng cá.
- Sau khi xoa xong, bạn ướp khoảng 30 phút cho cá ngấm đều gia vị.
Bước 3: Nướng cá
- Chuẩn bị bếp than hồng và cho cá lên vỉ nướng hoặc xiên cá qua que để nướng.
- Đầu tiên, bạn phết một lớp dầu lên vỉ nướng để khi nướng phần da không bị dính vỉ.
- Tiếp đến, cho cá lên vỉ và nướng. Bạn nướng khoảng 30 phút cho đến khi cá vàng thơm một mặt thì lật mặt còn lại và nướng khoảng 15 phút là cá vàng thơm là đã hoàn thành món ăn. ( Tùy vào kích thước cá thì bạn điều chỉnh thời gian nướng cho phù hợp).
Bước 4: Trang trí và trình bày cá basa nướng
- Sau khi nướng cá xong, bạn cho cá ra đĩa và chuẩn bị thêm một ít rau sống và nước mắm chua ngọt để thưởng thức cùng nhé.
* Mẹo chế biến
- Nên phết một lớp dầu trên vỉ nướng trước khi nướng cá để da cá không bị dính vỉ.
- Khi nướng cá, phải nướng khô hoàn toàn một mặt rồi mới lật cá để cá không bị nứt vỡ thịt.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá basa nướng sau khi hoàn thành có màu vàng đẹp mắt. Cá nướng không bị cháy, vàng đều 2 mặt đồng thời thịt cá mềm, ăn béo béo cực kỳ ngon. Món cá nướng nên ăn khi nóng sẽ ngon và thơm hơn.
Vậy là chúng ta đã cùng nhau hoàn thành món cá basa nướng rồi, quá đơn giản phải không nào. Món này không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng chính vì vậy hãy bổ sung ngay vào thực đơn nhé. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn thật là ngon miệng.