Cá chép hấp có vị ngọt đậm đà của gia vị thấm vào từng thớ thịt cá, hương thơm nhẹ của sả, chút the the của gừng tươi quyện với cái cay nồng của ớt rất đưa cơm. Nhất là vào những ngày trời mưa lâm râm hay thời tiết trở lạnh, chẳng cần gì nhiều, chỉ cần một chén cơm nóng với đĩa cá chép hấp cũng đủ thấy ấm bụng, ấm lòng
Cá chép là một loài cá được biết đến có nhiều chất dinh dưỡng nên thường chế biến thành các món ăn để bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, để giữ tối đa hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt cá thì bạn cần phải có cách chế biến đúng cách. Một trong số cách chế biến đó là hấp cá, cá chép hấp sẽ giữ được sự tươi ngon, mà không mất quá nhiều dinh dưỡng. Cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện ngay cách làm cá chép hấp đầy bổ dưỡng, thơm ngon nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm cá chép hấp
- 1.5 - 2kg cá chép
- 150g sả
- Gừng 1 củ
- 20g riềng xay
- Tỏi, hành tím, thì là, hành lá, ớt sừng, gừng
- Gia vị: Bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, dầu hào, nước tương, bột nghệ, giấm, tiêu
* Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon
- Để chọn mua cá chép ngon, bạn nên mua những con cá có mắt trong, vẫn nhìn rõ con ngươi. Khi ấn nhẹ vào thịt cá thấy săn chắc và có độ đàn hồi. Không nên mua những con có mắt đục, mờ và có phần thịt mềm, nhũn, khi ấn thấy lõm 1 lỗ không đàn hồi thì đó là cá ươn.
- Để chọn mua sả tươi, bạn nên mua những cây phần bẹ vẫn còn ôm chặt nhau, lá sả không bị khô, thân sả còn nguyên, không bị dập nát, khi ngửi vẫn còn mùi thơm đặc trưng.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng có trong trong 100 gam cá chép:
- Năng lượng: 96 kcal, Nước: 78,4 gram, Chất đạm: 16 gram, Chất béo: 3,6 gram, Cholesterol: 70mg, Vitamin B3: 1,5 gram; vitamin A: 181mcg, Canxi: 17mg; Kali; 397mg; Sắt: 900mcg; Photpho: 184mg;...
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, cá chép khi mua về bạn bỏ mang, ruột và đem rửa sạch với nước. Đem ngâm cá trong nước pha chút giấm hay hạt tiêu khoảng 10 phút hoặc dùng gừng tươi chà lên thân cá để khử mùi tanh. Tiếp theo, bạn dùng dao khứa thịt cá để dễ ướp.
- Đối với sả cây, bạn rửa sạch và dùng phần gốc để xay, phần còn lại cắt khúc dài khoảng 3 - 5 cm đem đi hấp.
- Thì là và hành lá rửa sạch, bỏ đi phần lá sâu và để ráo. Tỏi và hành tím bóc vỏ. Ớt sừng bạn rửa sạch, bỏ cuống. Gừng đập dập
Bước 2: Ướp cá
- Bạn cho tỏi, 3 - 4 củ hành tím đã bóc vỏ, 20g riềng xay, ½ lượng sả, 3 trái ớt sừng vào máy xay rồi xay nhuyễn.
- Nêm vào hỗn hợp ½ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng nước tương, ⅓ muỗng canh bột nghệ rồi trộn đều hỗn hợp.
- Bạn cho hỗn hợp gia vị đã pha vào cá, dùng tay chà xát đều gia vị ở mặt trong và mặt ngoài để các gia vị được ngấm đều vào cá rồi để cá nghỉ trong 15 phút.
Bước 3: Hấp cá chép
- Đối với công đoạn này, bạn chuẩn bị nồi nước và đun sôi. Tiếp theo, bạn rải sả cắt khúc, hành lá, thì là và đặt cá chép đã ướp lên xửng hấp.
- Sau đó, bạn cho xửng hấp vào nồi, đậy nắp và hấp trên lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Cho cá chép hấp ra đĩa và thưởng thức ngay thôi nào. Bạn có thể ăn kèm món ăn cùng nước mắm tỏi ớt để vị giác được thăng hoa hơn nhé.
* Mẹo
- Ướp cá càng lâu cá ngấm đều gia vị ăn ngon hơn
- Khi ướp nên để cá trong ngăn mát tủ lạnh khi hấp thịt cá không bị khô
- Không hấp cá quá lâu chỉ nên hấp khoảng 20 phút là cá chín đều ngọt thịt hấp lâu thịt cá bị bở nát ăn không ngon
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá chép hấp có mùi thơm đặc trưng của sả, khi ăn sẽ cảm nhận được vị chắc thịt của cá cùng gia vị được nêm vừa phải.
Trên đây là cách làm món cá chép hấp, thật đơn giản phải không nào! Chúc bạn thực hiện thành công để chiêu đãi những người thân yêu trong bữa cơm gia đình cuối tuần nhé.